VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Phép thử cho ảnh khỏa thân


Các nhà chuyên môn cho rằng triển lãm ảnh khỏa thân "Tạo tác" là một sự khai thông rất lớn giữa chủ thể quản lý và chủ thể sáng tạo.
50 bức ảnh nghệ thuật khỏa thân (nude) trắng đen của nhiếp ảnh gia (NAG) Hạo Nhiên chụp dưới nhiều góc độ khác nhau lần đầu tiên được cấp phép triển lãm với tên gọi "Tạo tác" (diễn ra từ ngày 15 đến hết 18-9 tại Hội Mỹ thuật TP HCM - 218A Pasteur, quận 3). Người trong giới hân hoan xem đây là sự kiện mang tính lịch sử của nhiếp ảnh.


"Phát pháo hất toang hàng rào vô hình"

NAG Thái Phiên, người chuyên sáng tác ảnh nude, từng 3 lần xin phép triển lãm ảnh của mình tại Hà Nội và Huế nhưng cả 3 đều bị từ chối. Tại buổi khai mạc triển lãm hôm 15-9, anh vui mừng: "Đây là phát pháo hất toang hàng rào vô hình ngăn cản ảnh nghệ thuật khỏa thân với khán giả. Nhờ đó, lần đầu tiên trong lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam, công chúng được trực tiếp xem một triển lãm ảnh khỏa thân".

Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP HCM Nguyễn Thanh Tâm (trái) và Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP Siêu Quý tháo khăn che ảnh khai mạc triển lãmẢnh: NGỌC LÊ

NAG Hạo Nhiên cho biết anh không gặp khó khăn gì khi làm thủ tục xin phép triển lãm. "Tôi xin phép triển lãm 50 bức, Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) TP HCM đồng ý ngay. Sát ngày triển lãm, cơ quan này đã đến kiểm tra xem có treo đúng 50 bức ảnh như đã duyệt không thôi" - NAG Hạo Nhiên nhớ lại.

Phó Giám đốc Sở VH-TT TP HCM Võ Trọng Nam cho biết những bức ảnh của NAG Hạo Nhiên đã được sở kiểm tra kỹ và nhận thấy không vi phạm thuần phong mỹ tục nên quyết định cấp phép. Việc cấp phép căn cứ theo quy định của pháp luật và được Cục Nghệ thuật Biểu diễn ủng hộ.

Họa sĩ Uyên Huy cho rằng ảnh khỏa thân nghệ thuật được phép triển lãm là một sự khai thông rất lớn giữa chủ thể quản lý và chủ thể sáng tạo. Trước đây, dư luận còn ái ngại nên hay không nên cho triển lãm ảnh khỏa thân. "Đạo đức lớn nhất của nghệ sĩ là tạo ra những tác phẩm đẹp, trong sáng để phục vụ con người. Nghệ sĩ đã bỏ tâm huyết ra, họ dành cả tài, lực, dấn thân, hết lòng vì nghệ thuật, sao chúng ta lại nghi ngại?" - họa sĩ Uyên Huy bày tỏ.

Chờ phản hồi của công chúng

Trước nay, các NAG muốn triển lãm ảnh khỏa thân hoàn toàn không được phép. Hầu hết lý do đưa ra là không phù hợp thuần phong mỹ tục. Vì hạn chế trình độ chuyên môn lẫn sợ phải gánh trách nhiệm trước phản ứng của dư luận nên cơ quan quản lý chọn giải pháp an toàn. Triển lãm ảnh khỏa thân lần đầu tiên ở TP HCM lần này cho thấy có sự cởi mở hơn của cơ quan quản lý.

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA), hoàn toàn ủng hộ động thái này của cơ quan quản lý. Theo ông, Nghị định 72/2016 về hoạt động nhiếp ảnh cũng đã cho phép triển lãm ảnh khỏa thân. Tuy nhiên, giữa nghệ thuật và nhục dục có một biên giới mong manh, nếu làm không cẩn thận sẽ khiến người xem hiểu nhầm. Với thể loại này, ở nước ta cần sự đồng thuận của nhiều đối tượng như: NAG, người mẫu, cơ quan quản lý và quan trọng nhất là công chúng.

Nhiều ý kiến của giới chuyên môn nhìn nhận bộ ảnh "Tạo tác" của NAG Hạo Nhiên là cuộc biểu diễn của đường nét và ánh sáng. Tác giả chọn những góc chụp diễn tả đường cong của người phụ nữ một cách tế nhị, sử dụng ánh sáng tốt và không để lộ mặt mẫu, tránh suy diễn ở người xem. Có lẽ vì "kín" như thế nên triển lãm ảnh được cấp phép dễ dàng?

 

Ông Lê Xuân Thăng, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP HCM (HOPA), cho biết cá nhân ông nhận thấy ảnh khỏa thân khi triển lãm cần có ngôn ngữ chừng mực. Triển lãm ảnh có được cấp phép hay không còn tùy thuộc vào chất lượng hình ảnh và uy tín của tác giả.

"Tôi nghĩ, những nhà quản lý luôn sẵn lòng cấp phép nhưng còn tùy thuộc vào chất lượng ảnh và họ có nhận được sự đồng thuận của công chúng hay không. Người thẩm định luôn dựa vào 2 yếu tố đó. Không phải ai chụp ảnh khỏa thân cũng cần phải triển lãm. Tác phẩm chất lượng mức độ nào, sự ra mắt của nó có giúp ích gì cho người xem... cần được cân nhắc. Ít ra, triển lãm này cho người xem thấy được cách chơi về ánh sáng, bố cục, hình khối. Ở góc độ ngôn ngữ nhiếp ảnh, tôi thấy triển lãm đạt yêu cầu" - ông Thăng nhận xét.

Để phân biệt được ảnh nghệ thuật và ảnh dung tục khác nhau ra sao trong thời đại bùng nổ thông tin trên internet, cần thiết phải có những triển lãm ảnh khỏa thân được giới chuyên môn công nhận. "Tuy nhiên, sắp tới có cấp phép cho triển lãm ảnh kiểu này nữa hay không, chúng tôi còn chờ xem phản hồi của công chúng như thế nào với ảnh nghệ thuật khỏa thân" - ông Võ Trọng Nam cho biết. 

Công chúng háo hức

Trước nay, triển lãm ảnh của NAG thường chỉ thu hút đồng nghiệp tới xem để ủng hộ nhau. Rất ít triển lãm nào của NAG trong nước lại thu hút người xem đông đủ mọi thành phần như "Tạo tác". Hạo Nhiên lại không phải là thành viên của tổ chức nhiếp ảnh nào. Anh là NAG tự do nhưng đã tạo nên "làn sóng" hâm mộ từ công chúng, khẳng định tên tuổi mình sau nhiều năm âm thầm với dự án này.

Khách đến xem "Tạo tác" đều rất hào hứng. Bởi lẽ, lâu rồi họ chưa được xem ảnh khỏa thân triển lãm. "Đây là sự tiến bộ của cơ quan quản lý. Chúng ta nên đi theo hướng này để có được những triển lãm ảnh khỏa thân đẹp" - anh Lương Thu Trung, con trai cố NSND Lương Đống, đề xuất.

Ngọc Lê
(nld.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Lễ hội bớt dần phản cảm (22-02-2018)
Tản mạn Đà Nẵng Xuân Mậu Tuất - Bùi Văn Tiếng (21-02-2018)
Phim, kịch Tết thắng lớn (21-02-2018)
Dựng cây nêu ngày Tết - phong tục độc đáo của người dân đảo Lý Sơn (10-02-2018)
Nhiều hoạt động văn hóa-nghệ thuật mừng Xuân Mậu Tuất (09-02-2018)
Triển lãm bức tranh đặc biệt của họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ về Đà Nẵng (08-02-2018)
Đậm tình cha con trên màn ảnh (07-02-2018)
Táo Quân 2018 sẽ là chương trình cuối cùng? (06-02-2018)
"Áng mây vàng" bay vào cõi thiên thu (05-02-2018)
88 mùa xuân, Đảng trường tồn cùng dân tộc (03-02-2018)
Ấn tượng mỹ thuật Việt (02-02-2018)
50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Điện ảnh quân đội hòa cùng cuộc chiến (01-02-2018)
Nhà văn thế giới chung tay bảo vệ môi trường (01-02-2018)
Oscar 90 vào cuộc đua tử thần (31-01-2018)
Grammy 60: Bất ngờ, khác biệt (30-01-2018)
Thế giới đang đọc sách như thế nào? (29-01-2018)
Giải Cống hiến Văn học lần 2: Vinh danh 10 tác giả vì sự phát triển văn học Việt (26-01-2018)
Dế Mèn và cuộc phiêu lưu mới (25-01-2018)
Vĩnh biệt danh hài Văn Chung: Tiếng cười dễ nhớ, khó quên (24-01-2018)
Nghi án đạo thơ và lương tâm người cầm bút (23-01-2018)
Thứ sáu, ngày 23/02/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn