GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
NSND Thế Anh: Dang dở một giấc mơ 'Bảo tàng điện ảnh'

Nhà riêng của NSND Thế Anh, một căn nhỏ thuộc quận 10- Nơi ông tự hào có một “Bảo tàng điện ảnh” tuy nhỏ nhưng thuộc loại hàng "độc" tại Việt Nam.
Một điều mà các nhà báo phụ trách mảng văn nghệ khá thú vị khi gặp gỡ trao đổi với với NSND Thế Anh là ông khá cởi mở, luôn sẵn lòng chào đón các PV khi liên hệ với ông để phỏng vấn, xin tư liệu. Điểm hẹn mà “Cây đại thụ của điện ảnh Việt Nam” thường hẹn các PV là ngay tại nhà riêng của ông, một căn nhỏ thuộc quận 10- Nơi ông tự hào có một “Bảo tàng  điện ảnh” tuy nhỏ nhưng thuộc loại hàng "độc" tại Việt Nam. 


 NSND Thế Anh thường hay kể về bảo tàng của riêng ông, một nơi mà ông đã cất công sưu tập những kỷ vật của điện ảnh thời kháng chiến, từ những bài báo viết giới thiệu phim, những poster được vẽ bằng tay quảng cáo cho các bộ phim cho tới các đạo cụ, các hiện vật từng có mặt trong các bộ phim Cách mạng trước đây.

Theo NSND Thế Anh “Tôi có một thú vui là sưu tầm những bức tranh đã gắn liền với những ngày đóng phim của tôi. Cứ sau một bộ phim, có khi những đạo cụ tự tạo, những bức tranh vẽ đơn giản cho cảnh quay thường hay bị bỏ đi thì tôi lại nhặt lấy, cất kỹ như là một kỷ niệm cho riêng mình. Mấy chục năm qua, tôi đã sưu tầm được hàng trăm bức tranh, hàng trăm đạo cụ để làm một bảo tàng nho nhỏ tại nhà. Nhưng vẫn không đủ đâu. Tôi vẫn còn đang sưu tập thêm để cho đủ dữ liệu thông tin về điện ảnh Cách mạng Việt Nam một thời”. 


NSND Thế Anh thường hay giới thiệu bộ sưu tập với mọi người 
 

Tại nhà riêng của mình, NSND Thế Anh rất tự hào khoe các đạo cụ như cung, tên, nỏ, tẩu thuốc… được ông lưu giữ được từ hồi đóng phim Lưu lạc và trở về Sam Sao. Nhiều trang phục nhân vật của những vai diễn trong các phim và các bức phác hoạ chân dung của ông, chân dung các bạn diễn do nhiều họa sĩ nổi tiếng thực hiện. Trong đó có nhiều hiện vật thuộc loại “Độc bản” mà chỉ mình ông lưu giữ được. 


 
Từ vai Trung uý Phương trong "Nổi gió" thủa nào  
 
 

Cho tới chúa Trịnh Sâm trong "Đêm hội Long Trì"

Hình ảnh của các diễn viên Việt Nam, các phim Việt Nam một thời khói lửa của điện ảnh Cách mạng do ông tự bảo quản nên theo thời gian, mối mọt đã làm chất lượng bị xuống cấp. Vì vậy, NSND Thế anh rất mong muốn được Nhà nước hoặc những mạnh thường quân yêu điện ảnh hỗ trợ ông, bảo quản toàn bộ bộ sưu tập quý giá này.

NSND Thế Anh từng bảo: ““Nếu không bảo quản kịp thời và chuyên nghiệp các kỷ vật trong kho báu này sẽ xuống cấp theo thời gian thì tiếc lắm. Tôi dự định sẽ dành toàn bộ căn nhà đang ở này để lưu giữ và tổ chức những đợt triển lãm mini về điện ảnh để mọi người cùng đến tham quan, chiêm ngưỡng… Tôi mong sẽ lập được một phòng trưng bày mini để bảo quản các hiện vật, cho khách đến tham quan và lưu trữ cho các thế hệ mai sau”

 

Thế nhưng ước mơ chưa kịp thực hiện thì người nghệ sỹ đã nằm xuống. Ông đã từng nói về thú vui sưu tầm của mình. “Tôi trở lại thời tuổi trẻ hoàng kim của mình bằng cách ngắm tranh, ảnh hay đạo cụ do chính tay mình sưu tầm. Tôi tự hào là chắc không còn ai giữ được nhiều poster phim, kể cả những hiện vật từ ngày xửa ngày xưa của điện ảnh Việt Nam”.

Và giờ đây ai sẽ tiếp bước viết tiếp ước mơ của người nghệ sỹ để cùng gìn giữ kỷ vật một thời oanh liệt và tự hào của điện ảnh Cách mạng? 

Trọng Thịnh
(tienphong.vn)

CÁC TIN KHÁC
Hoa trái miền nhiệt đới trong thơ Lưu Quang Vũ - Trần Thị Ánh Tuyết (23-03-2020)
Du Tử Lê - Kỷ niệm từ xứ Quảng - Trần Trung Sáng (11-03-2020)
Dụng ý của Nguyễn Văn Xuân khi sử dụng thủ pháp “mặt nạ tác giả”… của Vũ Đình Anh (05-03-2020)
Nhạc sĩ Thái Văn Hóa: Đau đáu bên bờ sóng (13-01-2020)
Aleksandra Pakhmutova: Nhạc sĩ vĩ đại, nhân cách lỗi lạc (08-01-2020)
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý: Đâu chỉ có 'Dư âm' (27-12-2019)
Nhà văn Khuất Quang Thụy: Sáng tạo là đi về phía trước và nuôi hy vọng (22-12-2019)
Nhà thơ Y Phương: Cao đo nỗi buồn, xa nuôi chí lớn (16-12-2019)
Điêu khắc gia Lê Công Thành (09-12-2019)
NSƯT Lê Tứ: Nặng lòng với sân khấu (02-12-2019)
Nhà văn với tấm lòng trong sáng (25-11-2019)
Cố nhạc sư - nghệ sĩ nhân dân Vũ Tuấn Đức: Một đời người gắn bó với âm nhạc dân tộc (18-11-2019)
Nhà văn DiLi - Mỗi trải nghiệm một bài viết (14-11-2019)
Nhà văn trinh thám xuất sắc của Nhật Bản (11-11-2019)
"Đối thoại" với nhà văn Nguyễn Minh Châu (04-11-2019)
Họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng: Cuộc chơi khó của những tay chơi hiếm (21-10-2019)
Nhà thơ Ngân Vịnh: Thơ là nơi gửi gắm khát khao...- Đinh Thị Trang (14-10-2019)
NSND Lê Huân - Với những đóng góp cho nghệ thuật Múa - Hồ Thị Thùy Trang (07-10-2019)
Lưu Quang Vũ - bài hát còn dang dở (23-09-2019)
Nhà văn Nguyễn Hiếu: Đầy ắp đam mê cho sân khấu (16-09-2019)
Thứ ba, ngày 07/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn