GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
NSNA Thân Nguyên: Nghệ thuật là lưu giữ khoảnh khắc “cựa mình” của nhân vật

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thân Nguyên sinh năm 1968 tại một vùng quê thuộc huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Cảm nhận ban đầu về anh là một nghệ sĩ có phong thái "rất bụi", hài hước, nụ cười thân thiện, trẻ trung và đầy nhiệt huyết. 


Anh là một nghệ sĩ đã hoạt động lâu năm trong ngành nhiếp ảnh và đã đạt nhiều tước hiệu cao quý xứng đáng với tài năng cũng như tâm huyết với nghề như EVAPA (Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam), EFIAP/G (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc bậc Gol Liên đoàn Nhiếp ảnh quốc tế), EPSA (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ), EPPSM (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc Hội Nhiếp ảnh Ma Cao), HON EPSM (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đóng góp xuất sắc Hội Nhiếp ảnh Malaisia, HON EYMCAPS (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đóng góp xuất sắc Hội Nhiếp ảnh YMCAPS Hồng Kông). Hiện nay anh đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật - Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng.

Được biết, ban đầu anh đến với nhiếp ảnh là vì mưu sinh. Anh từng là một công chức nhà nước, nhưng vào những thập niên cuối của thế kỷ XX, đất nước đang trong thời kỳ khó khăn, anh đành phải mưu sinh bằng nghề chụp ảnh dịch vụ để đủ trang trải cho cuộc sống. Vào thời đó, nghề nhiếp ảnh còn ít người làm nên anh có thể sống bằng nghề. Một thời gian sau nhiều người biết đến anh, đồng thời anh có cơ hội quen biết với những người thầy về nhiếp ảnh nghệ thuật, học ở họ nhiều kinh nghiệm và tìm tòi học hỏi qua các tài liệu nhiếp ảnh, bạn bè đồng nghiệp. Năm 1998, mười năm kể từ khi bắt đầu chụp, anh mới bước vào lĩnh vực nhiếp ảnh nghệ thuật và kết duyên với nó cho đến nay.

Nhiếp ảnh đối với anh như duyên nợ, anh đi nhiều nơi, thu vào ống kính những nét đẹp của con người, cuộc sống sinh hoạt, lao động của những người dân trên mọi miền Tổ quốc. Đằng sau những tác phẩm đó, bao giờ cũng là một khát vọng sống và một khát khao vươn tới những điều tốt đẹp. Anh tâm sự: “Tôi được sinh ra và lớn lên ở vùng quê Điện Bàn (Quảng Nam), cuộc sống giản dị, rất đời thường nơi chôn nhau cắt rốn luôn đeo đuổi và ám ảnh tôi trong suốt quãng thời gian tôi đi xa kiếm sống. Chính vì vậy, trong tôi luôn có một sợi dây vô hình nào đó gắn kết tôi với những con người thuần khiết, chân chất và bình dị của mọi vùng quê, từ vùng núi đến đồng bằng; gắn tôi với những đồng bào dân tộc thật thà và bình dị, những người nông dân chân lấm tay bùn kiếm sống bằng sức lao động cần cù, những người công nhân miệt mài lao động... Tất cả đều gợi cho tôi cảm xúc khó tả. Ngoài thời gian dành cho công việc, tôi lúc nào cũng muốn đi xa, để cùng sống, cùng ăn, cùng ở với đồng bào dân tộc, tôi luôn muốn len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống để hun đúc nguồn cảm hứng sáng tạo...”.

Lối thể hiện trong tác phẩm của NSNA Thân Nguyên chính là khoảnh khắc. Không gian ảnh của anh chú trọng chiều sâu, giản dị, lột tả những sinh hoạt, những khoảnh khắc lao động đời thường của người lao động. Những đề tài, điểm chụp của anh không mới nhưng luôn đem đến cho người xem cảm xúc mạnh, ấn tượng sâu sắc. Điều làm cho anh hài lòng nhất là khi một tác phẩm ảnh nghệ thuật tạo ra là được ngấm sâu vào hơi thở, khoảnh khắc "cựa mình" của nhân vật trong đời sống hằng ngày.

Người xem thường bắt gặp nhiều bức ảnh thể hiện nét đẹp của cuộc sống đời thường như: Chở che, Bắt tôm ban đêm, Đường về bản, Bắt cá... hay giản dị như Căn bếp chiều hôm, Nón Gò Găng... Ở đó, bao giờ con người cũng hòa mình vào thiên nhiên, vượt lên khỏi sự khắc nghiệt của thiên nhiên để vui sống, hăng say lao động. Đặc biệt, anh ghi lại những hình ảnh gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của người dân thành phố Đà Nẵng như: cảnh đêm pháo hoa rực rỡ, chuyện làng đầu năm, đua thuyền... Tuy nhiên, để “săn” được những khoảnh khắc bình dị ấy lại không hề đơn giản. NSNA Thân Nguyên đã đánh đổi cả thời gian, sức khỏe để lăn lộn trên những cung đường đầy gió bụi, chỉ với một niềm đam mê duy nhất: sáng tác ảnh. Anh mê mải trên những chặng đường đi, phơi mình cùng nắng gió và vất vả. Nhiều người nghĩ nhiếp ảnh chỉ đơn giản là một cú bấm máy vài giây là xong. Nhưng để có được vài giây ấy là cả một quá trình trải nghiệm và cả sự dấn thân.
Tác phẩm Cho vịt ăn - Huy chương vàng FIP tại Ấn Độ 2017.
Tác phẩm Bắt tôm ban đêm - Huy chương Bạc JP tại Slovenia 2017.

Bức ảnh đạt giải thưởng đầu tiên của anh là vào năm 1998, Giải đặc biệt ACCU Châu Á Thái Bình Dương. Gần đây nhất, anh vừa đoạt Huy chương Đồng PSA tại Montenegro 2018. Đến nay, NSNA Thân Nguyên đã có 28 giải thưởng trong nước và 107 Giải thưởng quốc tế. Những thành công đó đã tiếp thêm niềm tin để anh bước tiếp trên con đường nghệ thuật đầy khó khăn và thử thách. Anh chia sẻ: “Tôi đoạt được khá nhiều giải thưởng, tất cả giải thưởng đó dù lớn hay nhỏ, tôi đều nâng niu quý trọng, với tất thảy niềm vui mừng, hạnh phúc. Đó là niềm động viên lớn nhất để bản thân tôi tiếp tục hoạt động sáng tác những tác phẩm mới”.

Với hàng loạt giải thưởng đạt được trong quãng thời gian dài hoạt động nghệ thuật, NSNA Thân Nguyên là một trong rất ít nghệ sĩ đạt được nhiều giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng.

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, sự ảnh hưởng của các phương tiện, thiết bị công nghệ ngày càng cao, anh cho rằng nhiếp ảnh cũng phải hội nhập là một điều kiện tất yếu và có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Đó chính là hội nhập được các kỹ thuật tiên tiến của thời kỳ công nghệ số, tất cả thiết bị đều tự động, không phải lo mua phim, lo làm ảnh, là cơ hội để những người nhiếp ảnh thuận lợi tham gia vào các sân chơi lớn của bộ môn nhiếp ảnh trên thế giới, có thể quảng bá được hình ảnh đất nước con người Việt Nam qua lăng kính nhiếp ảnh. Thời đại này làm nhiếp ảnh có nhiều điều kiện thuận lợi hơn, chỉ cần chúng ta luôn lao động với một tâm thế nghiêm túc, khoa học, luôn luôn tìm tòi, học hỏi và có kỷ luật với bản thân mình vì nghệ thuật không chỉ là cuộc chơi mà còn phải là cuộc dấn thân để tạo ra tác phẩm góp thêm vẻ đẹp cho đời.

H.T.H

CÁC TIN KHÁC
Nhà thơ Thu Bồn - Tráng sĩ hề... dâu bể (20-04-2020)
Văn chương Phan Du - Ở hai phía một đỉnh đèo (13-04-2020)
Thi sĩ lãng tử Nguyên Lâm Huệ - Thái Bá Lợi (08-04-2020)
Hoa trái miền nhiệt đới trong thơ Lưu Quang Vũ - Trần Thị Ánh Tuyết (23-03-2020)
Du Tử Lê - Kỷ niệm từ xứ Quảng - Trần Trung Sáng (11-03-2020)
Dụng ý của Nguyễn Văn Xuân khi sử dụng thủ pháp “mặt nạ tác giả”… của Vũ Đình Anh (05-03-2020)
Nhạc sĩ Thái Văn Hóa: Đau đáu bên bờ sóng (13-01-2020)
Aleksandra Pakhmutova: Nhạc sĩ vĩ đại, nhân cách lỗi lạc (08-01-2020)
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý: Đâu chỉ có 'Dư âm' (27-12-2019)
Nhà văn Khuất Quang Thụy: Sáng tạo là đi về phía trước và nuôi hy vọng (22-12-2019)
Nhà thơ Y Phương: Cao đo nỗi buồn, xa nuôi chí lớn (16-12-2019)
Điêu khắc gia Lê Công Thành (09-12-2019)
NSƯT Lê Tứ: Nặng lòng với sân khấu (02-12-2019)
Nhà văn với tấm lòng trong sáng (25-11-2019)
Cố nhạc sư - nghệ sĩ nhân dân Vũ Tuấn Đức: Một đời người gắn bó với âm nhạc dân tộc (18-11-2019)
Nhà văn DiLi - Mỗi trải nghiệm một bài viết (14-11-2019)
Nhà văn trinh thám xuất sắc của Nhật Bản (11-11-2019)
"Đối thoại" với nhà văn Nguyễn Minh Châu (04-11-2019)
Họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng: Cuộc chơi khó của những tay chơi hiếm (21-10-2019)
Nhà thơ Ngân Vịnh: Thơ là nơi gửi gắm khát khao...- Đinh Thị Trang (14-10-2019)
Thứ tư, ngày 27/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn