VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Nối dài giá trị truyền thống

Tuy chưa nhiều, nhưng ngày càng có thêm các nhóm bạn trẻ âm thầm kết nối, tổ chức hoạt động bảo tồn di sản, không chỉ riêng nghệ thuật truyền thống.
“Có bạn gái nhà ở Phú Xuyên, Hà Nội, ngày ngày đi xe buýt mấy chục cây số vào trung tâm thành phố để học hát xẩm và chầu văn, rồi mua nhạc cụ về tự học thêm. Lúc học trong trường phổ thông, bạn ấy thích hát chèo nhưng không ai muốn nghe. 


Khi có nhóm chung sở thích thì bạn tự tin thể hiện những giai điệu xưa” - Đinh Thảo, thành viên điều hành dự án Chèo 48h - Tôi chèo về quê hương kể. Từ năm 2014, Thảo cùng một số bạn bè xây dựng sân chơi nghệ thuật này, với mục tiêu đưa nghệ thuật truyền thống tới gần giới trẻ. Và bất ngờ là sau một khóa dạy hát chèo, nhiều bạn thích và muốn gắn bó lâu dài. Sau đó, dự án cố gắng duy trì các khóa nghệ thuật ngắn hạn, dạy hát chèo, xẩm, chầu văn; tổ chức sự kiện cộng đồng, ngày hội trải nghiệm văn hóa nghệ thuật, các chuyến đi điền dã; kết hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội tổ chức chương trình “Đưa chèo từ sân đình về sân trường”...

Theo NSƯT Đoàn Thanh Bình - người trực tiếp giảng dạy cho các bạn trẻ của dự án Chèo 48h: “Cứ nói là lớp trẻ “quay lưng”, nhưng tôi thấy nhiều em rất đam mê văn hóa dân gian. Thực tế việc diễn chèo hiện nay khá hiếm ở các làng xã. Khi đi diễn trích đoạn chèo Quan âm Thị Kính tại một đình làng ở Hà Nam, có cụ già nói 60 năm nay mới được thưởng thức vở chèo hay đến như thế! Nhiều em nhỏ bày tỏ rằng: Không cho chúng cháu xem, làm sao chúng cháu biết chèo, yêu chèo? Khi được xem, một số em rất thích và quyết tâm theo học. Do vậy, tôi hy vọng các bạn trẻ sẽ nhóm lại với nhau, tích cực lan tỏa, giúp có thêm đông đảo người được xem và biết thưởng thức nghệ thuật truyền thống từ khi còn nhỏ”.Dần dần đông đảo học sinh, sinh viên đã quan tâm tới nghệ thuật dân gian. Đinh Thảo cho biết: “Những năm đầu tiên các bạn đến vì tò mò, sau đó thu hút nhiều bạn có cùng sở thích, đam mê. Hóa ra có nhiều cá nhân yêu thích nghệ thuật truyền thống nhưng chưa có đội nhóm nào để tham gia và phát huy tài năng. Chèo 48h như ngôi nhà chung để họ đến chia sẻ cùng nhau. Năm tới, dự án có những ý tưởng lớn hơn, đưa mô hình giáo dục nghệ thuật truyền thống vào trường học, xây dựng mô hình câu lạc bộ ở các trường đại học...”.


Nguyên tắc của UNESCO là sự lưu truyền di sản từ thế hệ này sang thế hệ khác và phải đào tạo. Nếu không, di sản chỉ tồn tại 1 - 2 thế hệ và biến mất. Ông Phạm Sanh Châu - Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam bày tỏ: “Tôi cảm động khi nhìn thấy các nam thanh nữ tú của Việt Nam quan tâm đến bảo tồn văn hóa, đặc biệt là di sản văn hóa phi vật thể, đi tiên phong, chủ động làm công tác bảo tồn này một cách vô tư, phi lợi nhuận. Nếu nhiều bạn trẻ tham dự một chương trình DJ, bóng đá hay thời trang, điều ấy là dễ hiểu, bởi đó là xu thế của thời đại, là sự hội nhập của Việt Nam trên nhiều mặt. Nhưng các bạn trẻ tự mặc áo dài, tự học hát xẩm, ca trù và lưu truyền làm chúng ta xúc động vì thấy rằng bản sắc gốc của người Việt vẫn tồn tại và được thế hệ trẻ đánh giá cao, nhận diện, hiểu biết và muốn giữ gìn”. Không chỉ dừng lại ở nghệ thuật truyền thống, cũng từ năm 2014, nhóm Đình làng Việt được thành lập trên mạng xã hội Facebook với mong muốn: “Cộng đồng chung tay gìn giữ các giá trị di sản đình làng”. Từ số ít chuyên gia và người yêu di sản, đến nay, nhóm đã có hơn 11 nghìn người từ khắp nơi trên cả nước tham gia, trong đó có nhiều người trẻ. Nhiều bạn từ mối quan tâm ban đầu đã tích cực tìm hiểu, nhận diện và quảng bá vẻ đẹp đình làng, phản ánh vấn đề liên quan ở địa phương khi có các hoạt động trùng tu, hay di sản đình làng xuống cấp, mai một. Ngoài quảng bá giá trị của ngôi đình, Đình làng Việt còn thành lập câu lạc bộ Áo dài nam truyền thống, Giáo phường biểu diễn nghệ thuật của cha ông từng diễn tại đình làng xưa... giúp các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận sâu hơn về văn hóa truyền thống.

"Nếu không có các bạn trẻ trong lĩnh vực bảo tồn (di sản) thì sẽ rất nguy, vì một ngày nào đó chúng ta sẽ bị hòa tan trong xu hướng chung của thế giới và không còn bản sắc riêng”.

Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Phạm Sanh Châu

 Ngọc Phương
(daibieunhandan.vn)
CÁC TIN KHÁC
Đề cử Giải Mai Vàng 2018: Nhiều MV, ca khúc ăn khách (24-10-2018)
Không giao việc thẩm định tác phẩm mỹ thuật cho tư nhân (23-10-2018)
Âm nhạc, múa đương đại thành liệu pháp tinh thần (22-10-2018)
Nhiều chương trình nghệ thuật dành cho "một nửa của thế giới" (19-10-2018)
Cơ hội nào cho phim Việt tại “đấu trường Oscar" (18-10-2018)
Giải Man Booker 2018 - Anna Burns đoạt giải với tiểu thuyết viết từ 'vài trăm chữ thừa' (17-10-2018)
Liên hoan phim quốc tế Tokyo 2018: Phim âm nhạc lên ngôi (16-10-2018)
Khai thác văn hóa, nghệ thuật biểu diễn thu hút khách du lịch: Vẫn là câu chuyện đường dài (15-10-2018)
Nhạc Chăm - nốt trầm huyễn hoặc giữa dòng chảy âm nhạc hiện đại! (12-10-2018)
Ấn tượng những tác phẩm gợi cảm về sex và nữ quyền (11-10-2018)
Ngắm những tác phẩm tuyệt đẹp từ trà và cà phê (10-10-2018)
Những vở diễn ghi dấu ấn đẹp (08-10-2018)
Cơ hội cho điện ảnh Đà Nẵng (05-10-2018)
Giải Nobel 2018: Khi giải văn học bỗng thành 'trang trắng' (04-10-2018)
Vấn đề bản quyền tác phẩm mỹ thuật: Vấn nạn cần phải báo động (03-10-2018)
Phim 'remake' sớm nở tối tàn (02-10-2018)
Nhạc giao hưởng: Âm nhạc đỉnh cao chứa đựng ‘giá trị vàng’ (01-10-2018)
Gu thưởng thức của khán giả ngày càng cao (24-09-2018)
Chung khảo Man Booker 2018: Xuất hiện nữ nhà văn trẻ nhất trong lịch sử giải (21-09-2018)
Đấu giá tác phẩm nghệ thuật bao giờ chuyên nghiệp? (20-09-2018)
Thứ tư, ngày 24/10/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn