VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới

Ở nhiều nơi trên thế giới, phong tục Giáng sinh gắn với việc trang trí mạng nhện, gặp bà phù thủy hoặc giấu… trái dưa chuột trong cây thông.
Ở nhiều nơi, cây thông Giáng sinh thường được trang trí bằng đèn và đồ vật rực rỡ. Nhưng cây thông ở Ukraine thường được gắn nhiều món đồ giống như mạng nhện.
Phong tục có phần kỳ lạ này bắt nguồn từ một câu chuyện dân gian ở Ukraine. Chuyện kể rằng ngày xưa có một gia đình rất nghèo. Họ trồng một cây thông Giáng sinh nhưng không có đủ tiền để mua đồ trang trí.


Những đứa trẻ trong gia đình này rất buồn và không hi vọng gì cho một mùa Giáng Sinh vui vẻ. Nhưng kì diệu thay, sáng hôm sau khi mọi người thức dậy, cây thông được phủ kín bởi các lớp mạng nhện.Lúc ánh sáng chiếu vào, lớp mạng nhện liền biến thành vàng và bạc. Gia đình họ vui mừng và kể từ đó không phải sống trong nghèo khổ nữa.

Iceland: Mèo Yule


                       Nỗi sợ bị mèo Yule ăn thịt được người dân Iceland coi như một động lực nâng cao tinh trần, trách nhiệm trong công việc thu hoạch mùa vụ trước ngày Giáng sinh.

Động vật đóng vai trò lớn trong nhiều thần thoại và truyền thống của các nước. Ở Iceland, có một truyền thống Giáng sinh liên quan đến một con mèo rất đặc biệt. Nó đi lang thang trên đường phố một lần mỗi năm.

Nhưng con mèo này không phải là người bạn bốn chân thân thiện mà mèo Yule (chú mèo Giáng sinh). Đây là một nhân vật thần thoại nổi tiếng trong các câu chuyện cổ tích ở Iceland.

Chúng rất to lớn và xấu xa, thường ẩn nấp ở những vùng nông thôn đầy tuyết trong lễ Giáng sinh. Chúng sẽ ăn thịt ai không có quần áo mới để mặc trong dịp này.

Theo phong tục người Iceland, ai hoàn thành công việc đúng thời gian quy định sẽ được trả tiền công để mua quần áo mới vào dịp Giáng sinh. Còn kẻ lười biếng thì không. Do đó, truyền thuyết về con quái vật này ra đời với mục đích khuyến khích trẻ em làm việc chăm chỉ.

Catalonia, Tây Ban Nha: đón Giáng sinh bên khúc gỗVào lễ Giáng sinh, người dân Catalonia sẽ dùng gậy đập mạnh vào khúc gỗ để nó nhả ra những gì đã được cho ăn trước đó và cùng nhau hát bài hát mừng Giáng sinh. Người dân ở đây tin rằng làm như thế sẽ trừ được những điều xui xẻo.

Khác với các nước khác, người dân tại Catalonia, Tây Ban Nha không đón Giáng sinh bên cây thông Noel. Thay vào đó, họ quây quần bên Tió de Nada – một khúc gỗ rỗng được trang trí như các nhân vật hoạt hình với chiếc mũ xinh xắn và miệng cười tươi.

Những khúc gỗ này được các thành viên trong gia đình chuẩn bị trước lễ Giáng sinh khoảng 2 tuần. “Nhân vật đặc biệt” này sẽ được chăm sóc bằng cách bỏ vào bên trong trái cây và bánh kẹo.

Đức: giấu quả dưa vào cây thông
Vào đêm Giáng sinh, tất cả trẻ em cùng đua nhau tìm trái dưa chuột được trang trí trên cây thông. Ai phát hiện ra nó đầu tiên sẽ được nhận phần thưởng đặc biệt.

Người Đức có một cách trang trí cây thông Noel đặc biệt. Đó là một vật trang trí trong hình dạng của một trái dưa chuột được giấu trên cây Giáng sinh.

Vào đêm Giáng sinh, trẻ em đua nhau tìm trái dưa này. Ai phát hiện đầu tiên sẽ được nhận phần thưởng đặc biệt từ thánh Nicholas. Ngày nay, mọi người vẫn giữ truyền thống này.

New Zealand: Cây Noel nở hoa đỏ rực
Cây Pohutukawa là biểu tượng Giáng sinh của New Zealand.

Ở New Zealand, cây Pohutukawa nở hoa đỏ rực trong suốt tháng 12 và tháng 1. Thời điểm này đã thực sự là mùa hè ở quốc gia này, nhưng Giáng sinh vẫn được tổ chức như những nơi khác.

Loại cây này có nguồn gốc quan trọng trong thần thoại Maori vì vậy hoa màu đỏ tươi và lá xanh của nó đã trở thành biểu tượng Giáng sinh trên khắp đất nước New Zealand.

Ý: phù thủy Giáng sinh
Befana là tên của một phù thủy ở Ý.

Ở Ý, tất cả trẻ em đều mong chờ những món quà trong lễ Giáng sinh nhưng người trao quà lại là bà phù thủy.

Befana là tên của một phù thủy ở Ý, người được cho là đi du lịch vòng quanh Ý vào đêm Epiphany (ngày 5 tháng 1) để tặng quà cho trẻ em cả nước.

Nếu là một đứa trẻ ngoan ngoãn, vớ của chúng sẽ chứa đầy kẹo và quà tặng. Nhưng nếu là đứa trẻ hư thì chúng sẽ chẳng nhận được gì ngoài than.

 

CÁC TIN KHÁC
Tác giả Vương Huyền Cơ: Trại sáng tác khó thành công nếu không được trẻ hóa (29-05-2020)
Đón đọc TẠP CHÍ NON NƯỚC số 268, tháng 6/2020 (28-05-2020)
Khơi dậy văn hóa đọc với cà phê sách (28-05-2020)
Số hóa vở diễn sân khấu, sao không? (26-05-2020)
Sắc phong duy nhất ở thành Điện Hải - Đinh Thị Toan (23-04-2020)
Câu chuyện xóm Dinh - Trần Trung Sáng (17-04-2020)
Nhớ bạn văn trẻ năm xưa - Tiểu Khê (09-04-2020)
Albert Camus: Từ Dịch Hạch đến Covid-19 - Quyên Gavoye (31-03-2020)
90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP. ĐÀ NẴNG (28-3) 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG ĐÀ NẴNG (29-3): Đồng hành vì lợi ích của nhân dân để xây dựng Đà Nẵng văn minh, hiện đại (26-03-2020)
Điều kiện hình thành ý thức nghề nghiệp của nhà văn - Phạm Thị Thu Hương (12-03-2020)
Văn nghệ sĩ với đường phố Đà Nẵng - Bùi Văn Tiếng (05-03-2020)
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu (13-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Khơi mạch ngầm văn hóa (02-01-2020)
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019 (31-12-2019)
Bàn tiếp về chữ Quốc ngữ (30-12-2019)
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết hoạt động năm 2019 (27-12-2019)
Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan (27-12-2019)
Thứ bảy, ngày 30/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020