VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Những lặng thầm nơi Ngã ba huyền thoại - Anh Hoài

Có một Đồng Lộc hiên ngang, một Đồng Lộc oai hùng đã viết nên huyền thoại trên hùng vĩ Trường Sơn. Có một Đồng Lộc chảy tràn trong thi ca nhạc hoạ. Và có một Đồng Lộc lặng thầm trong công việc của những cán bộ Ban quản lý Khu di tích…Một ngày mới ở Đồng Lộc bao giờ cũng bắt đầu bằng việc dọn dẹp vệ sinh tại 12 tiểu khu di tích. Ngoài bộ phận vệ sinh ra, tất cả những cán bộ thuộc bộ phận khác cũng tham gia công việc này vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều hàng ngày. 


Nội quy đó không khiến các nhân viên cảm thấy khó chịu mà ngược lại ai nấy cũng đều rất tự giác, hào hứng. Với họ mỗi ngày không được đặt chân lên những lối đi quen, không được chạm tay vào những kỷ vật để lau chùi, dọn dẹp là một ngày chưa trọn vẹn.

Trong số những cán bộ chuyên trách công tác vệ sinh tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, tôi khá ấn tượng với cô gái nói giọng Bắc Trần Phương Thuỳ. Trần Phương Thuỳ quê ở quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội, theo chồng về Hà Tĩnh và đã có 5 năm gắn bó với công việc dọn vệ sinh ở Khu di tích này. Thuỳ cho biết: “Hồi trước, khi chưa làm việc ở đây, xem phim Ngã ba Đồng Lộc em đã có những cảm xúc đặc biệt với khu di tích này rồi. Và như một mối duyên tiền định, sau khi trở thành con dâu quê hương Can Lộc và về Hà Tĩnh sinh sống, em đã trở thành nhân viên ở đây. Mỗi ngày, công việc của em tuy bình thường nhưng rất thiêng liêng. Bất kỳ chỗ nào cũng có thể gieo vào tâm hồn em những xúc động sâu sắc khiến người con đất Bắc như em luôn cảm nhận được sự gần gũi ở một nơi tưởng như xa lạ”.

Âm thầm và lặng lẽ trong khu nhà bảo tàng, có những lúc người ta cảm thấy như cô gái Đồng Lộc Vương Thị Thương đã lẫn vào trong muôn vàn những hiện vật thời chiến. Với thâm niên 10 năm gắn bó với công việc ở bảo tàng, tưởng như cô gái Vương Thị Thương cũng chính là người bước ra từ cuộc chiến khốc liệt của cha ông trên mảnh đất này. Trong mỗi lời giới thiệu, trong từng động tác cần mẫn, nâng niu lau chùi hiện vật của Thương đều toát lên điều đó.

Thương cho biết: “Ở đây, nhiệm vụ của em là giới thiệu cho du khách về kỷ vật của 10 cô gái thanh niên xung phong và các anh hùng, liệt sỹ rà phá bom mìn ở Ngã ba Đồng Lộc. Giới thiệu về các hình ảnh, hiện vật của lực lượng thanh niên xung phong cả nước. Công việc tưởng như nhàm chán nhưng lại rất sinh động. Mỗi lần tiếp xúc hay nói về các hiện vật là cả quá khứ chiến đấu hào hùng của thế hệ trước lại sống lại trong em”.

Tại bảo tàng, công tác sưu tầm hiện vật cũng luôn được chú trọng nên mỗi lần tiếp nhận hiện vật mới, những nhân viên của bộ phận này lại mày mò tìm hiểu về hiện vật và những câu chuyện liên quan để qua đó tìm cách giới thiệu vừa chân thật vừa hấp dẫn du khách. Để tăng tính hấp dẫn, lôi cuốn trong những lần giới thiệu cho du khách, những nhân viên như Thương phải trau dồi nghiệp vụ mọi lúc mọi nơi. Không chỉ đọc sách, báo mà còn phải tìm hiểu ngay trên chính các hiện vật. Có khi một vết xước, vết rách hay 1 chi tiết nhỏ trên hiện vật cũng là cả một câu chuyện thú vị. 

Đến Ngã ba Đồng Lộc, có lẽ những người để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với du khách chính là các thuyết minh viên. Những câu chuyện chiến đấu ác liệt, oai hùng, những góc tâm tư sâu kín của lực lượng nữ thanh niên xung phong và các lực lượng chiến đấu ở Đồng Lộc qua giọng kể trầm ấm của họ trở nên gần gũi, xúc động hơn, khiến du khách nhớ sâu hơn về ngã ba huyền thoại này.

Là một thuyết minh viên kỳ cựu ở Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, anh Đào Anh Tuân đã có hàng nghìn lần nói chuyện với du khách về 10 cô gái, về những ngày chiến đấu cảm tử của các anh hùng, chiến sỹ trên tuyến lửa Đồng Lộc. Tuy nhiên, với anh mỗi lần nói chuyện là mỗi lần trong tâm tư, trong nhận thức có thêm những cảm nhận mới. Mỗi lần nói chuyện là mỗi lần sợi dây gắn bó với nơi này siết chặt hơn, để không có bất kỳ sự mời gọi nào có thể khiến anh và đồng nghiệp rời bỏ công việc thiêng liêng này.

Yêu mến công việc thuyết minh viên nên dù đã đảm nhận chức vụ Phó trưởng Ban quản lý, anh Đào Anh Tuân vẫn luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu được nghe anh nói của du khách. Anh Tuân cho biết: “Nếu như ngày trước chỉ có mỗi tôi làm công việc này thì nay chúng tôi đã có 11 người. May mắn là bạn nào cũng rất xuất sắc và có dấu ấn cá nhân được du khách đánh giá cao. Mặc dù có bài giới thiệu chung nhưng các bạn vẫn luôn tự tìm tòi học hỏi nâng cao hiểu biết qua sách báo và nhân chứng để làm phong phú hơn câu chuyện mà mình giới thiệu. Hằng năm, chúng tôi cũng tổ chức nhiều cuộc tập huấn, nhiều chuyến tham quan học tập ở các khu di tích khác để nâng cao nghiệp vụ”.

Cũng giống như nhiều nhân viên ở Ngã ba Đồng Lộc, các thuyết minh viên cũng là những người đi sớm về muộn, hàng ngày họ cũng tích cực tham gia công tác dọn vệ sinh, lau chùi hiện vật, kỷ vật. Ngoài ra, khi lượng khách đến đông thì họ vẫn sẵn sàng làm việc ngoài giờ cho đến khi hết khách mới rời nhiệm sở. Hay giữa những cơn mưa tầm tã, trong những trưa chiều nắng như đổ lửa, họ vẫn kiên tâm để chuyển tải thông tin tới du khách một cách trọn vẹn và đầy cảm xúc.

Bởi vậy, khi đến Đồng Lộc, du khách không chỉ cảm động trước sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ để bảo vệ cho những tuyến xe thông, mà con cảm phục trước sự lao động lặng thầm của những cán bộ, nhân viên ngày ngày chăm nom, làm đẹp cho Khu di tích này. /.

A.H
(tapchicongsan.org.vn)
CÁC TIN KHÁC
Khi đạo diễn ngoại dựng kịch ta (22-07-2019)
“Ký Ức Chiến Trường”: Tưởng nhớ người chiến sĩ - họa sĩ tài hoa (20-07-2019)
Giám định tranh giả: Cần nhưng vẫn 'ế' (19-07-2019)
Hội sách Sơn Trà năm 2019: Nhiều hoạt động hấp dẫn (18-07-2019)
Vực lại sân khấu, đưa nghệ thuật truyền thống đến gần với khách du lịch (17-07-2019)
Họa sĩ Việt Nam được vinh danh tại Hàn Quốc (16-07-2019)
Khán giả chưa từng quay lưng với nhạc dân tộc (15-07-2019)
Âm nhạc cổ điển Việt Nam: Khởi đầu cho quá trình hội nhập thế giới (12-07-2019)
Phim hình sự Việt: Nỗ lực khẳng định vị thế (11-07-2019)
Múa đương đại - Đừng cố hiểu, Hãy cảm nhận! (10-07-2019)
Nhạc Việt chưa thể vươn ra thế giới (09-07-2019)
Nhạc kịch học trò 'nhỏ mà có võ' (08-07-2019)
Chú trọng "ươm mầm" văn học thiếu nhi (05-07-2019)
Múa đương đại khởi sắc (04-07-2019)
Không còn phim Việt cho thiếu nhi? (03-07-2019)
Đà Nẵng hút khách du lịch từ lễ hội Pháo hoa Quốc tế (02-07-2019)
Thơ Đỗ Xuân Đồng: Chút hương lòng xin gửi lại (02-07-2019)
Sách tản văn tiếp tục được mùa (28-06-2019)
Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ (27-06-2019)
Trao đổi nghệ thuật múa đương đại giữa Việt Nam và CHLB Đức (26-06-2019)
Thứ hai, ngày 22/07/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn