SÁNG TÁC
Những cánh chuồn chuồn trong gió – Tản văn Ngô Học

Khi những con đường làng đã ngả đầy màu vàng của lá cây. Khi những vườn nhà ai trong thôn xã mộc mạc đã dấy lên thứ mùi hương thoang thoảng thơm của chuối chín vỏ, thơm ngọt đậm của trái bưởi chín cành và màu đỏ ủ của trái gấc trước ngõ quê, là khi đó người ta thấy nắng của mùa mới đang rộn về man mát trong lành hơn những ngày qua...
Hè đi, khi tiếng ve không còn sôi nổi, ồn ào như ngày cũ. Cái nắng hè cũng không còn oi nồng trong những buổi ban trưa. Cái nắng như dè dặt lại, nắng như dịu lại tươi thẫm và mùi mẫn hơn những ngày mới trôi qua.


Mây trên trời cũng trong xanh và nhiều hơn, hoa lá dưới mặt đất, trên những ngọn đồi như trồi nở những sắc đẹp thân mật trong gió ấm. Hương như quấn lấy chân người rộn ràng, như vương vít lấy tâm hồn người mê đắm, mê say với những cánh gió nhẹ bay qua ngang mặt cười vui.

Trong những vạt nắng đầu tiên của mùa trong lành mới, người ta như cảm nhận được sự vội vã của những cánh chuồn chuồn chăm chỉ trong gió, vội vã sợ cái nắng, cái gió mùa chợt tắt đi của một ngày bình yên trôi chậm, trôi dần về phía mặt trời lặn.

Những cánh chuồn chuồn thả trôi trong gió đồng quê. Những cánh chuồn chuồn rong ruổi bên sông, suốt bốn mùa thời gian như hóa kiếp trọn đời trong nước, rồi hồi sinh lên những cánh áo màu tuyệt đẹp lấp lánh ở trong nắng thuỷ tinh.

Những ai đó đang cười. Những ai đó đang hạnh phúc. Người ta hạnh phúc và vui khi không chỉ thấy đâu đâu giữa mùa rộng lớn lại có những cánh chuồn nhỏ đậu bay trong gió, mà còn nắm được, còn nghe được tiếng của cánh chuồn chuồn vỗ rất bé trên những cành dâu đang chín. Chúng cũng thở, nhịp thở  êm dịu theo thời gian...

Ít khi ai đó biết về những cánh chuồn chuồn nâu và đỏ, bởi người ta chỉ hay biết về những cánh chuồn chuồn đá bay thấp trong mưa, bay ùa ùa như rối rít trong nắng.

Những cánh chuồn chuồn hồn nhiên, thơ mộng, sao ai đếm được chúng có đủ bao nhiêu cánh sắc bay tung cùng chiều gió đang thổi xuôi về một miền bình yên.

Cái xứ sở miền bình yên trong đôi mắt người là những tháng ngày tươi mới nhất, là những cái nắm tay ở bên nhau cùng niềm hạnh phúc ngọt ngào khi có người yêu thương mình nhiều nhất.

Ngày bình yên ấy vẫn vô tư chạy dài trong muôn màu của nắng, vẫn nhuộm đủ màu óng ánh cho những cánh chuồn chuồn chầm chậm trôi xuôi theo dòng nước mênh mang...

Ngày bình yên của người có những cánh hoa mềm mềm, buông buông, xối trên những ngọn cỏ đất, thả vào trong lòng thuyền với nỗi nhớ quê hương và bến đò dào dạt.

Ngày bình yên của người, vội vã và tư lự, người ta có thể ngồi ngắm cũng có thể đứng nhìn từ xa tới gần những cánh chuồn chuồn đậu đầy trên vai, trên tay hay trên môi người con gái mới yêu, mới dịu dàng và thuần khiết biết bao!

Ngày yêu của người cũng đẹp, cũng mê mẩn tựa như mùa yêu của những cánh chuồn chuồn bay giữa những cánh lá mỏng manh của loài hoa cỏ may, bay vào chốn những mùa nắng ngoài sông quê hương nhà.

Những cánh chuồn chuồn ấy từ lâu đã như là những con nắng tinh nghịch trên đồng ruộng của các bác nông dân quê.

Những cánh chuồn chuồn biết bay, tựa là cánh áo của những thiên thần nhỏ bay quanh một thế giới đầy miền cổ tích của hoa và chim chóc.

Ở nơi xa, dù đô thị hay những vùng miền quê sơn cước dân dã thì ngày ngày vào những mùa gió nắng thuận hòa, người đâu đâu thương mến cũng thấy những cánh chuồn chuồn bay đậu trong gió xôn xao.

Những câu chuyện tuổi thơ về loài chuồn chuồn có cánh biết bay tựa như ngàn ngàn lớp mây trắng phủ sương bồng bềnh trôi nhẹ trong giấc mơ miền tuổi thơ của con trẻ.

Từ lâu, hình ảnh về mùa chuồn chuồn bay đã trở nên quen thuộc trong từng góc nhỏ ký ức của đời người khi ai hồi tưởng lại thời trẻ của mình lang thang cùng những cánh chuồn chuồn đậu bay bên mình: cả trong mơ, cả trong những mùa nắng sớm bình yên bên phố núi, bên thành phố ngàn hoa ngày ấm áp...

Khi người ta thấy những cánh chuồn nhẹ trôi theo mây, là người ta biết mình đã già, nên ao ước, nên mong mỏi được trẻ lại thời thơ ấu có những cánh chuồn chuồn ướt trong mưa, trong cái gió nắng quê xưa để được hòa mình vào tiếng ca của lòng trẻ mênh mang.

“Hạnh phúc là mùa bình yên”. Nếu bình yên thấy những cánh chuồn chuồn bay là niềm yêu thương đã đong đầy cảm xúc. Người ta bâng khuâng, người ta tiếc nuối những phút giây hạnh phúc trôi đi quá nhanh, quá âm thầm và lặng lẽ vô ưu như thế - Một lần được cười. Một lần để khóc, để lắng nghe nhịp đập con tim mình trôi chảy giữa những mùa chuồn chuồn sinh sôi, để biết cuộc sống này là hữu hạn. Buồn - đau chỉ là vết cắt trong lòng mình, tổn thương dù đớn đau tới đâu cũng một ngày khép lại và nở rộ những mùa hoa tươi trong lòng. “Ấm áp rồi an nhiên!”.

Mùa gió nắng lại về bên thềm nhà với những mùa hoa nở rộ trước ngõ ai, như hằng nhắc nhở về những mùa cánh chuồn chuồn bay đầy ngoài sân, trước cửa và khu vườn ai, như vừa mới ngày qua, mà nay đã bừng bừng thêm tươi sắc đẹp giữa trời nắng sang thu dịu hiền.

 

N.H

CÁC TIN KHÁC
Mùa cỏ hồng trên phố - Tản văn Nguyễn Thị Anh Đào (17-10-2017)
Diểu Nương - Truyện ngắn Trương Vân Ngọc (16-10-2017)
Đâu rồi thời đĩa hát - Tản văn Phạm Thị Hải Dương (15-10-2017)
Ngẫu hứng cỏ - Thơ Lê Văn Lộc (14-10-2017)
Em và biển – Thơ Vạn Lộc (12-10-2017)
Lục bát mùa thu – Thơ Xuân Phượng (11-10-2017)
Suối tre – Truyện ngắn Thanh Quế (10-10-2017)
Thu về – Thơ Lê Huy Hạnh (09-10-2017)
Gió gọi – Thơ Nguyễn Nhã Tiên (08-10-2017)
Chiều Ngũ Hành Sơn - Thơ Mai Hữu Phước (07-10-2017)
Lời nhắn gửi từ biển – Thơ Bùi Công Minh (06-10-2017)
Tưởng tượng Núi – Thơ Nguyễn Nho Thùy Dương (05-10-2017)
Ru cổ tích – Thơ Nguyễn Hoàng Sa (04-10-2017)
Trở về tĩnh lặng – Thơ Đinh Thị Như Thúy (02-10-2017)
Hoa dại - Truyện ngắn Hoàng Phương Nhâm (29-09-2017)
Chùm truyện ngắn của Thanh Quế (28-09-2017)
Vết xước trên cát - Truyện ngắn Nguyễn Bá Hòa (27-09-2017)
Non Nước Đà Nẵng...- Nguyễn Ngọc Phú (26-09-2017)
Mộ giữa hư vô – Thơ Nguyễn Hoàng Sa (25-09-2017)
Lời cây thùy dương – Thơ Nguyễn Nho Thùy Dương (22-09-2017)
Thứ ba, ngày 17/10/2017
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn