SÁNG TÁC
Nhớ cây rơm vàng trước ngõ - Trần Nguyên Hạnh

Mỗi khi ngang qua một vùng miền nào đó, tôi lại được dịp nhìn thấy những cảnh sắc yên bình của làng quê. Một ngôi nhà mái ngói đỏ au, chiếc cầu tre nối hai bờ mưa- nắng, hàng cau xanh thắng tắp lối đi vào. Đặc biệt hình ảnh cây rơm vàng trước ngõ nhà luôn là hình ảnh thân thương  gợi nhắc trong tôi về một miền quê yên bình đã có trong tâm tưởng.
Ai sinh ra ở nông thôn hẳn đều cảm thấy hình ảnh cây rơm vàng sao thân thương quá đỗi. Bởi tuổi thơ đứa trẻ quê nào cũng gắn liền với rơm rạ. Từ những ngày đôi chân trần chạy nhảy trên những bó rơm khô trong cái nắng mùa hạ đổ vàng mật ong đến những trò chơi tuổi thơ vui nhộn. Tất cả đều có hình ảnh của rơm rạ, mùa vàng.


Dưới cái nắng mùa hạ, rơm rạ theo những chuyến xe bò lúc lắc trở về từ đồng ruộng. Chúng được phơi khô, được dồn thành đống, rồi được ba chất lên cây. Phần chạng được làm thật chắc chắn để phần rơm chất lên không bị tụt xuống dưới. Cứ vào mùa thu hoạch, khi lúa đã vào buồng, những cây rơm vàng cũng mọc lên khắp làng. Rơm vàng được dùng vào rất nhiều việc. Không chỉ làm thức ăn cho trâu bò, rơm còn là mồi nhóm lửa, được dùng lót ổ cho gà, rơm khô còn được mẹ tét chổi quét bếp.

Với những đứa con sinh ra từ làng quê, cây rơm vàng cũng thân thuộc như mái nhà chúng ở. Mỗi khi đi xa về, từ xa chỉ cần nhìn thấy cây rơm vàng trước ngõ, lòng đã cảm thấy vui mừng biết bao bởi chỉ cần một đoạn đường ngắn nữa thôi đã về đến căn nhà nhỏ của mình. Trẻ quê đứa nào cũng suốt ngày quấn quýt bên cây rơm vàng, vui cười với những trò chơi quen thuộc. Chúng chơi trốn tìm, đuổi bắt dưới gốc rơm rồi chạy nhảy khắp nơi về tựa vào gốc rơm nghỉ mệt. Những ngày mưa đi chăn trâu, bọn trẻ lấy rơm rạ chất thành đống nướng khoai nướng bắp. Chúng mang giấu những quả na, những quả ô ma già và phấp phỏm chờ đợi quả chín.Tuổi thơ giản dị ngày ấy chỉ có thể tìm về trong  kỉ niệm dấu yêu.

Cây rơm vàng trước ngõ từ lâu đã là hình ảnh mặc định của làng quê bên cạnh cây đa giếng nước mái đình. Trong những bức tranh vẽ ngày thơ ấu bao giờ cũng có hình ảnh một cây rơm vàng, bên cạnh là đàn gà con lon ton theo mẹ đi kiếm mồi. Hình ảnh ấy gợi lên một cuộc sống thôn quê yên ả mà bất kỳ ai cũng nhung nhớ nhất là khi cuộc sống nông thôn hiện tại đang dần bị đô thị hóa xâm chiếm.

Ngày nay, trước guồng quay của cuộc sống và đô thị hóa xâm chiếm, những cây rơm vàng trở nên hiếm hoi. Giờ chẳng còn ai dùng rơm khô nhóm bếp bởi nhà nào cũng đều sử dụng bếp ga, bếp từ. Cũng còn rất ít nhà nuôi trâu nuôi bò nên vào mùa thu hoạch, rơm rạ chẳng ai buồn lấy như ngày trước. Một mảng hồn quê dần mất đi hình ảnh của những cây rơm vàng trước ngõ. Nó trở nên hiếm hoi biết bao  dù những đứa trẻ vốn sinh ra từ đồng quê vẫn tha thiết rảo mắt lần tìm mỗi khi có dịp về. Dù vậy, hình ảnh cây rơm vàng trước ngõ cùng bao kỉ niệm yêu dấu vẫn còn mãi trong kí ức của bọn trẻ quê từng một thời gắn bó với rơm rạ mùa vàng.

T.N.H

CÁC TIN KHÁC
Mây tan - Lê Thị Diễm (29-05-2020)
Đà Nẵng và Hải Phòng: Sáu mươi năm tình nghĩa - Bùi Văn Tiếng (28-05-2020)
Chùm thơ của Trần Phương Kỳ (23-04-2020)
Chùm thơ của Đông Hà (20-04-2020)
Mùa chim làm tổ - Nguyễn Thị Lê Na (17-04-2020)
Chùm thơ của Lê Khánh Mai (15-04-2020)
Thử thách - Hồ Duy Lệ (13-04-2020)
Rơi...- Vũ Ngọc Giao (08-04-2020)
Ký ức sông Hàn - Nguyễn Thị Thu Hiền (31-03-2020)
Chùm thơ của Thy Nguyên (30-03-2020)
Chùm thơ của Hoàng Hương Việt (27-03-2020)
Câu chuyện tình cờ và người lính không có võng - Nguyễn Vĩnh (25-03-2020)
Bạn tôi Phạm Sỹ Thân, mãi mãi tuổi 24 - Hoàng Hải Vân (23-03-2020)
Cái duyên với người miền biển - Trung Trung Đỉnh (19-03-2020)
“Đạp xe khi trời gió” - Outhine Bounyavong (18-03-2020)
Chùm thơ Trần Hồ Thúy Hằng (16-03-2020)
Nghi án 700 năm - Trần Quang Lộc (13-03-2020)
Bà tôi - Quyên Gavoye (12-03-2020)
Chùm thơ của Lê Thanh My (11-03-2020)
Hắn và nàng - Diệu Phúc (10-03-2020)
Thứ bảy, ngày 30/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020