VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Nhiều sách hay cho trẻ thơ được xuất bản

Bước vào năm học mới, thị trường sách chứng kiến sự xuất hiện của khá nhiều tác phẩm hay và ý nghĩa dành cho trẻ thơ từ những tâm hồn yêu trẻ.
Ngay cuối tháng 8, nhà văn Tạ Duy Anh đã gây sự chú ý khi trình làng một lúc hai quyển sách dành cho thiếu nhi là Phép lạ và Hiệp sĩ áo cỏ. Hiệp sĩ áo cỏ thuộc thể loại truyện đồng thoại với văn phong dí dỏm, với hai nhân vật chính là Lang đen và Lang trắng và cuộc chiến chống lại cái ác của những con vật đồng cỏ.

Còn Phép lạ là câu chuyện về cô bé bệnh tim bẩm sinh, tưởng như không chữa khỏi, nhưng sau khi được đưa về quê, hòa mình vào thiên nhiên, thôn dã với tình người ấm áp đã dần khỏi bệnh, mạnh mẽ và trưởng thành, học hỏi được nhiều điều hay. Cả hai truyện đều được đánh giá cao về tính giáo dục, thông qua trí tưởng tượng và sự phản ánh chân thật đời sống, để đem đến những bài học về lòng nhân ái, yêu thiên nhiên, về sự dũng cảm cần có của trẻ thơ.

Cũng thời điểm cuối tháng 8 vừa qua, quyển sách Quái thú Răng Thỏ và khu nhà gỗ ra đời với hình thức mới lạ, đáng yêu. Quái thú Răng Thỏ và khu nhà gỗ của tác giả Mây lấy bối cảnh những năm 1990, xoay quanh kỷ niệm tuổi thơ của nhóm trẻ con gồm Răng Thỏ, King Kong, Ngọc Rùa, sống trong khu tập thể Bệnh viện Bạch Mai. Từng cung bậc cảm xúc, từng niềm vui, nỗi buồn, những câu chuyện hàng ngày qua lắng kính trẻ thơ thật trong trẻo, đáng yêu.

Quyển sách được đánh giá là “không chỉ dành cho thiếu nhi”, bởi hiện thực của một khu tập thể cũ trong lòng Hà Nội cũng hiện ra trong trang sách, như tái hiện kí ức của một bộ phận người Hà Nội xưa, mà rất nhiều độc giả là người lớn có thể bắt gặp mình trong ấy, như một “chiếc vé về với tuổi thơ”. Mảnh trời có lá cờ bay là một tác phẩm thú vị khác dành cho thiếu nhi, khi kể về tuổi thơ cổ tích, những kí ức trong veo của một cô bé với bạn bè, người thân, với từng con phố nơi cô từng sinh sống trong tuổi thơ của mình: Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn…

Mỗi một đứa trẻ ở các miền đất nước đều có thể tìm thấy một phần tháng ngày ấu thơ vui vẻ của mình qua hành trình “thiên di” thuở nhỏ của cô bé Tuyết Mai.

Trước đó, giữa tháng tám, bộ sách thiếu nhi vui nhộn mang tên Gia đình quái chiêu đã được ra mắt, với nhiều tình huống hài hước trong một ngôi nhà nhiều thế hệ, vừa mang tính giải trí cho trẻ, đồng thời nêu cao giá trị gia đình.

Sau một thời gian khá im ắng, sự trở lại của mảng đề tài sách thiếu nhi với nhiều quyển sách hấp dẫn là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường sách trong nước. Hy vọng, thời gian tới, mảng đề tài này tiếp tục được đầu tư, phát huy, để trẻ em có thêm nhiều món ăn tinh thần độc đáo và quan trọng là được rèn luyện thói quen đọc sách, yêu sách, bớt thời gian với những thiết bị điện tử hại nhiều hơn lợi.

 P.V
(baophapluat.vn)
CÁC TIN KHÁC
Tạo trang phục cổ: Thử thách của phim Việt (14-06-2019)
Nghệ sĩ robot (13-06-2019)
Đà Nẵng: Tăng cường quảng bá các loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống (12-06-2019)
Tìm hướng đi tự chủ cho các đơn vị nghệ thuật công lập (11-06-2019)
Giành giải quốc tế, phim ngắn Việt có cơ hội tranh Oscar 2020 (06-06-2019)
Cơ hội thưởng thức các tác phẩm đặc sắc của Mozart tại Việt Nam (05-06-2019)
Ấn tượng về thế giới tuổi thơ qua tranh vẽ (04-06-2019)
Đưa cải lương tiếp cận giới trẻ (03-06-2019)
Thị trường tranh Việt ngày càng có sức hấp dẫn bến vững (01-06-2019)
Âm nhạc cho thiếu nhi đâu rồi? (31-05-2019)
Cuộc thi làm phim ngắn “Chance or Choice”: Sân chơi mới cho bạn trẻ yêu thích điện ảnh (30-05-2019)
Hồng Minh - Ngọc Hà lần đầu kết hợp ra mắt MV 'Mẹ Tôi' nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (29-05-2019)
Cần đổi mới để bứt phá (27-05-2019)
Sách thiếu nhi vào mùa (26-05-2019)
Chiến thắng của nền văn học Oman (24-05-2019)
Đưa sách đến gần hơn với công chúng (23-05-2019)
Đề kháng văn hóa (22-05-2019)
Bế mạc liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 (21-05-2019)
Một đời thẩm bình thơ Bác (20-05-2019)
Khi đam mê nghệ thuật được "Bừng nở" (17-05-2019)
Thứ hai, ngày 17/06/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn