GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
Nhiếp ảnh gia Lê Thanh Hải: Đam mê sự chuyên nghiệp và tử tế

Là con trai duy nhất  trong một gia đình nghệ thuật, mẹ là đạo diễn, cha là họa sĩ, nên máu nghệ thuật đã có sẵn trong người nhiếp ảnh gia Lê Thanh Hải. Được biết đến là một trong những nhiếp ảnh gia hàng đầu tại Việt Nam, cũng là dân chơi Hi-End có tiếng, rồi nhà sản xuất âm nhạc... nhưng ở lĩnh vực nào, Lê Thanh Hải cũng làm rất tốt vai trò của mình và được bạn bè, công chúng dành cho nhiều sự nể phục, yêu quý.

* PHÓNG VIÊN: Đến bây giờ, anh thấy mình thích và thành công nhất ở lĩnh vực nào?

Nhiếp ảnh gia Lê Thanh Hải: Tôi học mỹ thuật, đạo diễn, được mọi người biết đến là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhưng cái tôi thích nhất lại là âm nhạc. Tôi làm con nuôi nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, được ở với ông từ bé đến lớn, âm nhạc đã ngấm vào máu tôi. Làm được bao nhiêu tiền, tôi đều dành cho âm nhạc. Từ những năm 1970, tôi đã chơi âm thanh Hi-End, nhưng chơi để được nghe chất lượng âm thanh tốt nhất, nhằm phục vụ cho đam mê âm nhạc của mình. Tôi làm nhà sản xuất âm nhạc cũng lâu rồi, có phòng thu và đã sản xuất trên 10 album, làm đạo diễn một số chương trình hòa nhạc. Tôi quan niệm, không làm thì thôi, đã làm là phải chuyên nghiệp và tử tế.

* Lần này kết hợp cùng nhạc sĩ Lê Nhật Quang thực hiện chương trình hòa nhạc The Rainbow - Cầu Vồng, một chương trình biểu diễn nghệ thuật khá hàn lâm nhưng lại phục vụ khán giả miễn phí. Có vẻ như đam mê của anh tốn kém quá!

- Tôi tình cờ gặp Lê Nhật Quang, và hai anh em có cùng chung tư tưởng, quan điểm làm âm nhạc, thưởng thức âm nhạc. Trong show diễn này, với vai trò nhà sản xuất, tôi phụ trách âm thanh, ánh sáng, hình ảnh, quay phim, chụp ảnh, thiết kế vé, pano. Phần ca sĩ khách mời, tôi và Quang cùng bàn bạc, chọn lựa. Tất cả những ca sĩ trong chương trình này đều là những giọng ca rất hay: NSND Trần Hiếu, Đồng Lan, Nathan Lee, Nhật Hạ, Lê Vy, Thu Thảo, Minh Trang... Tôi không quan tâm đến âm nhạc thị trường hiện nay, vì tôi tin điều tử tế sẽ chiến thắng. Nếu chuẩn bị cho một đêm nhạc bình thường, tôi chỉ mất 4 ngày, nhưng với The Rainbow - Cầu Vồng, chúng tôi mất hơn 5 tháng luyện tập. Chúng tôi dự tính, chương trình sẽ diễn ra hàng tháng tại Nhà hát TPHCM. Khách quốc tế đến Việt Nam hiện nay muốn đi nghe nhạc không biết đến đâu và nghe gì, trong khi âm nhạc Việt Nam và trình độ làm nhạc của người Việt đâu có thua gì nước ngoài. Tôi và ê kíp thực hiện chương trình đều mong muốn The Rainbow - Cầu Vồng sẽ là địa chỉ cho khách quốc tế tìm đến.

Nhưng điều tử tế như anh nói là chương trình miễn phí, vậy anh lấy nguồn kinh phí từ đâu để tiếp tục nuôi dưỡng và cho ra những chương trình tử tế tiếp theo?

- Bao nhiêu tiền tôi kiếm được là để “nuôi” chuyện này. Nghệ thuật như tình yêu vậy. Yêu mà đòi lấy tiền sao gọi là yêu. Nhưng khi mình làm điều tử tế, thì tiền lại từ trên trời rơi xuống. Những người đi xem các chương trình của tôi, họ yêu quý sự tử tế mà tôi đã làm nên gọi cho tôi, mời tôi tổ chức sự kiện cho họ. Đấy, tiền tôi kiếm được là như thế đấy. Bạn cứ làm việc thật tử tế, tôi tin, rồi bạn sẽ gặp được những điều may mắn. Trong thành phố hơn 14 triệu dân, sao không thể tìm được 2.000 người thích nghe âm nhạc tử tế. Tôi tin, mình làm âm nhạc đàng hoàng, chuyên nghiệp, sẽ lay động được hàng triệu người ấy chứ. Con trai tôi hay nói với tôi: “Bố thông minh gấp mười lần con, nhưng con lại khôn gấp mười lần bố”. Cháu khác tôi, nó cũng làm nhạc, nhưng là âm nhạc thị trường để kiếm tiền.

Vậy còn nhiếp ảnh thì sao?

- Tôi vẫn chụp ảnh đấy chứ, nhưng chỉ chụp ảnh nghệ thuật, không chụp dịch vụ...

Anh học mỹ thuật mà không thấy anh vẽ tranh và triển lãm tranh?

- Có chứ, tôi vẫn vẽ tranh đấy. Tôi thường vẽ vào ban đêm hoặc khi nào thấy bức xúc. Tôi vẽ tranh dầu nhiều lắm, vẫn cất ở nhà, khi nào thích hợp sẽ tổ chức triển lãm…

Anh nổi tiếng là người có nhiều người đẹp vây quanh, vậy mà giờ lại chỉ có một mình?

- Tôi yêu cái đẹp, yêu người đẹp nhưng không sở hữu. Yêu mà sở hữu là không yêu rồi. Người ta ra đi tôi buồn lắm chứ, nhưng nếu người ta đi tốt cho người ta, sao không để họ đi. Nhưng dù có thế nào, mối quan hệ của tôi và tất cả những người đẹp đã từng đi chung đường với tôi, vẫn rất tốt đẹp. Chúng tôi vẫn là những người bạn của nhau, chân thành, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống.

Như Hoa thực hiện
(sggp.org.vn)
CÁC TIN KHÁC
Nhạc sĩ Thái Văn Hóa: Đau đáu bên bờ sóng (13-01-2020)
Aleksandra Pakhmutova: Nhạc sĩ vĩ đại, nhân cách lỗi lạc (08-01-2020)
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý: Đâu chỉ có 'Dư âm' (27-12-2019)
Nhà văn Khuất Quang Thụy: Sáng tạo là đi về phía trước và nuôi hy vọng (22-12-2019)
Nhà thơ Y Phương: Cao đo nỗi buồn, xa nuôi chí lớn (16-12-2019)
Điêu khắc gia Lê Công Thành (09-12-2019)
NSƯT Lê Tứ: Nặng lòng với sân khấu (02-12-2019)
Nhà văn với tấm lòng trong sáng (25-11-2019)
Cố nhạc sư - nghệ sĩ nhân dân Vũ Tuấn Đức: Một đời người gắn bó với âm nhạc dân tộc (18-11-2019)
Nhà văn DiLi - Mỗi trải nghiệm một bài viết (14-11-2019)
Nhà văn trinh thám xuất sắc của Nhật Bản (11-11-2019)
"Đối thoại" với nhà văn Nguyễn Minh Châu (04-11-2019)
Họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng: Cuộc chơi khó của những tay chơi hiếm (21-10-2019)
Nhà thơ Ngân Vịnh: Thơ là nơi gửi gắm khát khao...- Đinh Thị Trang (14-10-2019)
NSND Lê Huân - Với những đóng góp cho nghệ thuật Múa - Hồ Thị Thùy Trang (07-10-2019)
NSND Thế Anh: Dang dở một giấc mơ 'Bảo tàng điện ảnh' (30-09-2019)
Lưu Quang Vũ - bài hát còn dang dở (23-09-2019)
Nhà văn Nguyễn Hiếu: Đầy ắp đam mê cho sân khấu (16-09-2019)
Họa sĩ Bửu Chỉ - Đi tìm ý nghĩa thời gian của người (09-09-2019)
Nhà thơ Bế Kiến Quốc: Hãy nhìn anh như một dòng sông luôn luôn chảy/ luôn luôn đi tới (03-09-2019)
Thứ bảy, ngày 29/02/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn