SÁNG TÁC
Nhặt lên phiến lá xanh - vàng - Nguyễn Thị Anh Đào

Câu chuyện về những chiếc lá luôn hiện hữu trên bước chân tôi mỗi ngày qua phố. Phố rộng trong những màu mây, màu gió và màu của nỗi nhớ. Nắng chiều chan lên bước chân chậm về sau một ngày rong ruổi áo cơm.
Thời của phố và những phiến lá xanh đỏ đủ màu làm con người ta biết dừng lại trong ý niệm của thời gian, tĩnh tâm đón nhận những mùa yêu đi xa mãi. 

Không phải với tay để có thể chạm được nỗi nhớ, người ta chỉ có thể ninh chín cảm xúc của mình rồi soạn sẵn một món ăn nào đó. Đủ đầy và ấm cúng. Mỗi mùa đến - đi đều mang theo những tia nắng ấm có thể trở thành một món quà đầy ắp thương yêu cuộc đời.

Trên nhiều con phố, mùa này, hoa đua nhau khoe sắc. Không ngại ngần. Không gió bụi. Hoa khoe hết vẻ thánh thiện của mình trong nắng và gió. Nhân sinh chính là một chuỗi những điều kết giao ngẫu nhiên và những trải nghiệm khác biệt. Con người, như một hạt cát, hay một cọng cỏ, lướt đi trên nhân gian này, bước qua cuộc đời này để đến tận cùng của số mệnh, như chiếc lá xanh - vàng theo quy luật.
Tôi ngồi trên con phố chật.

Vây quanh là những cô cậu thanh tú tuổi học trò. Lọt vào thế giới đó. Sinh - tử; Hợp - tan. Bất luận lá xanh rồi vàng, tất cả đều về với đất. Tôi đi tìm mùi vị của hạnh phúc và gặp một bình minh đầy hoa trái, nắng đẹp và những nụ cười. Chạm vào tháng năm trên đôi tay là lúc rút ngắn dần khoảng thời gian được sống, thảnh thơi và đơn giản. Có những luồng suy nghĩ tích cực đã và đang ẩn ngự trong mỗi một tâm hồn; chỉ cần một ngọn gió thổi đúng hướng, hẳn sẽ bùng lên mạnh mẽ.

Cuộc sống, có những thứ, người ta muốn quên đi để nhường chỗ cho những điều hay, điều tốt đẹp khác. Nhưng rồi hồ như, mọi thứ vẫn có thể lấn lướt và ngự trị. Không thể tách rời. Hoa và lá, đều mọc lên từ những thân cây. Cao, thấp khác nhau, màu sắc khác nhau, nhưng cùng chung một ý niệm sống và tồn sinh trên nhân gian này. Con người cũng thế, đám bong bóng số phận, nổ bung trên hành trình đến đích. Người nhặt lại dăm nỗi đau, tự gặm nhấm, tự nhớ, tự quên hoặc tự ảo diệu trong ốc đảo tự mình tạo nên. Bốn bức tường, đôi khi là muối mặn, đôi khi nước mắt và những chiếc bóng lặng yên soi rọi. Người nói không bao giờ cô đơn, nhưng nước mắt chực rơi khi chạm đến tận cùng nỗi buồn xa xăm nhất.

Cuộc sống với nhiều ý niệm khiến người ta đôi khi quên đi mình sống, tồn tại trên cuộc đời này vì nỗi gì. Hay chỉ là món đồ trang sức chưa hết hạn sử dụng, hay báu vật bất ly thân, hay là điều duy nhất không thay thế? Mọi thứ trơn tuột trong tầm tay và hồ như, trên phiến lá xanh vàng thời gian, có đôi dấu chân vương lại. Chút nắng chở che, chút gió hào sảng hay chút hồ như nỗi nhớ bay trong tóc mây một ngày trời hanh hanh khó mường tượng.

Trở ngược bàn tay. Những đường chỉ tay rẽ về nhiều hướng. Tâm của chỉ tay, chỉ về hướng trái tim. Tôi, yêu đôi chân mình. Đi và đến. Dẫu đã đôi lần vấp ngã. Con đường đó, nhiều lần sỏi đá làm bàn chân tứa máu. Hành trình đó, chưa khi nào dễ dàng với bất cứ ai, không ngoại trừ một hoàn cảnh đặc biệt nào. Tất cả công bằng, hiện hữu, sấp ngửa trong bày tay số phận.

Có tiếng gọi vừa vọng về từ ký ức. In lằn trên phiến lá xanh vàng tôi đặt trong ngăn kéo thời gian, chưa mở khóa bao giờ. Trở về với góc phố quen. Tiếng nam thanh nữ tú cười giòn tan. Những mái tóc nhiều màu. Những ly nước nhiều màu. Hòa sắc. Biến động. Có người họa sĩ vừa đi ngang phố, thả vào không gian quen thuộc của tôi một nhúm màu hạnh phúc rồi vẫy ngược lên trời. Bảy sắc cầu vồng tan nhẹ sau mưa. Tôi xòe bàn tay, hạt nắng rơi vàng mặt đất.

N.T.A.Đ
(baodanang.vn)

CÁC TIN KHÁC
Vết chàm - Nguyễn Trọng Hoạt (03-08-2020)
Ngôn ngữ chính luận trong Tạp văn Phan Thị Vàng Anh - Nguyễn Đăng Kiên (31-07-2020)
Vợ người ta (29-07-2020)
Nắng ở ngoài sân... (28-07-2020)
Thương người - Thương mình - Lê Anh Dũng (27-07-2020)
Anh về với em - Hà Vinh Tâm (24-07-2020)
Đường về miền Trung - Hoàng Khánh Duy (23-07-2020)
Một đóa antigone - Nguyễn Nhã Tiên (21-07-2020)
Giấc mơ sông - Nguyễn Minh Hùng (20-07-2020)
Đồng xa nghi ngút (17-07-2020)
Tập thơ Ngược dòng thời gian - Tiếng nói từ trái tim về tình yêu và thân phận con người - Trần Mai Hường (16-07-2020)
Những bông hoa tình yêu - Trần Thúy Lành (15-07-2020)
Sự bí ẩn của yên lặng - Huỳnh Minh Tâm (14-07-2020)
Hè chói nắng (13-07-2020)
Khói chiều quê hương - Lê Kim Toàn (10-07-2020)
Chợt một lần - Lê Huy Hạnh (08-07-2020)
Giữa mùa nắng vàng - Nguyễn Đức Sơn (07-07-2020)
Mây trắng trên cao - Hoàng Nhật Tuyên (06-07-2020)
Một chiều Đà Nẵng - Tạ Hoàng Tú (03-07-2020)
Năm canh bên bờ vực (02-07-2020)
Thứ năm, ngày 06/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020