VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Nhạc sĩ nói gì khi các ca khúc mới dành cho thiếu nhi quá ít?


Nếu nhạc sĩ Châu Đăng Khoa cho rằng mình không có thời gian toàn tâm, toàn ý để sáng tác thì nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận lại khẳng định hiện tại khó khăn không phải ở nhạc sĩ mà là không có nhà sản xuất chịu đầu tư tiền bạc cho những ca khúc không thu lại lợi nhuận khi đầu tư.


Hơn 20 năm qua, nhạc trẻ Việt Nam khá sôi động với nhiều thế hệ ca sĩ, nhạc sĩ tấn công ồ ạt thị trường âm nhạc, đến nỗi có lúc người ta còn cảm nhận là mọi thứ đang "quá tải". Thế nhưng lĩnh vực nhạc dành cho thiếu nhi hầu như bị bỏ ngỏ – không nhiều sáng tác mới, không có các bé thiếu nhi chuyên hát nhạc thiếu nhi mà giữ được sự hồn nhiên, trong trẻo như bé Xuân Mai hay Xuân Nghi... ngày nào.

Và cho đến hiện tại, các bé thiếu nhi vẫn còn thưởng thức nhạc thiếu nhi của Xuân Mai dù rằng hiện tại Xuân Mai đã trở thành thiếu nữ; các bé vẫn còn nghe những ca khúc thiếu nhi từ thời ông bà, cha mẹ của mình, như: Cháu lên 3, Trường của cháu là trường Mầm non, Con cò be bé, Cháu yêu bà, Cô và mẹ...

Những khó khăn nào khiến các nhạc sĩ ít sáng tác nhạc thiếu nhi?

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa – một trong số những nhạc sĩ trẻ đình đám sở hữu lượng ca khúc hit không ít với các ca sĩ ngôi sao hàng đầu hiện nay cho biết, khó khăn lớn nhất của bản thân là “tâm hồn hết thơ ngây”. Anh nói: “Tôi cũng rất muốn thử sức nếu có cơ hội, nhưng sự thực là tôi đã từ chối rất nhiều lời đặt hàng làm nhạc thiếu nhi vì lý do không thể dành thời gian toàn tâm toàn ý cho nó được”.

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa hiện đang là một trong những nhạc sĩ được săn đón nhất hiện nay

Châu Đăng Khoa cũng cho biết thêm, việc thiếu những sáng tác dành cho thiếu nhi vì“1 cây làm chẳng nên non”. Vậy nên, nếu muốn mọi thứ có sự biến chuyển thì tôi nghĩ mọi người phải cùng nhau có động thái gì đó, chứ riêng 1 mình tôi thì cũng như muối bỏ bể mà thôi”.

Ngược lại, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận lại cho rằng cái khó không nằm ở việc sáng tác mà ở khâu sản xuất. Hiện tại, thị trường băng đĩa Việt Nam gần như không thể sống với tình hình băng đĩa lậu.

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cho rằng việc sáng tác không khó, nhưng không có nhà đầu tư mới là vấn đề bởi khó mà thực hiện việc sáng tác khi không có đầu ra

Bản thân là một nhạc sĩ, anh cũng rất muốn mở rộng thêm các sản phẩm âm nhạc cho thiếu nhi, tuy nhiên hiện nay hầu như không có người sản xuất sản phẩm âm nhạc thiếu nhi bởi thiếu sự đầu tư tâm huyết vì chắc chắn việc đầu tư sẽ không thể thu hồi vốn. “Nó thuộc về bài toán kinh tế chứ không phải ở người nhạc sĩ”, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận khẳng định.

Anh cũng chia sẻ thêm những khó khăn hiện tại khi sáng tác cho thiếu nhi: “Tôi cũng như các anh em nhạc sĩ ai cũng muốn đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà, nhất là nhạc phục vụ các em nhỏ. Nhưng từ khâu sáng tác cho đến khi thành một sản phẩm hoàn chỉnh để ra mắt khán giả cũng là một chặng đường khá dài đòi hỏi nhiều chi phí”.

Những người tiên phong không ngại khó

Thế nhưng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng vừa cho biết, trong dịp 1/6 này anh sẽ tung ra tập sáng tác với 100 ca khúc dành cho thiếu nhi mà anh đã vô cùng tâm huyết trong suốt 3 năm qua để thực hiện.

“Dự án này rất tốn kém, khoảng vài trăm triệu đồng. Nên tôi thực hiện theo kiểu lấy nó nuôi nó. Trong lúc tôi dạy nhạc cho các bé, có một số phụ huynh mong muốn tôi sáng tác riêng cho bé 1 bài hát về đề tài gì đó làm kỷ niệm, thì tôi sẽ lấy phần chi phí đó bù qua những bài khác”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ về dự án đặc biệt dành cho thiếu nhi.

Anh cũng cho biết, từ các sáng tác được đặt hàng bằng các kỷ niệm mà các bé chia sẻ làm cảm hứng sáng tác nhiều bài hát theo nhiều chủ đề khác nhau sao cho đa dạng nhất trong mỗi dịp quan trọng hoặc đúng với sở thích của các bé.

Về việc hiện nay khá hiếm các ca khúc dành cho thiếu như từ các nhạc sĩ nổi tiếng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng thẳng thắn cho biết: “Những nhạc sĩ trẻ ai cũng mong muốn được hợp tác với những ca sĩ nổi tiếng hạng A hạng sao, để họ có thể khẳng định vị trí của họ, thu nhập cao. Tôi thì quan niệm, mình đã từng thành công trong mảng đề tài tình yêu rồi, đã được khán giả và đồng nghiệp đánh giá cao ở khả năng "tạo hit", vì thế tôi muốn tìm một cột mốc mới để chinh phục và thử thách bản thân!”.

Chia sẻ thêm về dự án âm nhạc này, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết anh muốn cống hiến một điều ý nghĩa cho xã hội! “Tôi làm dự án này vì muốn thực hiện một sân chơi, một môi trường âm nhạc đúng nghĩa cho trẻ em! Các cháu nên được hát những bài hát đúng tuổi của các cháu, ngây thơ, vô tư, trong sáng! Học được những bài học nhỏ giá trị, học được cách yêu thương bạn bè, cha mẹ, thầy cô, và yêu thương cả bản thân mình”.

Với 100 bài hát thiếu nhi nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khẳng định là không nhiều “Chỉ khi nào thật sự đang tâm huyết với nó, đang thực hiện nó, bạn sẽ thấy rằng: luôn thiếu!”.

Băng Châu
(dantri.co.vn) 

CÁC TIN KHÁC
Đường nào cho nhạc dân tộc? (20-06-2018)
“Lấy báo nuôi văn” (19-06-2018)
Sân khấu trong sự phát triển của kinh tế thị trường: Trăm mối tơ vò (18-06-2018)
Có gì mới tại Đà Nẵng – Điểm hẹn mùa hè 2018? (17-06-2018)
12 tác phẩm xuất sắc nhận Giải thưởng Văn học sông Mekong lần thứ 9 (15-06-2018)
Những nghệ sĩ vượt qua nghịch cảnh (14-06-2018)
Phó Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn: Không thể ươm mầm "Thánh Gióng văn chương" (13-06-2018)
Tác giả sân khấu và nhà hát (12-06-2018)
Chung kết lễ hội pháo hoa: Hai đội Mỹ và Italy so tài (11-06-2018)
Tìm kịch bản hay cho phim (07-06-2018)
Đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố Đà Nẵng phát triển ngày càng mạnh (06-06-2018)
Nghe, xem, ngửi, nếm, chạm vào các triển lãm của tháng 6 (05-06-2018)
Lý áo dài và thông điệp về trẻ tự kỷ (04-06-2018)
Vấn nạn 'đạo' các tác phẩm nghệ thuật: Cần thuốc đặc trị (03-06-2018)
Bảo tồn, phát huy nghệ thuật cải lương trong thời kỳ mới (02-06-2018)
Tranh lụa hồi sinh? (01-06-2018)
Giao hòa thiên nhiên và nghệ thuật (31-05-2018)
Nghệ thuật sân khấu: Bao giờ thống nhất về tiêu chí hoạt động? (30-05-2018)
Chỉ toàn phim ngoại dịp 1-6! (29-05-2018)
Hướng đi nào để bảo tồn nghệ thuật truyền thống? (28-05-2018)
Thứ năm, ngày 21/06/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn