VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Nhạc giao hưởng: Âm nhạc đỉnh cao chứa đựng ‘giá trị vàng’

Trong thế giới âm nhạc, nhạc giao hưởng thường được ví như "kỳ quan âm thanh". Đến với nhạc giao hưởng, người nghe sẽ có cảm tưởng như đang đặt chân vào ngôi đền thiêng liêng trăm năm tuổi của âm nhạc. Chính vì thế, ngày nay, nhiều người càng lội ngược về với dòng nhạc cổ điển này.

Mở cánh cửa bước vào ngôi đền thiêng

Nhạc giao hưởng bắt đầu được hình thành trong những năm 30 của thế kỷ XVIII với tên gọi “symphonie”, tiếng Hi Lạp có nghĩa là ‘hòa hợp âm thanh’. Nhạc giao hưởng đến với công chúng từ sự mẫu mực và hài hòa của Cổ điển Vienne của thế kỷ XVIII, chuyển dịch dần thành chất thơ đắm say và cuồng nhiệt của thời kỳ Lãng mạn thế kỷ XIX. Đến thời Cận đại, Hiện đại của thế kỷ XX đầy sóng gió, nhạc giao hưởng trở thành nỗi trăn trở của thời đại khoa học kỹ thuật khi người ta tìm cách chuyển tải ngôn ngữ của thời cuộc vào dòng nhạc hàn lâm lâu đời này.

Trải qua bao nhiêu thăng hoa của nghệ thuật, nhạc giao hưởng vẫn khiến nhiều người say mê. Bởi khi ta nghe một bản nhạc giao hưởng, tưởng chừng như đang mở cánh cửa bước vào ngôi đền thiêng, kết nối với những điều tốt đẹp trong quá khứ. Chính vì lẽ đó, nhiều người chọn tìm về với dòng nhạc cổ điển có hơn 300 năm tuổi này. Người ta bỏ lại những ồn ã của nhạc thị trường đang phát đầy khắp quán xá để tìm chút lắng đọng với thể loại nhạc không lời. Càng tìm hiểu, càng dấn thân, người ta càng bị cuốn hút bởi vẻ đẹp mang tính từng trải, chuẩn mực, tinh tế, khi thì dịu dàng lúc lại dữ dội đến huyền hoặc của giao hưởng. Diễn tả được toàn bộ chiều sâu tâm hồn của một con người cũng như vạn sự vạn vật, làm được điều đó, có thể nói chỉ có giao hưởng!

Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng sẵn sàng đặt chân mình vào ngôi đền thiêng liêng của nhạc giao hưởng. Chính vì được ví như "bà chúa của vương quốc âm nhạc" nên nhạc giao hưởng trở nên kén người nghe, được xem là một loại hình nghệ thuật "bác học" và trở nên khá xa xỉ với nhiều người. Từ đó, các chương trình biểu diễn nhạc giao hưởng khá khan hiếm so với các thể loại nghệ thuật khác và công chúng cũng không có nhiều cơ hội được tiếp xúc và cảm thụ thứ "tuyệt đỉnh âm nhạc" này.

Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2018: Cửa đền đã mở!

Hiểu được giá trị bền vững và nghệ thuật của dòng nhạc đỉnh cao, Vietnam Airlines đã nỗ lực phối hợp cùng UBND TP Hà Nội tổ chức chương trình hoà nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2018 như một cách đưa người dân đến gần hơn với thể loại nhạc vốn bị gắn mác "hàn lâm" này.

Trong chương trình hoà nhạc Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2018 năm nay, không thể không nhắc đến điểm nhấn đặc biệt là dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng thế giới London Symphony Orchestra (LSO). Có thể không quá khi nói rằng, đây là sự kiện mang tầm cỡ quốc tế vì dàn nhạc LSO là một trong 5 dàn nhạc giao hưởng có uy tín nhất thế giới. Hiện nay, dàn nhạc đang giữ kỷ lục về dàn nhạc giao hưởng có số bản thu âm lớn nhất toàn cầu với những tác phẩm dàn dựng đã trở thành kinh điển. Với lần thứ 2 sang Việt Nam, LSO sẽ có 95 nghệ sĩ với trình độ biểu diễn âm nhạc điêu luyện và đầy đam mê, được điều hành bởi nhạc trưởng Elim Chan - một trong những nhạc trưởng xuất sắc của thế giới.

Với dàn nhạc LSO danh tiếng được mời đến lưu diễn tại Hà Nội, Vietnam Airlines sẽ đưa thể loại nhạc giao hưởng trở lại "vũ đài" của mình và đến gần hơn với người yêu nghệ thuật. Chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018 được đánh giá là sự kiện văn hóa nổi bật của thành phố Hà Nội trong năm 2018, nhằm khẳng định hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam trong việc hoà nhập văn hoá thế giới.

Âm nhạc là thứ ngôn ngữ chung của tất cả mọi người và không gì có thể gắn kết mọi dân tộc bằng âm nhạc. Buổi hoà nhạc ngoài trời này như "cánh cửa mở" giúp mọi người bước vào ngôi đền thiêng liêng với dòng nhạc giao hưởng sẽ là sợi dây kết nối, xóa nhòa sự khác biệt về văn hóa, địa lý.

Minh Ngọc
(tienphong.vn)

CÁC TIN KHÁC
“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” - Chung tay bảo vệ động vật hoang dã (25-06-2019)
Vất vả chọn diễn viên phim truyền hình (24-06-2019)
Đọc sách của nhà báo (21-06-2019)
"Ký Ức Phố Phường": Cuộc chơi nghệ thuật bằng xé dán (20-06-2019)
Văn học kỳ ảo vẫn thưa vắng (19-06-2019)
Nữ quyền, đồng tính, da màu chi phối điện ảnh thế giới (18-06-2019)
"Bà đỡ" cho tác phẩm sân khấu (17-06-2019)
Tạo trang phục cổ: Thử thách của phim Việt (14-06-2019)
Nghệ sĩ robot (13-06-2019)
Đà Nẵng: Tăng cường quảng bá các loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống (12-06-2019)
Tìm hướng đi tự chủ cho các đơn vị nghệ thuật công lập (11-06-2019)
Giành giải quốc tế, phim ngắn Việt có cơ hội tranh Oscar 2020 (06-06-2019)
Cơ hội thưởng thức các tác phẩm đặc sắc của Mozart tại Việt Nam (05-06-2019)
Ấn tượng về thế giới tuổi thơ qua tranh vẽ (04-06-2019)
Đưa cải lương tiếp cận giới trẻ (03-06-2019)
Thị trường tranh Việt ngày càng có sức hấp dẫn bến vững (01-06-2019)
Âm nhạc cho thiếu nhi đâu rồi? (31-05-2019)
Cuộc thi làm phim ngắn “Chance or Choice”: Sân chơi mới cho bạn trẻ yêu thích điện ảnh (30-05-2019)
Hồng Minh - Ngọc Hà lần đầu kết hợp ra mắt MV 'Mẹ Tôi' nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (29-05-2019)
Cần đổi mới để bứt phá (27-05-2019)
Thứ ba, ngày 25/06/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn