GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
Nhà văn Umberto Eco: Từ triết gia tới nhà văn ăn khách trên thế giới

Umberto Eco đã viết hơn nửa tá tiểu thuyết, nhưng số lượng các cuốn sách ông viết về ký hiệu học, nghiên cứu Trung cổ, triết học… nhiều gấp chục lần số kia.
Umberto Eco sinh ngày ngày 5/1/1932 tại Alessandria, khu vực Piedmont, bắc Italy. 
Món quà từ thiên đường
Cha của ông, Giulio Eco là kế toán trước khi đi quân dịch, chiến đấu trong ba cuộc chiến tranh. Họ Eco của gia đình ông là viết tắt cả cụm Latin "ex caelis oblatus", có nghĩa là “món quà từ thiên đường”. 

Umberto khi nhỏ được hưởng nền giáo dục Công giáo La mã tại trường Salesian. Cha ông muốn ông lớn lên theo học luật nhưng thay vào đó, ông tới Đại học Turin để theo học về văn học và triết học thời Trung cổ. Ông nhận bằng năm 1954 với luận án về Thomas Aquinas, một linh mục Công giáo đồng thời là nhà thần học, triết học quan trọng bậc nhất thời Trung cổ.

Năm 1956, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên mang tên The Aesthetics of Thomas Aquinas như một phần mở rộng luận án tiến sĩ của ông. Cũng trong thời gian đó, do khủng hoảng đức tin, ông rời bỏ Giáo hội Công giáo La Mã. 

“Đặc tính đầu tiên cần có ở một người trung thực đó là coi thường tôn giáo, thứ khiến chúng ta sợ hãi điều tự nhiên nhất trên thế giới, đó là cái chết, và khiến ta ghét bỏ điều đẹp đẽ nhất mà số phận mang tới cho chúng ta, đó là cuộc sống” ông nói.

Trong giai đoạn từ 1956 – 1964, ông là giảng viên Đại học Turin và là biên tập viên văn hóa cho hãng phát thanh truyền hình Italy RAI. Năm 1959, ông là cố vấn biên tập ở nhà xuất bản Bompiani. Đây chính là nơi ông phát triển các ý tưởng của mình về ký hiệu học. Năm 1975, ông trở thành giáo sư ký hiệu học tại Đại học Bologna.

Những năm 70, ông được giới chuyên môn đánh giá cao qua những tập luận về triết học, ký hiệu học, mỹ học…

Tuy nhiên, phải tới năm 1980, với sự thành công của tiểu thuyết The Name of Rose, tên tuổi của ông mới vang xa ra bên ngoài giới học thuật, được cả thế giới ưa chuộng.

Tên của hoa hồng 

The Name of Rose được đánh giá là một trong những tác phẩm văn học xuất sắc nhất thế giới trong thế kỷ XX, đã được dịch sang hơn 40 ngôn ngữ. Truyện lấy bối cảnh vào năm 1327, kể về một vụ giết người bí ẩn trong tu viện Ý. 

Với học vấn uyên bác của mình, nhà văn Eco đã lồng vào The Nam of Rose những bí ẩn về ký hiệu học, tôn giáo, văn hóa Trung cổ và lý luận văn học. Cuốn sách đã được đạo diễn Jean-Jacques Annaud chuyển thể thành phim cùng tên năm 1986. Là cuốn sách làm rạng danh Eco nhưng bản thân ông đôi khi không thích nó. 

“Đôi khi tôi nói tôi ghét The Name of the Rose bởi những cuốn sách sau có thể sẽ hay hơn. Chuyện này xảy ra với rất nhiều người viết. Gabriel Garcia Marquez có thể viết 50 cuốn sách, nhưng ông ấy luôn được nhớ tới bởi Trăm năm cô đơn. Mỗi khi tôi xuất bản một cuốn tiểu thuyết mới, doanh số bán The Name of Rose lại tăng. Vì sao vậy? "À, một cuốn mới của Eco. Nhưng tôi chưa đọc The Nam of the Rose. Mà cuốn đó lại rẻ hơn vì nó bìa mềm”, Eco vừa cười vừa chia sẻ. 

Bản thân Eco là vậy. Là người uyên bác, ông luôn bị lôi cuốn vào thử thách tạo nên những tác phẩm có giá trị hơn. Sau The Name of Rose, ông còn viết thêm 6 cuốn tiểu thuyết khác, trong đó, cuốn gần nhấtNumero Zero vừa mới xuất bản năm 2015, khi ông đã ở tuổi 83. 

Dù vậy, tiểu thuyết chưa bao giờ là lĩnh vực chính của Eco. Số lượng sách học thuật của ông nhiều gấp chục lần tiểu thuyết. Đúng như ông nói: “Tôi là triết gia. Tôi chỉ viết tiểu thuyết vào cuối tuần”.

Thư Vĩ (Tổng hợp)
(thethaovanhoa.vn)

CÁC TIN KHÁC
Đỉnh cao văn học trinh thám Tây Ban Nha (20-05-2019)
Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha: Đam mê sáng tạo tranh lụa - Huỳnh Thạch Hà (13-05-2019)
Chu Văn Sơn - Người lụy ... đẹp (06-05-2019)
"Ông hoàng nhạc tình" Từ Công Phụng: Những cung bậc tình yêu nhân từ (02-05-2019)
"Người khổng lồ" Phạm Văn Hạng: Tôi "cố gắng làm người lương thiện” (25-04-2019)
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: Không có đam mê, sẽ không thể làm nghề (19-04-2019)
Nghệ sĩ Trí Nguyễn và giấc mơ đưa đàn tranh ra thế giới (16-04-2019)
Lấp lánh một tình yêu âm nhạc (05-04-2019)
Nhà điêu khắc Lê Công Thành (31-03-2019)
Nhà thơ Hoàng Trung Thủy: Mặt trời phập phồng theo biển thở (25-03-2019)
Nghệ thuật kể chuyện của Yo-Yo Ma (18-03-2019)
Họa sĩ, NSND Doãn Châu: Tôi là dân chơi đa phong cách (11-03-2019)
Họa sỹ Văn Dương Thành - người phụ nữ thông qua hội họa mang tâm hồn Việt đến với thế giới (05-03-2019)
Nhạc sĩ Đức Minh: Lặng lẽ làm việc, lặng lẽ ra đi (25-02-2019)
Quang Dũng - Làm thơ bằng… hội họa (18-02-2019)
Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm - Chỉ có thơ làm lẽ phải thầm lặng (11-02-2019)
Những văn nghệ sĩ nổi tiếng tuổi Hợi (23-01-2019)
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tám: Đà Nẵng đã ngấm vào hồn (21-01-2019)
NSND Quý Dương và chuyện làm giám khảo (14-01-2019)
Franz Schubert - Trái tim khát khao cháy bỏng tình yêu và mùa xuân (07-01-2019)
Chủ Nhật, ngày 26/05/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn