GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
Nhà văn Nguyễn Hiếu: Đầy ắp đam mê cho sân khấu

Nhà văn Nguyễn Hiếu là một cây bút đầy sung mãn. Gần 40 năm cầm bút, ông đã cho ra đời 26 tiểu thuyết, 10 tập truyện ngắn, hơn 60 kịch bản sân khấu (đã dựng trên 10 vở), gần 20 kịch bản điện ảnh (đã làm 8 phim), hơn 400 bài thơ đã in báo. Đặc biệt với sân khấu, ông đã để lại những dấu ấn đáng  nể.Từ 2013 đến 2019, trong số gần chục kịch bản đã dựng thì Nguyễn Hiếu đã tạo dựng cho mình ba cột mốc tiêu biểu cho sự sáng tạo, cách tân. 


Năm 2013, vở diễn "Chu Văn An - người thầy của muôn đời" do Nhà hát Chèo Quân đội dựng theo kịch bản "Thầy Chu" của Nguyễn Hiếu đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Sân khấu Chèo, đồng thời đoạt giải thưởng Văn học Nghệ thuật cùng danh hiệu "vở diễn hay nhất năm".

Năm 2016,  Nhà hát Kịch Việt nam dựng "Kiều" theo kịch bản Nguyễn Hiếu chuyển thể từ danh tác của thi hào Nguyễn Du. Vở diễn này đoạt "Giải thưởng Văn học Nghệ thuật 2017". Và năm 2019 này,  sân khấu Lệ Ngọc dựng "Tấm, Cám" theo kịch bản của Nguyễn Hiếu chuyển thể từ chuyện cổ tích nổi tiếng, quen thuộc của nước ta. Vở diễn này sẽ tham gia Liên hoan sân khấu Thử nghiệm quốc tế cuối năm nay và hai Liên hoan sân khấu quốc tế ở Nhật năm 2020.

 

Một cảnh trong vở kịch “Kiều” của tác giả Nguyễn Hiếu.


Kịch bản "Bốn trái tim đau" của Nguyễn Hiếu được nhóm nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam dưới sự đạo diễn của NSƯT Lê Chức dàn dựng năm 1990 và kịch bản "Linh hồn đông lạnh" do Nhà hát Kịch Việt Nam dựng năm 2008, mới thấy sự cách tân cũng như bản lĩnh nghệ thuật của Nguyễn Hiếu đã được hình thành từ lâu.Nếu "Chu Văn An - người thầy của muôn đời" đã có nhiều bài viết khẳng định sự sáng tạo của Nguyễn Hiếu khi viết về danh nhân Hà Thành, ông kết hợp nhuần nhuyễn sự kiện trong chính sử với truyền thuyết để làm nên một kịch bản chân thực về nhân cách một nhà giáo vĩ đại thì  "Kiều" và "Tấm, Cám" lại thêm một lần chứng minh bản lĩnh của Nguyễn Hiếu khi đưa những kiệt tác, chuyện cổ nổi danh lên sân khấu.

"Bốn trái tim đau" vẻn vẹn 4 nhân vật có thể xếp vào kịch phi lý, khi yếu tố phân tâm của nhân vật được thể hiện mạch lạc với những xung đột ngầm ngay trong tâm trạng của họ, còn "Linh hồn đông lạnh" cho đến nay, cùng với "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của Lưu Quang Vũ, là hai kịch bản giả tưởng hiếm hoi trong gia tài kịch bản sân khấu nước ta.

Trung thành với dòng chảy cách tân đầy bản lĩnh đó, Nguyễn Hiếu viết kịch bản "Kiều" và "Tấm, Cám", với những đặc trưng bút pháp sân khấu riêng của mình.

"Kiều" của Nguyễn Du là một kiệt tác ra đời hơn 200 năm nay, và đã không ít lần được chuyển sang sân khấu ở các loại hình khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất là vở  diễn "Kiều" của Đoàn cải lương Chuông vàng Thủ đô cách đây hơn 60 năm với cặp diễn viên lừng danh Tiêu Lang - Kim Xuân. Đến nay có thể khẳng định Nguyễn Hiếu là một trong những tác giả đầu tiên đưa Kiều lên sân khấu kịch nói.

"Kiều" của Nhà hát kịch Việt Nam thực sự tạo ra một tiếng vang vì những hiệu ứng sân khấu thông qua những mảng miếng đầy sáng tạo của cố NSND Anh Tú. Sự sáng tạo của Anh Tú được chắp cánh trên nền kịch bản Nguyễn Hiếu.

Thực hiện hợp đồng từ Nhà hát khi viết "Kiều", Nguyễn Hiếu không chỉ dừng ở việc khám phá, làm mới kiệt tác quá quen mà thông qua kịch bản này ông muốn khái quát một chủ đề "cái đẹp bị dập vùi trong một xã hội bất công".

Về mặt thủ pháp, tác giả kịch bản mạnh dạn dùng dàn đồng ca trong bi kịch Hi Lạp. Tùy bối cảnh kịch dàn đồng ca này có thể là người du xuân, kĩ nữ trong lầu xanh Tú Bà, hay binh sĩ của Từ Hải. Dàn đồng ca này đồng thời cũng là cách hiện đại hóa tiếng đế của sân khấu chèo để dẫn dắt câu chuyện làm không gian kịch trở nên tự nhiên, linh hoạt, cũng là cách đưa xung đột lên cao trào mà không mất cốt chuyện của nguyên tác.

Với thế mạnh của cây bút tiểu thuyết, Nguyễn Hiếu cũng cắt nghĩa tính cách và tâm trạng nhân vật trong tiểu thuyết thơ của Nguyễn Du. Xem kịch của Nguyễn Hiếu, người xem hiểu thêm vì sao Thúc Sinh, Từ Hải yêu Kiều đến thế. Xin trích đoạn thoại của Từ Hải khi nhận Kiều là tri âm, tri kỉ.

"Từ Hải: - Nàng là nhi nữ, song dưới mắt ta, nàng có trí lực, có lòng dũng cảm của kẻ anh hùng… Ta là một trượng phu… Không biết sợ ai, nhưng với nàng, ta cúi lạy vì kính trọng, cảm phục nghĩa cử hiếu tử quên thân mình để cứu người thân… Điều này không phải đấng nam nhi nào cũng làm được".

Cảnh kết thúc trong kịch bản là một sáng tạo của Nguyễn Hiếu khi ông tạo nên một tình huống bi kịch, khi để Kiều ôm xiết trái tim mình, xõa tóc chạy xung quanh vòng tròn gồm hầu hết các nhân vật trong Kiều đã thành dàn đồng ca hát lên lời cảnh tỉnh: "Vì lòng tham đang ngự trị thế gian/ Đã giết cái đẹp mang cho đời niềm vui/ Tình yêu luôn bị dập vùi/ Muôn vẻ đẹp vẫn tơi bời gió sương/ Chuyện xưa ngân mãi tiếng chuông…". 

Nhận lời viết "Tấm, Cám" cho sân khấu Lệ Ngọc, Nguyễn Hiếu cũng gặp khó khăn như khi viết kịch bản "Kiều". Vì đây là câu chuyện đã nằm lòng với hầu hết người Việt Nam, không những thế mô típ "thử hài" còn là một mô típ tầm quốc tế ở chuyện dân gian của không ít quốc gia. 

Chuyện này đã nhiều lần đưa lên sân khấu (ấn tượng nhất là vở chèo "Tấm, Cám" của Lưu Quang Thuận) và cả lên điện ảnh (Tấm, Cám chuyện chưa kể ). Nguyễn Hiếu một lần nữa là người đưa chuyện cổ tích này lên sân khấu kịch nói...

 

Một cảnh trong vở kịch “Tấm Cám'' của tác giả Nguyễn Hiếu.


Để thể hiện thông điệp này Nguyễn Hiếu đã mạnh dạn thay nhân vật Bụt truyền thống thành hồn mẹ Tấm. Cũng để nhấn thêm thông điệp này, trong kịch bản còn có cảnh đối thoại giữa hồn mẹ Tấm và dì ghẻ nói về tình yêu con và cách yêu con khác nhau của họ. Mẹ Tấm yêu con bằng cách khuyên con hãy sống thánh thiện còn dì ghẻ thì yêu con bằng những việc làm độc ác đối với người khác.Khi đọc kịch bản "Tấm, Cám" của Nguyễn Hiếu, chúng tôi ghi nhận bản lĩnh trong sáng tạo nghệ thuật của ông. Cũng như khi viết "Kiều", Nguyễn Hiếu đã rút ra được một thông điệp mà sau này trở thành "lô gô" trên Panô quảng cáo vỡ diễn. Đó là "tình yêu thương chính là phép nhiệm màu".

Và quy luật nhân quả nổi tiếng trong chuyện cổ tích này, được Nguyễn Hiểu đẩy đến bi kịch, khi vì hiểu lầm, dì ghẻ đã tự tay bóp chết đứa con của mình. Trong kịch bản với bút pháp hài hước, Nguyễn Hiếu còn tạo thêm nhân vật người chú của chị em Tấm Cám. Một gã nghèo hèn, tham ăn, nói lắp sau trở thành viên quan chuyên nếm thức ăn cho Hoàng tử, và đã tạo ra một tình huống quan trọng trong hành động kịch là giết chim vàng anh, để biến thành món ăn cho Hoàng Tử.

"Tấm, Cám" là kịch bản ưu tiên đối tượng khán giả nhỏ tuổi, như yêu cầu của sân khấu Lệ Ngọc - người đặt hàng - nên tác giả kịch bản đã truyền vào tác phẩm không khí cổ tích thông qua cách dẫn, bằng lời kể chuyện của một cụ già cho đàn cháu nhỏ dưới ánh trăng cùng tiếng đồng dao, có tiếng đàn bầu phụ họa khi mở và kết mỗi cảnh diễn.

Mặc dù kịch bản được phủ không khí cổ tích huyền ảo, nhưng Nguyễn Hiếu cũng không quên thổi không khí đương đại, thông qua sự hài hước như cảnh dân thử hài phải đút tiền cho Thái giám, để được ưu tiên vào thử, cảnh Cám vênh váo đi trong cung Hoàng tử và đối đãi với người hầu… 

Trong một bài viết cách đây 5 năm, chúng tôi đã nói về sự vất vả trên con đường cách tân sân khấu trong khâu kịch bản của nhà văn - kịch tác gia Nguyễn Hiếu. Hôm nay nhìn lại những sáng tác gần đây của ông, tôi vẫn thấy hiển hiện một cây bút bản lĩnh, trung thành với mục tiêu của mình - một nhà văn đầy ắp lòng đam mê sân khấu… 

Lê Huy Quang
(vnca.cand.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Nhà thơ Thu Bồn - Tráng sĩ hề... dâu bể (20-04-2020)
Văn chương Phan Du - Ở hai phía một đỉnh đèo (13-04-2020)
Thi sĩ lãng tử Nguyên Lâm Huệ - Thái Bá Lợi (08-04-2020)
Hoa trái miền nhiệt đới trong thơ Lưu Quang Vũ - Trần Thị Ánh Tuyết (23-03-2020)
Du Tử Lê - Kỷ niệm từ xứ Quảng - Trần Trung Sáng (11-03-2020)
Dụng ý của Nguyễn Văn Xuân khi sử dụng thủ pháp “mặt nạ tác giả”… của Vũ Đình Anh (05-03-2020)
Nhạc sĩ Thái Văn Hóa: Đau đáu bên bờ sóng (13-01-2020)
Aleksandra Pakhmutova: Nhạc sĩ vĩ đại, nhân cách lỗi lạc (08-01-2020)
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý: Đâu chỉ có 'Dư âm' (27-12-2019)
Nhà văn Khuất Quang Thụy: Sáng tạo là đi về phía trước và nuôi hy vọng (22-12-2019)
Nhà thơ Y Phương: Cao đo nỗi buồn, xa nuôi chí lớn (16-12-2019)
Điêu khắc gia Lê Công Thành (09-12-2019)
NSƯT Lê Tứ: Nặng lòng với sân khấu (02-12-2019)
Nhà văn với tấm lòng trong sáng (25-11-2019)
Cố nhạc sư - nghệ sĩ nhân dân Vũ Tuấn Đức: Một đời người gắn bó với âm nhạc dân tộc (18-11-2019)
Nhà văn DiLi - Mỗi trải nghiệm một bài viết (14-11-2019)
Nhà văn trinh thám xuất sắc của Nhật Bản (11-11-2019)
"Đối thoại" với nhà văn Nguyễn Minh Châu (04-11-2019)
Họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng: Cuộc chơi khó của những tay chơi hiếm (21-10-2019)
Nhà thơ Ngân Vịnh: Thơ là nơi gửi gắm khát khao...- Đinh Thị Trang (14-10-2019)
Thứ ba, ngày 26/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn