GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
Nhà văn DiLi - Mỗi trải nghiệm một bài viết

Ngay cả những người biết nhà văn DiLi lâu rồi thì cũng luôn bị bất ngờ. Thường giới viết lách chỉ theo đuổi hoặc thành công ở 1,2 đến thể loại. Nhưng DiLi dường như luôn thách thức và phá vỡ các giới hạn bản thân. Chị viết đa dạng, từ trinh thám, du kí, truyện ngắn, tiểu thuyết, nghiên cứu, học thuật đến cả tùy bút. Kì lạ là thể tài nào cũng ra chất và ghi dấu trong lòng độc giả. Tiểu thuyết trinh thám đưa DiLi trở thành nữ nhà văn trinh thám số 1 Việt Nam. Du kí chị viết xui khiến người ta lên đường…
Dù khá trầm lặng nhưng với hơn 30 đầu sách liên tục xuất bản đã đưa chị trở thành hiện tượng trong giới cầm bút với lượng fan hâm mộ hùng hậu. 

Có độc giả trong nhiều năm âm thầm sưu tập tất cả ấn phẩm của nhà văn DiLi, bất kể thuộc thể loại, đề tài nào.


Ông vui vẻ bắt tay, trả lời tất cả các câu hỏi từ khách khứa. Đại sứ không ngần ngại khi bày tỏ sự ngạc nhiên với khả năng cảm nhận và kể tả những món ăn của đất nước mình khi nữ nhà văn chưa bao giờ đặt chân đến Palestine. Thông qua những buổi tiếp tân, mời khách, DiLi không chỉ thưởng thức mà còn quan sát, ghi nhớ câu chuyện, giá trị văn hóa qua từng món ăn mà Đại sứ từng chia sẻ.Buổi ra mắt 2 cuốn tùy bút ẩm thực: “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” và “Nửa vòng trái đất uống một ly trà” được tổ chức hết sức đặc biệt: Tại tư gia của Đại sứ Palestine- Saadi Salama vào một chiều cuối thu. Cả trăm mét vuông sân vườn nhanh chóng chật kín báo chí, bạn bè và fan hâm mộ. Đại sứ Saadi Salama tự tay làm 6 món ăn đặc trưng của đất nước Palestin và trực tiếp đón khách trong buổi ra mắt sách.

Và vượt qua những công thức nấu ăn đơn thuần, những món ăn Palesine đến với công chúng mang theo cảm xúc, trải nghiệm, vị giác đầy tinh tế. Có lẽ vì thế ngài Saadi chọn ngày Văn hóa ẩm thực Palestine để mở toang cửa tư gia đón khách trải nghiệm và đọc cả những trang sách mà DiLi viết về ẩm thực quê mình cùng nhiều vùng đất khác.

 

Tại buổi gặp gỡ này, ngài Đại sứ cũng không ngại ngần dùng liên tục những cụm từ cảm thán kiểu như “Ôi giời ơi”, “Thiếu nước mắm thì món ăn làm sao mà ngon được?” “Tuyệt vời”….để mô tả về trải nghiệm bản thân về ẩm thực Việt Nam trong suốt gần 40 năm học tập và làm việc ở nơi đây.


“Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” là trải nghiệm món ăn thuộc nhiều quốc gia DiLi đã qua, đã thưởng thức và ghi nhớ. Vượt qua việc ăn no, ăn để có sức đi, ẩm thực thế giới qua lăng kính DiLi trở thành “Cuộc phưu lưu kỳ thú và kinh ngạc trong thế giới ẩm thực”. Đó là những “sinh vật kì dị trong khay hải sản ở Busan, là lịch sử 1200 năm không ăn thịt của người Nhật, nhưng người cuồng ớt ở Tứ Xuyên, món sữa chua trộn hành sống ở Varsazawa…”. Không kém so với những cuốn du ký, 2 cuốn tùy bút ẩm thực của DiLi như thêm Doping, kích thích người ta lên đường, mở lòng trải nghiệm nhiều hơn nữa.Sau giây phút nô nức, hào hứng ban đầu, rất nhiều độc giả, nhà báo đã tìm những góc riêng, vội vàng mở những trang đầu của hai tập tùy bút ẩm thực: “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” là trải nghiệm ẩm thực Việt theo cả hải chiều kích: thời gian và không gian. Từ những thìa đường ngọt lịm từ thời bao cấp đến hiện tại, từ Bắc vào Nam, món phở Việt sang cả trời Tây. Cứ đan cài quá khứ- hiện tại để ai lỡ cầm tay, lật giở trang sách vừa rưng rưng lại thấy như hương vị món ăn đâu đó rất gần.


Ngay trong buổi ra mắt hai cuốn tùy bút này, Ngài Đại sứ Saadi Salama bày tỏ mong muốn DiLi sẽ sớm đặt chân đến Palestine, thưởng thức và cảm nhận những món ăn truyền thống ngay trên mảnh đất khởi sinh. Điều này khiến độc giả thêm lần nữa mong chờ có thêm cuốn sách về vùng đất Palestine xa xôi, huyền bí, một trong những quốc gia làm nên: “Nghìn lẻ một đêm”./.Một điều đặc biệt nữa ở hai cuốn tùy bút ẩm thực này nằm ở hơn 100 bức tranh minh họa cho từng bài viết. Họa sỹ Dũng Choai vẽ theo phong cách hí họa khiến độc giả bật cười ngay khi lật nhìn dòng cuối mỗi bài. Thấp thoáng bóng dáng nữ nhà văn trong góc nhìn tung tẩy, phá cách.Ý Dịu/VOV2

CÁC TIN KHÁC
Hoa trái miền nhiệt đới trong thơ Lưu Quang Vũ - Trần Thị Ánh Tuyết (23-03-2020)
Du Tử Lê - Kỷ niệm từ xứ Quảng - Trần Trung Sáng (11-03-2020)
Dụng ý của Nguyễn Văn Xuân khi sử dụng thủ pháp “mặt nạ tác giả”… của Vũ Đình Anh (05-03-2020)
Nhạc sĩ Thái Văn Hóa: Đau đáu bên bờ sóng (13-01-2020)
Aleksandra Pakhmutova: Nhạc sĩ vĩ đại, nhân cách lỗi lạc (08-01-2020)
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý: Đâu chỉ có 'Dư âm' (27-12-2019)
Nhà văn Khuất Quang Thụy: Sáng tạo là đi về phía trước và nuôi hy vọng (22-12-2019)
Nhà thơ Y Phương: Cao đo nỗi buồn, xa nuôi chí lớn (16-12-2019)
Điêu khắc gia Lê Công Thành (09-12-2019)
NSƯT Lê Tứ: Nặng lòng với sân khấu (02-12-2019)
Nhà văn với tấm lòng trong sáng (25-11-2019)
Cố nhạc sư - nghệ sĩ nhân dân Vũ Tuấn Đức: Một đời người gắn bó với âm nhạc dân tộc (18-11-2019)
Nhà văn trinh thám xuất sắc của Nhật Bản (11-11-2019)
"Đối thoại" với nhà văn Nguyễn Minh Châu (04-11-2019)
Họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng: Cuộc chơi khó của những tay chơi hiếm (21-10-2019)
Nhà thơ Ngân Vịnh: Thơ là nơi gửi gắm khát khao...- Đinh Thị Trang (14-10-2019)
NSND Lê Huân - Với những đóng góp cho nghệ thuật Múa - Hồ Thị Thùy Trang (07-10-2019)
NSND Thế Anh: Dang dở một giấc mơ 'Bảo tàng điện ảnh' (30-09-2019)
Lưu Quang Vũ - bài hát còn dang dở (23-09-2019)
Nhà văn Nguyễn Hiếu: Đầy ắp đam mê cho sân khấu (16-09-2019)
Thứ hai, ngày 06/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn