VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Nhà hát Múa rối Việt Nam giành giải Nhất Liên hoan múa rối thế giới tại Nga

Từ ngày 12.8 đến 26.8, đoàn nghệ thuật múa rối thuộc Nhà hát Múa rối Việt Nam đã tham dự Liên hoan Múa rối thế giới lần thứ 8 tại TP Ekaterinburg (Liên bang Nga). Đoàn đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi cùng giải “Trang trí và tạo hình con rối đẹp nhất” tại Liên hoan.


Là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2012, Liên hoan Múa rối thế giới lần thứ 8 tại TP Ekaterinburg năm nay đã thu hút sự tham dự của các đoàn đến từ 30 quốc gia với hơn 40 chương trình biểu diễn ở tất cả các thể loại múa rối như: Nga, Pháp, Đức, Rumani, Hunggari, Ai Cập, Mexico, Tây Ban Nha, Argentina, Bồ Đào Nha, Bỉ, Thái Lan... Nhà hát Múa rối Việt Nam mang tới góp mặt tại liên hoan hai chương trình biểu diễn: Chương trình biểu diễn rối nước truyền thống và chương trình mang tên Việt Nam quê hương (rối cạn). 

Bà Ngô Thanh Thủy, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam cho biết: "Bên cạnh sự thành công độc đáo của loại hình múa rối cổ truyền và có lịch sử lâu đời,  giám khảo cũng như đồng nghiệp múa rối quốc tế cũng đánh giá cao chương trình rối cạn của Việt Nam về sự sáng tạo, các tiết mục đa dạng, phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc. Chương trình rối của bạn thường chỉ sử dụng một loại rối khi biểu diễn thì chương trình của Việt Nam lại được kết hợp đầy đủ các loại thể loại rối như rối tay, rối que, rối mặt nạ, rối dây... Đây là ưu thế của các chương trình rối cạn của Nhà hát Múa rối Việt Nam khi tham gia các liên hoan, cuộc thi ở nước ngoài.  Chúng tôi rất tự hào vì đã đứng đầu trong số 30 nước trên thế giới tham dự Liên hoan nghệ thuật quốc tế, không bõ công luyện tập của các nghệ sĩ”.

 

Khán giả nước ngoài hào hứng xem chương trình rối nước truyền thống

Cũng nhân dịp tới Liên bang Nga sau thời gian tham dự Liên hoan, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi, học hỏi về nghệ thuật múa rối tại lễ hội đường phố nhân dịp ngày thành lập 295 năm thành phố Ekaterinburg, đồng thời tổ chức biểu diễn phục vụ  cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Ekaterinburg và Moscow 4 buổi. Với những tiết mục múa rối đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện đạo đức, trí tuệ và tâm hồn con người Việt Nam hướng tới giá trị chân thiện mỹ cao đẹp đã thực sự chinh phục đông đảo người xem.  Dù đang kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình cho con tham gia trại hè hoặc về Việt Nam thăm quê hương, song các buổi diễn của các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam vẫn chật cứng người xem, đặc biệt là các em nhỏ.  Khán phòng  trở nên sôi động hơn bởi những tràng vỗ tay không ngớt cổ vũ các nghệ sỹ sau mỗi tiết mục biểu diễn. Đặc biệt đối với các em nhỏ tuổi sinh ra, lớn lên tại Liên bang Nga, được xem loại hình nghệ thuật dân tộc độc đáo này khiến các em tỏ ra rất thích thú. Nhiều khán giả là người Việt Nam cho biết từ ngày sang Nga, đây mới là lần thứ hai có một đoàn nghệ thuật chính thống của nhà nước sang biểu diễn. Sau khi xem xong, họ rất nhớ quê hương đất nước vì chương trình múa rối đã gợi lại những đời sống văn hoá của người nông dân Việt Nam.

Hà Hồng
(baovanhoa.vn)

 

 
 
 
CÁC TIN KHÁC
Nhà văn Y Ban: 30 năm viết về phụ nữ (17-10-2019)
Giải Man Booker 2019 'phá lệ' trao cho 2 người: Hai chiến thắng đều xứng đáng (16-10-2019)
CLB nhiếp ảnh Đà Nẵng phối hợp tổ chức triển lãm ảnh tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam (15-10-2019)
Vở nhạc kịch về cuộc đời Michael Jackson sắp ra mắt công chúng (15-10-2019)
Cầm sách của nhà văn vừa đoạt giải Nobel được sử dụng giao thông công cộng miễn phí (14-10-2019)
Ngày doanh nhân Việt Nam, ngẫm về đạo đức kinh doanh trong cổ tích Việt (12-10-2019)
Giải Nobel Văn học vinh danh đồng thời hai nhà văn Ba Lan và Áo (11-10-2019)
Sơn mài Việt sẽ thành thương hiệu quốc gia? (10-10-2019)
Diễn văn Đại hội Đại biểu Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 (09-10-2019)
350 năm ngày mất danh họa Rembrandt: 'Cha đẻ' của trào lưu 'selfie'? (08-10-2019)
Tạo sự đồng cảm với khán giả (07-10-2019)
Nghệ thuật sinh thái: Không còn là dấu ấn mờ nhạt (04-10-2019)
Phim Việt thất thu do chất lượng kém (03-10-2019)
Nghệ sĩ viola Kim Mai Nguyễn - trên hành trình tìm về văn hóa Việt (02-10-2019)
Cải lương miễn phí: Nên hay không? (01-10-2019)
7 quốc gia đến Hà Nội tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm (30-09-2019)
Những người trẻ làm mới giá trị nhạc dân tộc (27-09-2019)
Truyện Kiều làm nóng sân khấu (26-09-2019)
Triển lãm tranh tượng tôn vinh "Vị thần cai quản của phái đẹp" (25-09-2019)
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 25-2019: Nhiều vở diễn ấn tượng (24-09-2019)
Thứ sáu, ngày 18/10/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn