VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Nhà điêu khắc Lê Công Thành: "Nếu thất bại, tôi xin chịu trách nhiệm"

Điêu khắc gia Lê Công Thành, một tài năng điêu khắc của Việt Nam - tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó có tượng "Mẹ Âu Cơ" đặt tại Công viên Biển Ðông, đường Phạm Văn Ðồng, thành phố Ðà Nẵng đã qua đời vào trưa ngày 28/3/2019. Tưởng nhớ điêu khắc gia Lê Công Thành, vannghedanang.org.vn giới thiệu lại bài viết về tâm huyết của nhà điêu khắc khi thực hiện tượng "Mẹ Âu Cơ" tại Đà Nẵng.


Tháng 6 năm nay, nhà điêu khắc Lê Công Thành, người "ở ẩn" suốt 20 năm tại nhà riêng ở Hà Nội, đã vào Đà Nẵng xây bức tượng "Người mẹ và bọc trứng" gần bờ biển. Ông một mình đứng ra chỉ đạo toàn bộ công trình, từ việc thi công hình tượng điêu khắc đến việc tổ chức mặt bằng kiến trúc trong khoảng thời gian kỷ lục: Một tháng rưỡi. Làm xong việc, ông lặng lẽ ra về, không khai trương, khánh thành, không công bố trước báo chí...

"Tác phẩm của tôi, nếu được đề nghị xây dựng lên ở một nơi nào đó, tôi phải suy nghĩ xem có nên xây ở đó hay không. Tôi không muốn đặt để một cách bừa phứa vô trách nhiệm lên mặt đất một công trình không xứng đáng cho trước mắt và cả lâu dài. Tôi phải được toàn quyền chỉ đạo việc xây dựng công trình như một tổng công trình sư chuyên nghiệp. Thành công thuộc về chung. Thất bại, tôi xin chịu hết trách nhiệm về mình. Ngày nay, trong việc xây dựng những công trình văn hoá lớn, nhỏ của đất nước, chưa có một ai đứng ra chỉ đạo và chịu trách nhiệm toàn bộ về tác phẩm của mình" - ông nói.

Nhìn về tổng thể, tượng mẹ Âu Cơ nhìn ra bờ biển là một bố cục mở, với biểu tượng phồn thực như vẫn thấy trong tác phẩm của nhà điêu khắc Lê Công Thành. Giữa một không gian thoáng đãng gió cát, trời biển, vị trí đặt tượng khá đắc địa. Nhà điêu khắc cho biết:

- Năm 1985, tôi làm nên mẫu tượng nhỏ của tác phẩm này, có một vài người đến xem, thấy thích. Rồi đến năm 1995, một người Italia đến Hà Nội tìm gặp tôi, đề nghị phóng bức tượng nhỏ ấy lên bằng đồng với kích thước lớn hoàn toàn theo quyết định của tôi. Sau đấy, có một số người trong và ngoài nước khen bức tượng đẹp, muốn lưu giữ tác phẩm "Người mẹ và bọc trứng" này, và tự đặt tên là Người mẹ Âu Cơ.

Gần đây, một số địa phương và khu du lịch lớn muốn tôi dựng tượng ở chỗ họ, nhưng tôi không đồng ý. Thâm tâm tôi muốn dành dựng bức tượng về người mẹ Việt Nam này cho quê hương. Tôi muốn ca ngợi và tôn vinh những người mẹ, những người chị, người em mà thiếu họ, mọi điều đều trở nên vô nghĩa trong cuộc sống hiện nay.

Trước kia, ông muốn ở ẩn, xa lánh sự đời, thì cớ sao bây giờ ông tái xuất lần nữa?

- Trong nước, trước kia, tôi được đánh giá là một trong những nhà điêu khắc hàng đầu, được Giải thưởng Nhà nước, Huân chương Lao Động hạng Nhất. Nhưng tôi không quan tâm lắm về những điều đó. Tôi chỉ biết có một điều là tôi rất yêu quê hương, đất nước tôi. Chỉ buồn một điều rằng, cuộc sống hôm nay không chỉ trong nghệ thuật, đang đầy rẫy sự ồn ào giả tạo, tình người đã bị đánh mất. Con người chỉ biết chú ý vào việc làm giàu. Tôi muốn lặng lẽ tìm những công việc cụ thể và có ích để làm.

 

M.T ghi 
(vanchuongviet.org)

 

CÁC TIN KHÁC
Chấn hưng nghệ thuật sơn mài truyền thống (13-09-2019)
Nỗi niềm “thế hệ cuối” làm đồ chơi Trung thu truyền thống cho trẻ (12-09-2019)
Tín hiệu vui từ phim đề tài xã hội (11-09-2019)
Giỗ tổ và chuyện "đạo" làm nghề trong nghệ thuật (10-09-2019)
Liên hoan phim Venice 2019: Táo bạo và tranh cãi (09-09-2019)
Trưng bày 30 tác phẩm tranh Lụa về Đà Nẵng và miền Trung-Tây Nguyên (07-09-2019)
Nàng Kiều trên sân khấu múa rối thử nghiệm (06-09-2019)
Con đường lý tưởng tới phim dài đầu tay (05-09-2019)
Xúc động với chương trình nghệ thuật 'Mùa thu nhớ Bác' (04-09-2019)
Băn khoăn “Thành phố nhiếp ảnh” (03-09-2019)
“Phá rào” để phong danh hiệu (30-08-2019)
Hư cấu không thể thiếu (29-08-2019)
Khi nghệ sĩ tâm huyết với nhạc Việt trở về (28-08-2019)
Nội lực của văn học đồng bằng (27-08-2019)
Đa sắc màu trong triển lãm tranh của họa sĩ Duy Ninh (27-08-2019)
Điện ảnh khó mơ xa khi nhân lực thiếu và yếu (22-08-2019)
Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng (21-08-2019)
Ngàn năm mây trắng”: “Phép thử” thú vị của “4 trong 1” (20-08-2019)
Bảo vệ di sản theo cách châu Âu (19-08-2019)
Đạo diễn Huỳnh Văn Hùng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (16-08-2019)
Thứ hai, ngày 16/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn