VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Ngắm những tác phẩm điêu khắc quốc tế tại Công viên APEC Đà Nẵng

Là công trình sáng kiến của chủ nhà Việt Nam nhân Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Công viên APEC tại thành phố Đà Nẵng đã chính thức khai trương, quy tụ các tác phẩm nghệ thuật biểu trưng cho nét độc đáo, sự đa dạng, đặc sắc của nền văn hóa các thành viên khu vực APEC.

 

 


 

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 1

Brunei: “Nữ tiều thương trên sông”

Brunei tham gia Công viên APEC với tác phẩm “Nữ tiểu thương trên sông” do Khoa Điêu khắc đồng và gỗ, Trung tâm Đào tạo Nghệ thuật và Thủ công Mỹ nghệ Brunei, thuộc Văn phòng Quốc vương Sultan và Yang Di-Pertuan của Brunei Darussalam thực hiện.

Tác phẩm tượng trưng cho vai trò quan trọng của người Padi trong lịch sử Kampong Ayer (làng nước) và sự phát triển kinh tế của Brunei. Các nữ tiểu thương Padi thường dùng những chiếc mũ rơm rộng lớn và chèo thuyền dọc sông Brunei.

Trong thời đại thương mại và tăng trưởng kinh tế hiện đại này, những ký ức và hình ảnh người Padi góp phần gìn giữ cho việc ghi nhớ truyền thống và di sản của Brunei thời xa xưa.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 2

Peru: “Ngàn năm hiện diện tại Châu Á - Thái Bình Dương”

Tác phẩm “Ngàn năm hiện diện tại Châu Á - Thái Bình Dương” của Peru thể hiện hành trình khám phá Thái Bình Dương của các bộ tộc cổ Peru, từ những cuộc thám hiểm với những chiếc bè nhỏ đóng bằng tay làm từ gỗ không thấm nước được lấy từ khu rừng Amazon hùng vĩ, mở ra mối liên hệ và sự tương tác đầu tiên giữa dân tộc Peru với các nền văn hóa cổ của vùng Polynesia.

Những cuộc thám hiểm chứng minh các cư dân Nam Mỹ xưa trước khi nền văn hóa châu Âu đổ bộ, đã có có sự liên hệ và tương tác với cư dân vùng Polynesia thông qua những cuộc thám hiểm thường xuyên bằng đường biển.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 3

Nga: "Yuri Gagarin - Người đầu tiên bay vào vũ trụ"

Nga mang đến Công viên APEC hình ảnh của phi hành gia Yuri Gagarin, người đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyến bay vào vũ trụ trong chuyến du hành lịch sử ngày 12 tháng 4 năm 1961 trến tàu vũ trụ Vostok, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại và mở đầu cho kỷ nguyên chinh phục không gian vũ trụ của nhân loại.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 4

Trung Quốc: "Tầm nhìn chung, tương lai chung"

Tác phẩm "Tầm nhìn chung, tương lai chung" của Trung Quốc thể hiện 21 vòng xoan tượng trưng cho sự tồn tại hòa hợp và tương hỗ lẫn nhau của 21 nền kinh tế thành viên APEC.

21 viên ngọc trắng chấm phá trên sóng biển xanh tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên APEC trải dài trên khu vực Thái Bình Dương cùng hợp tác với nhau vì một tương lai chung.

Thân tượng hình tròn và đế tượng hình vuông thể hiện triết lý cổ xưa của Trung Quốc về hình ảnh “trời tròn, đất vuông”, tượng trưng cho một tầm nhìn chung vĩ một tương lai thống nhất, hòa hợp và hợp tác cùng có lợi.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 5

Indonesia: “Thuyền buồm Pinisi”

Indonesia đem đến Công viên Apec tác phẩm “Thuyền buồm Pinisi”, một loại thuyền buồm truyền thống lớn vượt đại dương có nguồn gốc từ các nhóm dân tộc Bugis - Makassar ở phía Nam Sulawesi.

Pimsi vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và được xem như là phương tiện vận tải liên đảo tại Indonesia.

Chiếc thuyền thể hiện khát vọng luôn muốn được chinh phục đại dương, chinh phục những chân trời mới của cư dân nơi đây.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 6

Nhật Bản: “Hào quang chân lý”

Tác phẩm “Hào quang chân lý” của Nhật Bản được tạo ra với niềm tin rằng “Chân lý phải xuất phát từ thiên nhiên” và mong muốn cho nền hòa bình thế giới.

Đá granite từ 5 châu lục và đá pha lê được sử dụng cho tác phẩm, từ dưới lên gồm: đá granite đen (Trung Quốc), đá granite đỏ (Ấn Độ), đá granite vàng (Việt Nam), đá granite xanh lá (Châu Phi), đá granite đỏ (Canada), đá granite xanh đen (Na-uy), đá granite nâu (Úc), đá granite trắng (Hoa Kỳ), đá granite xanh biển (Brazil). Đá pha lê Nhật Bản được sử dụng trên cùng. Đế tượng được làm từ đá granite Châu Phi, nơi sinh ra của nhân loại.

Tượng sẽ thay đổi màu sắc khi trời mưa hoặc nắng.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 7

Canada: "Kiên cường"

Tác phẩm "Kiên cường" của tác giả Floyd Elzinga, Canada, về cơ bản được lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên, ông khám phá những vẻ đẹp truyền thống bằng các kỹ thuật phi truyền thống.

Chiếc lá phong khổng lồ lung linh dưới ánh nắng mặt trời, đem lại cảm giác một làn gió nhẹ đang ôm chặt lấy từng góc cạnh của chiếc lá.

Bằng cách thể hiện sự vững chãi trong hình dáng hết sức mỏng manh, tác phẩm mang biểu tượng của đất nước Canada đã tôn lên được sự kiên cường và bền bỉ của thế giới tự nhiên.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 8

Hồng Kông, Trung Quốc: “Núi và thác nước”

Hồng Kông, Trung Quốc, tham gia công viên với tác phẩm “Núi và thác nước” của tác giả Danny Lee (Lee Chin Fai Danny), một nhà điêu khắc nổi tiếng của Hồng Kông.

Tác phẩm “Núi và thác nước” được thiết kế so le ba tầng, giống như một ngọn núi cao chót vót với ba thác nước chảy dọc theo sườn núi, đồng thời khắc họa tính tương đồng với những tòa nhà chọc trời, nêu bật văn hóa độc đáo của Hồng Kông.

Tác phẩm thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối của nghệ sĩ Trung Hoa cổ đại đối với thiên nhiên nhưng vẫn thể hiện rõ năng lực và khát vọng tương lai của Hồng Kông đương đại.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 9

Philippines: "Đoàn kết vì cộng đồng"

Tác phẩm "Đoàn kết vì cộng đồng" của Philippines thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng để cùng xây đắp một tương lai chung hòa bình, thịnh vượng.

Tác phẩm cũng khắc họa đậm nét những nét văn hóa truyền thống của Philippines.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 10

Đài Bắc, Trung Hoa: “Cây đời xanh tươi”

Tác phẩm “Cây đời xanh tươi” của tác giả Po-chun Liu, Đài Bắc, Trung Hoa, “trồng” 21 nhánh của “Cây đời xanh tươi” tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên APEC, thể hiện tinh thần hợp tác và sự gần kết bền chặt, với những vòng tròn kích cỡ khác nhau ở phần ngọn tượng trưng cho những quả ngọt của sự thịnh vượng về kinh tế.

Các nhánh cây hợp thành một thực thể chung, cùng với những sắc xanh sống động phác họa nên hình ảnh cây đời sum xuê và vững chắc, tỏa ra những hy vọng về một tương lai chung phồn vinh.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 11

Hoa Kỳ: "Thuyền mây"

Tác phẩm "Thuyền mây" của Hoa Kỳ do nghệ sĩ Trần Trọng Tri phối hợp cùng Indochina Alt Partnership thực hiện, kết hợp các biểu tượng của con thuyền và bầu trời.

Thuyền tượng trưng cho giao thương, còn trời xanh thể hiện ý nguyện của con người nói chung về tự do và công lý.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 12

Hàn Quốc: “Sự khởi đầu: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung

Tác phẩm “Sự khởi đầu: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” của Hàn Quốc là sự diễn giải nghệ thuật về động lực bằng cách sử dụng "jwibulnori", một trò chơi truyệ̀n thống của Hàn Quốc.

Những màu sắc đa dạng của tác phẩm điêu khắc đã khẳc họa nên hình ảnh của APEC và sự khởi đầu mới thông qua bàn tay nghệ thuật của nhà điêu khắc Lee Joon-heeis.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 13

New Zealand: “Làn gió nhẹ”

Tác phẩm “Làn gió nhẹ” của tác giả Brett Keno, New Zealand, đã khắc họa một “Làn gió nhẹ” cho thấy sự mềm mại ẩn sâu trong những thứ tưởng chừng như rắn rỏi và thô ráp.

Tác phấm được bắt đầu bằng một đường cong và kết thúc như một chiếc lá đang duỗi mình nhẹ nhàng trong gió.

Để thể hiện được sự phản chiếu của ánh sáng và bóng tối trong tác phẩm của mình, người nghệ sỹ đã sử dụng phong cách thiết kế Koru, cộng thêm nét văn hóa Maori - nguồn gốc xuất thân của ông, để tạo ra sự giao hòa giữa ánh sáng và bóng tối, tượng trưng cho những khởi đầu mới và sự tăng trưởng mới.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 14

Singapore: “Gắn kết”

Tác phẩm “Gắn kết” của tác giả Tan Wee Lit, Singapore, mang đến một trạng thái ảo giác vui tươi về không gian, cho thấy sự kết nối vô hình giữa mỗi nên kinh tê APEC xuyên biên giới/không gian, vừa độc lập vừa gắn kết với nhau.

Với màu sắc và sự phản chiếu của chất liệu thép không rỉ là biểu tượng của sức mạnh và sự tinh tế trong mối quan hệ phát triển kinh tế giữa các nền kinh tế với nhau.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 15

Úc: “Nơi gặp gỡ”

Tác phẩm “Nơi gặp gỡ” của Úc được thực hiện bởi tác giả William Stackhouse, nghệ sĩ điêu khắc có nguồn gốc thổ dân Úc cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng nghệ sĩ người Việt Nam.

Tác phẩm điêu khắc này được lấy cảm hứng từ biểu tượng cho nơi gặp gỡ trong nền văn hóa của thổ dân Úc.

Vòng tròn ngoài tượng trưng cho lãnh thổ. Các vòng tròn bên trong tượng trưng cho các gia đình trong một bộ lạc. Các hình khối bằng gỗ ở đáy thể hiện sự kỳ vọng và khát khao cho một tương lai tươi sáng và rộng mở.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 16

Mexico: “Chuyện phố”

Tác phẩm “Chuyện phố” của Mexico thể hiện sự chia sẻ một phần lãnh thổ của Mexico, một phần của trái đất với những vĩ tuyến khác của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và sự chia sẻ một tác phẩm nghệ thuật nhằm chuyển tải bản sắc văn hóa quý giá của người Mexico.

Tác phẩm được làm từ đất sét, chiều thẳng đứng của tác phẩm thể hiện khát vọng hướng đến một vũ trụ nơi mà những sự khác biệt cấu thành sự thịnh vượng vô tận.

Về mặt bố cục, tác phẩm gồm có 9 phần hợp nhất trong một cấu trúc chung. Theo văn hóa truyền thống, số 9 tượng trưng cho sự vĩnh cửu và viên mãn tròn đầy.

Ngam nhung tac pham dieu khac quoc te tai Cong vien APEC Da Nang - Anh 17

Việt Nam: “Khởi nguyên”

Tác phẩm của chủ nhà Việt Nam mang tên “Khởi nguyên”, được nhà điêu khắc Lê Lạng Lương, Đại học Mỹ thuật Hà Nội, lấy cảm hứng từ sự tụ hội của những khối cây cổ thụ là biểu tượng cho sự cộng hưởng sức mạnh với muôn vàn các cột rễ xuất phát từ lòng đất đan cài và tương hợp với nhau tạo nên một khối sức mạnh khổng lồ đang vươn lên kiêu hãnh và giãn nở trong không gian mới.

Khối điêu khắc tượng trưng cho sức mạnh của sự gắn kết, tương trợ của cuộc sống, với bệ đỡ là sức mạnh truyền thống dân tộc của văn hóa quần cư lâu đời.

Năng lượng của văn hóa truyền thống đó đã, đang nuôi dưỡng và truyền đến những thế hệ mới sức mạnh, sự tự tin trong thế giới đương đại với tầm vóc mới cao lớn hơn, rộng mở hơn. Tác phẩm được thực hiện bởi nghệ nhân Nguyễn Long Bửu của thành phố Đà Nẵng.

(baomoi.com.vn) 

 

CÁC TIN KHÁC
Cơ hội nào cho phim Việt tại “đấu trường Oscar" (18-10-2018)
Giải Man Booker 2018 - Anna Burns đoạt giải với tiểu thuyết viết từ 'vài trăm chữ thừa' (17-10-2018)
Liên hoan phim quốc tế Tokyo 2018: Phim âm nhạc lên ngôi (16-10-2018)
Khai thác văn hóa, nghệ thuật biểu diễn thu hút khách du lịch: Vẫn là câu chuyện đường dài (15-10-2018)
Nhạc Chăm - nốt trầm huyễn hoặc giữa dòng chảy âm nhạc hiện đại! (12-10-2018)
Ấn tượng những tác phẩm gợi cảm về sex và nữ quyền (11-10-2018)
Ngắm những tác phẩm tuyệt đẹp từ trà và cà phê (10-10-2018)
Những vở diễn ghi dấu ấn đẹp (08-10-2018)
Cơ hội cho điện ảnh Đà Nẵng (05-10-2018)
Giải Nobel 2018: Khi giải văn học bỗng thành 'trang trắng' (04-10-2018)
Vấn đề bản quyền tác phẩm mỹ thuật: Vấn nạn cần phải báo động (03-10-2018)
Phim 'remake' sớm nở tối tàn (02-10-2018)
Nhạc giao hưởng: Âm nhạc đỉnh cao chứa đựng ‘giá trị vàng’ (01-10-2018)
Gu thưởng thức của khán giả ngày càng cao (24-09-2018)
Chung khảo Man Booker 2018: Xuất hiện nữ nhà văn trẻ nhất trong lịch sử giải (21-09-2018)
Đấu giá tác phẩm nghệ thuật bao giờ chuyên nghiệp? (20-09-2018)
Nâng cao trình độ về lý luận phê bình văn học, nghệ thuật (19-09-2018)
Huế - Đà Nẵng chung tay trùng tu Hải Vân Quan (18-09-2018)
Khi văn nghệ sĩ làm dân vận (17-09-2018)
Liveshow ca nhạc: Cuộc chơi của những ca sĩ tên tuổi (14-09-2018)
Thứ năm, ngày 18/10/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn