VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Múa đương đại khởi sắc


Lần đầu tiên ở “sân chơi” múa đương đại (Liên hoan múa đương đại Hà Nội 2019-Hanoi Dance Fest 2019) xuất hiện những tên tuổi biên đạo của Việt Nam đã và đang thành danh trên sân khấu nghệ thuật quốc tế, như: Vũ Ngọc Khải (làm việc tại Nhà hát Konzert Theater Bern, Thụy Sĩ); Trần Tiến Huy (Giám đốc nghệ thuật của Nhà hát Pfalztheater Kaiserslautern, Đức)…
Họ đều là những tài năng được quốc tế ghi nhận, vinh danh và nay trở về Việt Nam để truyền cảm hứng cho các tài năng mới.


Múa đương đại bán được vé

Hai buổi diễn chính “Hanoi Dance Fest 2019” tối 28 và 30-6, sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, TP Hà Nội) đông kín khán giả. Điều khác biệt nhất so với nhiều cuộc liên hoan nghệ thuật đương đại khác-khán giả vào cửa miễn phí, thì các buổi diễn “Hanoi Dance Fest 2019” soát vé khá cẩn thận. Mỗi buổi diễn có hai loại giá vé 200.000 đồng và 300.000 đồng. Buổi diễn tối 30-6 nhiều khán giả tiếc nuối ra về vì không mua được vé. Có lẽ, dư âm về buổi diễn khai màn liên hoan với những gương mặt tài năng cùng tác phẩm ấn tượng của họ, khiến khán giả háo hức mua vé đón xem liên hoan cho trọn vẹn. Theo Ban tổ chức, việc bán vé ở liên hoan này không nhằm mục đích lợi nhuận, nhưng để khuyến khích mọi người mua vé thưởng thức nghệ thuật, tạo ra một phần giá trị của nghệ thuật nói chung và múa đương đại nói riêng.

Hai buổi diễn, khán giả mãn nhãn với những màn biểu diễn thăng hoa của các tài năng múa đương đại. Trần Tiến Huy mang tới “Đa chiều”-một vở múa đương đại có sự kết hợp giữa hiệu ứng thị giác với nhiều chiều: Không gian, âm nhạc, ánh sáng, dàn cảnh và thiết kế sân khấu… mở ra cho công chúng những điểm nhìn khác nhau về vũ đạo. Tác phẩm “Đáy giếng” của biên đạo múa Vũ Ngọc Khải là hành trình người Việt tìm kiếm căn tính, vượt qua những thách thức văn hóa và soi rọi chính mình trong mối tương quan với thiên nhiên. Tác phẩm “FeMale” của biên đạo James Sutherland (Scotland) là câu chuyện về những mối quan hệ bất thường, sự việc, hiện tượng tưởng chừng như “lệch chuẩn” nếu nhìn từ bên ngoài, nhưng lại thuyết phục khi được soi chiếu vào sâu bản chất bên trong…

Lo đường dài cho múa đương đại

Là một trong những người đồng sáng lập ra “Hanoi Dance Fest 2019”, NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB), cho biết: “Hanoi Dance Fest 2019 hướng đến việc tạo ra sân chơi cho các biên đạo trẻ tài năng, khuyến khích những ý tưởng mới mẻ cũng như những hợp tác đa ngành giữa các biên đạo trong nước và quốc tế cùng với nhiều nghệ sĩ làm việc ở những lĩnh vực khác. Ngoài ra, sự kiện cũng là cơ hội để khán giả Việt Nam tìm tòi và khám phá những dấu ấn và giá trị thẩm mỹ được truyền tải qua múa đương đại”.Lo đường dài cho múa đương đại

Để có cuộc liên hoan này, từ tháng 7-2018, Viện Goethe (Đại sứ quán Đức tại Việt Nam), hợp tác cùng VNOB và Học viện Múa Việt Nam, tổ chức Trại hè Múa và Âm nhạc dưới sự hướng dẫn của nhà soạn nhạc, đạo diễn nhạc kịch, GS Heiner Goebbels và đồng Giám đốc nghệ thuật, NSƯT Trần Ly Ly. Đây là chương trình đầu tiên dành riêng cho các biên đạo, nghệ sĩ múa, nhạc sĩ và nhạc công trẻ tài năng người Việt. Thông qua trại hè này, dự án của các biên đạo Nguyễn Duy Thành, Trần Tiến Huy, Vũ Ngọc Khải và nghệ sĩ múa Hoàng Lan Phương được Viện Goethe hỗ trợ sản xuất để ra mắt trong “Hanoi Dance Fest 2019”. Ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe chia sẻ: "Khi khởi xướng và tài trợ cho “Hanoi Dance Fest 2019”, Viện Goethe nhận được sự ủng hộ và hợp tác của VNOB và Trung tâm Văn hóa Pháp. 3 bên đã có những cuộc thảo luận, lên ý tưởng, kế hoạch và chương trình cũng như thực hiện các giai đoạn chuẩn bị trong thời gian dài. Chính vì vậy, ông Wilfried Eckstein hy vọng các nghệ sĩ tham gia chương trình ngoài ý nghĩa đem đến cho khán giả những điểm nhấn mới của múa đương đại, mà dài hơi hơn, họ sẽ hội tụ để tạo nên nhiều sân chơi cho nghệ thuật này, truyền cảm hứng cho các tài năng mới trong tương lai, đóng góp cho sự phát triển của một loại hình nghệ thuật đương đại Việt Nam hội nhập với thế giới".

Theo biên đạo, nghệ sĩ múa Vũ Ngọc Khải: Đến nay, múa đương đại không còn quá xa lạ với người Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn. Tuy vậy, để hiểu rõ hơn về các thể loại ngôn ngữ chuyển động và loại hình nghệ thuật đương đại, vẫn cần rất nhiều thời gian cho khán giả, cần sự cởi mở hơn từ khán giả, cần sự kết nối từ biên đạo, diễn viên cho tới người xem. Việc mở ra những sân chơi như “Hanoi Dance Fest 2019” tạo động lực cho những nghệ sĩ theo đuổi loại hình nghệ thuật này cũng như các bạn trẻ đang hướng tới, cùng nhau cố gắng nhiều hơn, tự tin hơn vì khả năng của con người Việt Nam hoàn toàn có thể vươn xa.

Châu Xuyên
(qdnd.vn)

CÁC TIN KHÁC
Điện ảnh khó mơ xa khi nhân lực thiếu và yếu (22-08-2019)
Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng (21-08-2019)
Ngàn năm mây trắng”: “Phép thử” thú vị của “4 trong 1” (20-08-2019)
Bảo vệ di sản theo cách châu Âu (19-08-2019)
Đạo diễn Huỳnh Văn Hùng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (16-08-2019)
Thách thức với cổ phục trong điện ảnh (15-08-2019)
Thêm một cánh cửa mở cho âm nhạc cổ điển Việt Nam (14-08-2019)
'Ngàn năm mây trắng', vở mới của kịch hát dân tộc (13-08-2019)
Đổi mới sản xuất phim do Nhà nước đặt hàng (12-08-2019)
Làm phim lịch sử là chấp nhận đối mặt thách thức (09-08-2019)
Khi văn học kết giao kỹ năng sống (08-08-2019)
Giám định tư pháp xác định yếu tố xâm phạm quyền tác giả: Sẽ đẩy lùi vấn nạn xâm phạm bản quyền (07-08-2019)
Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ sắp trình UNESCO (06-08-2019)
Giải trí lấn át nhân văn (05-08-2019)
Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật (02-08-2019)
Công thức ăn khách cho phim truyền hình Việt (01-08-2019)
25 năm ngày mất danh họa Trần Văn Cẩn (31/7/1994 - 31/7/2019): Về một Bảo vật quốc gia (31-07-2019)
Phim truyền hình Việt ngày càng gần gũi (29-07-2019)
Mỹ thuật ứng dụng công nghệ mới (26-07-2019)
Họa sĩ quốc tế từ 16 quốc gia giao lưu, sáng tác, triển lãm tại Đà Nẵng (25-07-2019)
Thứ sáu, ngày 23/08/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn