VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Múa đương đại khởi sắc


Lần đầu tiên ở “sân chơi” múa đương đại (Liên hoan múa đương đại Hà Nội 2019-Hanoi Dance Fest 2019) xuất hiện những tên tuổi biên đạo của Việt Nam đã và đang thành danh trên sân khấu nghệ thuật quốc tế, như: Vũ Ngọc Khải (làm việc tại Nhà hát Konzert Theater Bern, Thụy Sĩ); Trần Tiến Huy (Giám đốc nghệ thuật của Nhà hát Pfalztheater Kaiserslautern, Đức)…
Họ đều là những tài năng được quốc tế ghi nhận, vinh danh và nay trở về Việt Nam để truyền cảm hứng cho các tài năng mới.


Múa đương đại bán được vé

Hai buổi diễn chính “Hanoi Dance Fest 2019” tối 28 và 30-6, sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, TP Hà Nội) đông kín khán giả. Điều khác biệt nhất so với nhiều cuộc liên hoan nghệ thuật đương đại khác-khán giả vào cửa miễn phí, thì các buổi diễn “Hanoi Dance Fest 2019” soát vé khá cẩn thận. Mỗi buổi diễn có hai loại giá vé 200.000 đồng và 300.000 đồng. Buổi diễn tối 30-6 nhiều khán giả tiếc nuối ra về vì không mua được vé. Có lẽ, dư âm về buổi diễn khai màn liên hoan với những gương mặt tài năng cùng tác phẩm ấn tượng của họ, khiến khán giả háo hức mua vé đón xem liên hoan cho trọn vẹn. Theo Ban tổ chức, việc bán vé ở liên hoan này không nhằm mục đích lợi nhuận, nhưng để khuyến khích mọi người mua vé thưởng thức nghệ thuật, tạo ra một phần giá trị của nghệ thuật nói chung và múa đương đại nói riêng.

Hai buổi diễn, khán giả mãn nhãn với những màn biểu diễn thăng hoa của các tài năng múa đương đại. Trần Tiến Huy mang tới “Đa chiều”-một vở múa đương đại có sự kết hợp giữa hiệu ứng thị giác với nhiều chiều: Không gian, âm nhạc, ánh sáng, dàn cảnh và thiết kế sân khấu… mở ra cho công chúng những điểm nhìn khác nhau về vũ đạo. Tác phẩm “Đáy giếng” của biên đạo múa Vũ Ngọc Khải là hành trình người Việt tìm kiếm căn tính, vượt qua những thách thức văn hóa và soi rọi chính mình trong mối tương quan với thiên nhiên. Tác phẩm “FeMale” của biên đạo James Sutherland (Scotland) là câu chuyện về những mối quan hệ bất thường, sự việc, hiện tượng tưởng chừng như “lệch chuẩn” nếu nhìn từ bên ngoài, nhưng lại thuyết phục khi được soi chiếu vào sâu bản chất bên trong…

Lo đường dài cho múa đương đại

Là một trong những người đồng sáng lập ra “Hanoi Dance Fest 2019”, NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB), cho biết: “Hanoi Dance Fest 2019 hướng đến việc tạo ra sân chơi cho các biên đạo trẻ tài năng, khuyến khích những ý tưởng mới mẻ cũng như những hợp tác đa ngành giữa các biên đạo trong nước và quốc tế cùng với nhiều nghệ sĩ làm việc ở những lĩnh vực khác. Ngoài ra, sự kiện cũng là cơ hội để khán giả Việt Nam tìm tòi và khám phá những dấu ấn và giá trị thẩm mỹ được truyền tải qua múa đương đại”.Lo đường dài cho múa đương đại

Để có cuộc liên hoan này, từ tháng 7-2018, Viện Goethe (Đại sứ quán Đức tại Việt Nam), hợp tác cùng VNOB và Học viện Múa Việt Nam, tổ chức Trại hè Múa và Âm nhạc dưới sự hướng dẫn của nhà soạn nhạc, đạo diễn nhạc kịch, GS Heiner Goebbels và đồng Giám đốc nghệ thuật, NSƯT Trần Ly Ly. Đây là chương trình đầu tiên dành riêng cho các biên đạo, nghệ sĩ múa, nhạc sĩ và nhạc công trẻ tài năng người Việt. Thông qua trại hè này, dự án của các biên đạo Nguyễn Duy Thành, Trần Tiến Huy, Vũ Ngọc Khải và nghệ sĩ múa Hoàng Lan Phương được Viện Goethe hỗ trợ sản xuất để ra mắt trong “Hanoi Dance Fest 2019”. Ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe chia sẻ: "Khi khởi xướng và tài trợ cho “Hanoi Dance Fest 2019”, Viện Goethe nhận được sự ủng hộ và hợp tác của VNOB và Trung tâm Văn hóa Pháp. 3 bên đã có những cuộc thảo luận, lên ý tưởng, kế hoạch và chương trình cũng như thực hiện các giai đoạn chuẩn bị trong thời gian dài. Chính vì vậy, ông Wilfried Eckstein hy vọng các nghệ sĩ tham gia chương trình ngoài ý nghĩa đem đến cho khán giả những điểm nhấn mới của múa đương đại, mà dài hơi hơn, họ sẽ hội tụ để tạo nên nhiều sân chơi cho nghệ thuật này, truyền cảm hứng cho các tài năng mới trong tương lai, đóng góp cho sự phát triển của một loại hình nghệ thuật đương đại Việt Nam hội nhập với thế giới".

Theo biên đạo, nghệ sĩ múa Vũ Ngọc Khải: Đến nay, múa đương đại không còn quá xa lạ với người Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn. Tuy vậy, để hiểu rõ hơn về các thể loại ngôn ngữ chuyển động và loại hình nghệ thuật đương đại, vẫn cần rất nhiều thời gian cho khán giả, cần sự cởi mở hơn từ khán giả, cần sự kết nối từ biên đạo, diễn viên cho tới người xem. Việc mở ra những sân chơi như “Hanoi Dance Fest 2019” tạo động lực cho những nghệ sĩ theo đuổi loại hình nghệ thuật này cũng như các bạn trẻ đang hướng tới, cùng nhau cố gắng nhiều hơn, tự tin hơn vì khả năng của con người Việt Nam hoàn toàn có thể vươn xa.

Châu Xuyên
(qdnd.vn)

CÁC TIN KHÁC
Báo chí Đà Nẵng với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc - Bùi Văn Tiếng (01-07-2020)
Điện ảnh thế giới mất mùa phim hè (30-06-2020)
Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn: Thoáng, nhưng… khó quản (29-06-2020)
Đà thành, vài mảnh ký ức… (26-06-2020)
Diễn ngôn mới của hội họa Việt (25-06-2020)
Tìm giải pháp thúc đẩy công bố quốc tế trong KHXH&NV* (24-06-2020)
Giải 'cơn khát' sân khấu kịch cho thiếu nhi Đà Nẵng (23-06-2020)
Nhóm họa sĩ Nắng Mới triển lãm tranh về dịch Covid – 19 tại Hội An (22-06-2020)
Văn chương và bạn đọc (19-06-2020)
Cảm "Truyện Kiều" bằng ngôn ngữ ballet (18-06-2020)
Dấu ấn nhà sản xuất ngoại ở thị trường nhạc Việt (17-06-2020)
Sóng thơ từ cửa Hàn (16-06-2020)
Câu lạc bộ thơ Hàn Giang kỷ niệm 30 năm thành lập (16-06-2020)
Tìm lại thị phần cho âm nhạc dân tộc (16-06-2020)
Nghệ sĩ Đà Nẵng thực hiện MV tri ân những người hùng thầm lặng chống Covid-19 (15-06-2020)
NGHĨ VỀ CÂU LẠC BỘ THƠ (Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Câu lạc bộ Thơ Hàn Giang) - Bùi Văn Tiếng (14-06-2020)
Để có những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao (12-06-2020)
Tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế công tác dân vận: Hoạt động văn học, nghệ thuật của văn nghệ sĩ thành phố gắn liền với đời sống nhân dân (11-06-2020)
Nhìn thẳng vào thực trạng Văn nghệ phục vụ thiếu nhi (11-06-2020)
Hưởng ứng Tuần lễ Biển - Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2020 (08-06-2020)
Thứ năm, ngày 02/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020