VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Mở cửa chung sống hòa bình

Pháp có một chính sách khá đặc biệt dành cho văn nghệ sĩ. Hàng năm có một số phiên chợ ngoài trời, nghệ sĩ có thể đem tác phẩm ra bán hoặc vẽ tranh, chơi nhạc, bán sách mà không bị đánh thuế, chỉ cần đăng ký ở tòa thị chính. Vì thế một số nơi danh lam thắng cảnh như quanh đồi Montmartre nổi tiếng, rất nhiều nghệ sĩ hát rong, và họa sĩ vẽ chân dung. Một số những ông bầu nghệ thuật thường hay lang thang đi khám phá ra các nhân tài ẩn từ đây.

Ca sỹ cả thế giới biết đến với bài hát “Đời trong hoa hồng” Edif Piaf được phát hiện từ cô bé hát ăn xin hát rong ngoài phố. Gần đây hàng năm Paris còn tổ chức trao giải cho nghệ sỹ hát rong trong hệ thống tàu điện ngầm do công chúng bình bầu. Người trúng giải sẽ được một đài truyền hình mua bản quyền đĩa hát trong một năm, để tạo cho nghệ sỹ đạt giải có hành trang ban đầu bước vào sự nghiệp.

Ở ngoại ô Paris, Créteil, ?Emouleuses nơi có nhiều sắc tộc chung sống, Tòa thị chính đã dành bức tường dài để vẽ những bức tranh chỉ tồn tại một thời gian ngắn theo quy định. Các họa sĩ có thể đăng ký vẽ. Chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, họa sĩ Ernesto Novo đã sáng kiến vẽ 9 chân dung hàng xóm đại diện cho nhiều sắc tộc để cổ vũ lý tưởng của tân tổng thống trẻ Macron “chung sống hòa bình”, hay “cùng nhau xây dựng tương lai”. Bức tranh tường hoành tráng đã thu hút được nhiều người chú ý.

Thành phố vệ tinh khác - Vitry, sát nội thành Paris, các họa sỹ vô danh vừa thực hiện sáng kiến với chủ đề “Mở Cửa”. Những ngày cuối tuần các họa sỹ mở cửa tự do để cho những ai yêu nghệ thuật có thể ghé thăm xưởng vẽ của họ và ủng hộ mua tranh họa sĩ nếu thích. Hai chữ “Mở Cửa” cũng là một thông điệp hòa bình của nghệ sỹ.

Vitry, Créteil đều là những những thành phố vệ tinh nổi tiếng một thời gọi nằm trong vành đai đỏ, nơi đảng cộng sản đã thắng cử rất nhiều lần vì quan tâm đến đời sống người dân. Văn nghệ sỹ cũng thường xếp vào dân nghèo nên nằm trong chính sách được quan tâm. Thường thường khi tòa thị chính tổ chức các sự kiện đường phố, lễ hội, họ thường ưu tiên cho văn nghệ sỹ thành phố tham gia, vừa để có điều kiện tồn tại, vừa tạo sân chơi để họ có thể phát triển tài năng. Chính sách này đã được phát huy và trở thành chính sách chung của cả nước Pháp. Tất cả các thành phố, thị trấn, làng dù nhỏ đều có những sinh hoạt văn hóa cộng đồng dành cho tất cả.

 Trần Thu Dung
(tienphong.vn) 

CÁC TIN KHÁC
Họa sĩ Việt Nam giành giải xuất sắc tại Triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ 24 (25-07-2017)
Đà Nẵng đăng cai tổ chức Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn thế giới lần thứ nhất - Bùi Văn Tiếng (23-07-2017)
Phim Việt "khát" nhân lực chất lượng cao (21-07-2017)
Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng - người đi nhớ thương người… (20-07-2017)
Sức hút của các trường đào tạo nghệ thuật (19-07-2017)
Trao giải 38 tác phẩm văn học viết về đề tài Thương binh-Liệt sỹ (18-07-2017)
Thị trường mỹ thuật - cần sự hợp tác và chuyên nghiệp (17-07-2017)
Giải quyết những vấn đề “nóng” của nghệ thuật biểu diễn (14-07-2017)
Ngẫu hứng nhạc khí dân tộc (13-07-2017)
Nhà văn người Sudan chiến thắng giải Caine 2017 (12-07-2017)
Dấu ấn mùa phim hè 2017 (11-07-2017)
Có một niềm đau mang tên Thu Bồn (10-07-2017)
Phan Duy Nhân, soi xuống lòng ẩn hiện ánh trăng trong - Huỳnh Văn Hoa (09-07-2017)
Nhạc sĩ Phú Quang: Tiền thu chi tác quyền âm nhạc đang thiếu minh bạch (06-07-2017)
Trưng bày Mộc bản và Châu bản triều Nguyễn về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa (03-07-2017)
Tản mạn tiêu chí đăng tải sáng tác của báo chí văn nghệ địa phương (30-06-2017)
Mất hết ca nhạc thiếu nhi trên truyền hình (29-06-2017)
Phim Việt ăn điểm ở cảnh đẹp, nhạc hay (28-06-2017)
Tài năng violin Trần Lê Quang Tiến đứng Top 8 tại cuộc thi Tchaikovsky (27-06-2017)
Sex trong văn chương: mong manh 'sex đẹp' và 'sex... dơ' (26-06-2017)
Thứ ba, ngày 25/07/2017
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn