VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Liên hoan phim Quốc tế Venice 2018: 'Cánh cửa hẹp' cho các nhà làm phim nữ

Các nhà tổ chức LHP Quốc tế Venice 2018 (lần thứ 75) đã công bố danh sách 21 phim tham gia tranh giải Sư tử Vàng, trong đó có nhiều tác phẩm của các nhà làm phim đẳng cấp thế giới, từ Alfonso Cuaron (Mexico) tới anh em nhà Coen (Mỹ). Thế nhưng, một lần nữa, phim của các đạo diễn nữ không được "hoan nghênh" tại giải năm nay.
Cụ thể, đại diện nữ duy nhất trong số các đạo diễn có phim tranh giải Sư tử Vàng năm nay là Jennifer Kent.


Đơn độc như "The Nightingale"

Nhà làm phim Australia này tham tham gia tranh giải với phim The Nightingale. Đây là tác phẩm điện ảnh tiếp theo của Kent sau khi chị tung ra phim kinh dị gây tiếng vang The Babadook.

Thêm nữa, trong số 60 phim được chọn chiếu tại hạng mục "Official Selection" (trong đó có cả phim tranh giải, phim không tranh giải và phim chiếu ở hạng mục Orizzonti) chỉ có 8 phim do nhà làm phim nữ đạo diễn, trong đó có Valeria Bruni Tedeschi, Mary Harron, Sarah Marx và Margherita Ferri.

Vài năm trở lại đây, phim của các đạo diễn nữ cũng giảm đáng kể tại sự kiện điện ảnh thường niên này. Trong 6 năm qua, trung bình chỉ có 1 đại diện nữ trong số 18 - 22 phim tham gia tranh giải, trong khi vào năm năm 2009, 2011 và 2012 có tới 4 đạo diễn nữ lọt vào danh sách tranh giải Sư tử Vàng.

Thực tế này không có nghĩa là các nhà làm phim nữ không gửi phim tới LHP Venice mà họ đã bị loại khỏi "vòng chiến đấu".

Tại cuộc họp báo năm nay, Chủ tịch LHP Paolo Baratta cho biết: “Trong số các phim gửi tới LHP Venice năm nay chỉ có 21% tác phẩm là của nhà làm phim nữ, qua đó cho thấy có vấn đề tồn tại. Vấn đề tồn tại, nhưng nó tồn tại ở đâu? Chúng ta cần đảm bảo phụ nữ có công cụ và cơ hội để làm phim".

Nhiều LHP khác đã cố gắng thực hiện những thay đổi riêng nhằm cải thiện sự chênh lệch này. Hồi đầu năm nay, ông Thierry Fremaux, Giám đốc Nghệ thuật LHP Cannes, đã ký cam kết (cùng với các phụ trách chương trình của hạng mục "Directors Fortnight" và "Critics Week") nhằm thể hiện tính minh bạch và thúc đẩy sự bình đẳng giới tại LHP.

Thậm chí trước khi ký cam kết, LHP Cannes năm nay còn đánh giá cao phim của một số đạo diễn nữ trong hạng mục tranh giải, trong đó có Nadine Labaki, Eva Husson và Alice Rohrwacher. Trong khi đó, hồi tháng 1, 37% trong tổng số phim được trình chiếu tại LHP Sundance là của nhà làm phim nữ.

Hồi đầu tuần, LHP Toronto (TIFF) đã thông báo danh sách (chưa đầy đủ) các bộ phim được trình chiếu tại LHP năm nay, trong đó có phim của một số đạo diễn nữ như Claire Denis (từng 2 lần đoạt giải Sư tử Vàng), Mia Hansen-Love, Amma Asante, Nicole Holofcener, Marielle Heller, Stella Meghie, Sara Colangelo, Elizabeth Chomko và Patricia Rozema.

Tại cuộc họp báo, khi được hỏi về tình trạng thiếu các đạo diễn nữ tại LHP Venice năm nay, Giám đốc LHP Alberto Barbera, nói: "Chúng tôi không xem phim và hỏi ai làm phim này mà chúng tôi xem phim. Đó là cách thể hiện sự tôn trọng nhất dành cho những bộ phim hay nhất".

 

Thành kiến giới tính vẫn tồn tại?

 LHP Venice năm 2017 cũng xảy ra thực trạng tương tự khi các nhà tổ chức chỉ chọn một phim của đạo diễn nữ (phim Angels Wear White của đạo diễn nữ Trung Quốc Vivian Qu).

"Tôi không nghĩ đó là lỗi của chúng tôi... Tôi không thích nghĩ đến những vấn đề như hạn ngạch trong quá trình tuyển chọn phim tham gia tranh giải. Tôi lấy làm tiếc khi năm nay có quá ít phim của các đạo diễn nữ nhưng chúng tôi không sản xuất phim" - Barbera nói.

Barbera còn nhấn mạnh rằng ông chiếu phim cho LHP Venice mà không biết đạo diễn của những bộ phim đó là ai, một quy trình nghe có vẻ rất rõ ràng nhưng lại thấy thiếu thuyết phục trong bối cảnh như Venice, một trong những LHP có phim được tuyển chọn kỹ bậc nhất thế giới.

Người ta có thể chấp nhận được việc tuyển chọn phim "mù mờ" ở những LHP nhỏ hơn, song nhiều người không tin rằng Giám đốc LHP Venice Barbera lại không biết gì mấy về các chương trình trong LHP và những nhà làm phim tham gia sự kiện điện ảnh này.

Chủ tịch Ban giám khảo LHP Venice năm 2017, nữ diễn viên điện ảnh Mỹ Annette Bening, cũng thừa nhận rằng sự thành kiến giới tính vẫn tồn tại trong giới làm phim.

"Xét về khía cạnh bình đẳng trong sản xuất phim, đạo diễn, biên kịch, diễn viên tại các LHP, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi. Song tôi nghĩ hướng chúng ta đang đi rất lạc quan" – Benning nói.

Vài nét về LHP Venice lần thứ 75

LHP Venice lần thứ 75 sẽ kéo dài từ ngày 29/8 đến ngày 8/9/2018. Chủ tịch Ban giám khảo LHP Venice năm nay là nhà làm phim Guillermo del Toro, từng đoạt giải Sư tử Vàng tại LHP Venice 2017 với phim The Shape of Water.

Tại LHP Venice năm nay, đạo diễn Trung Quốc lừng danh Trương Nghệ Mưu sẽ được trao giải Thành tựu trọn đời. Và bộ phim mới nhất của ông, mang tựa đề Shadow, sẽ được trình chiếu giới thiệu (không nằm trong hạng mục tranh giải.

Việt Lâm 
(thethaovanhoa.vn)

CÁC TIN KHÁC
Điện ảnh khó mơ xa khi nhân lực thiếu và yếu (22-08-2019)
Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng (21-08-2019)
Ngàn năm mây trắng”: “Phép thử” thú vị của “4 trong 1” (20-08-2019)
Bảo vệ di sản theo cách châu Âu (19-08-2019)
Đạo diễn Huỳnh Văn Hùng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (16-08-2019)
Thách thức với cổ phục trong điện ảnh (15-08-2019)
Thêm một cánh cửa mở cho âm nhạc cổ điển Việt Nam (14-08-2019)
'Ngàn năm mây trắng', vở mới của kịch hát dân tộc (13-08-2019)
Đổi mới sản xuất phim do Nhà nước đặt hàng (12-08-2019)
Làm phim lịch sử là chấp nhận đối mặt thách thức (09-08-2019)
Khi văn học kết giao kỹ năng sống (08-08-2019)
Giám định tư pháp xác định yếu tố xâm phạm quyền tác giả: Sẽ đẩy lùi vấn nạn xâm phạm bản quyền (07-08-2019)
Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ sắp trình UNESCO (06-08-2019)
Giải trí lấn át nhân văn (05-08-2019)
Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật (02-08-2019)
Công thức ăn khách cho phim truyền hình Việt (01-08-2019)
25 năm ngày mất danh họa Trần Văn Cẩn (31/7/1994 - 31/7/2019): Về một Bảo vật quốc gia (31-07-2019)
Phim truyền hình Việt ngày càng gần gũi (29-07-2019)
Mỹ thuật ứng dụng công nghệ mới (26-07-2019)
Họa sĩ quốc tế từ 16 quốc gia giao lưu, sáng tác, triển lãm tại Đà Nẵng (25-07-2019)
Thứ hai, ngày 26/08/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn