VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2017: Những màn trình diễn đa sắc

Khán giả yêu âm nhạc ở Việt Nam sẽ được đắm mình trong không gian âm nhạc với các buổi biểu diễn hấp dẫn trong khuôn khổ của Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2017. Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 17-11 đến 2-12 ở Hà Nội (tại Nhà hát Tuổi trẻ) và tại Nhạc viện TPHCM.
Thống nhất trong đa dạng
Sự kiện văn hóa thường niên do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, đại sứ quán các nước thành viên Liên minh châu Âu và các Viện Văn hóa châu Âu đồng tổ chức, hướng tới việc tiếp cận đông đảo khán giả bằng các màn trình diễn âm nhạc phong phú, nhằm tôn vinh nền văn hóa châu Âu đa dạng và giàu bản sắc. 

Năm nay, công chúng Việt Nam một lần nữa có dịp thưởng thức các buổi hòa nhạc đầy thú vị với những nghệ sĩ tài ba đến từ Áo, Bỉ (Wallonia - Brussel), Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Hungary, Ba Lan và Thụy Điển. Với tổng cộng 17 đêm diễn ở cả hai thành phố, Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2017 tiếp tục mời nghệ sĩ và khán giả cùng trải nghiệm các màn trình diễn âm nhạc chuyên nghiệp, khám phá sự kết hợp giữa những tiết tấu cổ điển và đương đại. Công chúng Việt Nam sẽ bị mê hoặc bởi các giai điệu du dương, tinh tế của âm nhạc cổ điển, tiết tấu ngẫu hứng và cuốn hút của nhạc jazz, sự khác biệt và hào hứng của dòng nhạc indie pop, giai điệu blues mộc mạc lôi cuốn cùng những bài hát đặc sắc và giọng ca đẹp.  

Phát biểu tại buổi họp báo về sự kiện này, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet nói: “Liên minh châu Âu và Việt Nam tiếp tục củng cố những mối quan hệ bền chặt và xây dựng nhịp cầu thúc đẩy sự giao lưu giữa hai nền văn hóa… Sự kiện Liên hoan Âm nhạc châu Âu cho thấy sự “thống nhất trong đa dạng” của Liên minh châu Âu và trên hết là sự phong phú và giàu bản sắc của văn hóa châu Âu, góp phần tăng cường sự hiểu biết và mối quan hệ giữa châu Âu và Việt Nam”.

Điểm nhấn mang tên “Piano Battle”

Tiết mục được chọn mở màn Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2017 là “Âm cảnh” do Hợp tác xã Bay trình diễn. Đây là một dự án âm nhạc mở giữa các nghệ sĩ Đan Mạch và Việt Nam. “Âm cảnh” là một hành trình về văn hóa, về cuộc sống, vẽ nên những cảm xúc bằng âm nhạc. Nhóm sẽ tiếp tục trình diễn tiết mục này tại TPHCM vào ngày 24-11. Tại TPHCM, ca sĩ Janice đến từ Thụy Điển sẽ mở màn liên hoan. Janice là một ca sĩ, nhạc sĩ mới đầy triển vọng đến từ Stockholm. Âm nhạc của Janice sâu sắc mà mãnh liệt, những bài hát đồng thời cũng là những dòng nhật ký giàu cảm xúc của cô. Sau khi buổi biểu diễn tại TPHCM, Janice sẽ tiếp tục chương trình tại Hà Nội vào tối ngày 21-11.

Thêm một điểm nhấn đặc biệt nữa trong liên hoan, đó là phần trình diễn “Piano Battle” của bộ đôi nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới Andreas Kern và Paul Cibis (Đức). Với họ, chinh phục trái tim người nghe là mục tiêu tối thượng. Cả hai sẽ “đấu tay đôi” trên sàn diễn và “bỏ bùa” người nghe bằng hàng loạt tác phẩm cổ điển. Hai nghệ sĩ với kỹ thuật biểu diễn hoàn toàn khác nhau, đôi khi họ còn đáp ứng cả những yêu cầu ngẫu hứng từ phía khán giả. Sau lần ra mắt ở Festival Hong Kong, phạm vi biểu diễn của “Piano Battle” đã vươn tới nhiều phòng hòa nhạc uy tín tại Mỹ, châu Âu và châu Á. Show hòa nhạc này cũng đã được đón nhận nồng nhiệt tại các festival trên toàn nước Đức - quê hương của hai nghệ sĩ. Nhóm sẽ trình diễn tại TPHCM vào ngày 1-12 và Hà Nội ngày 2-12.

Liên hoan còn thể hiện sự đa dạng bởi những giai điệu jazz sôi động được trình diễn bởi hai nghệ sĩ Mezcal Unit (Pháp) và Veronika Harcsa (Hungary). Ngoài ra, các buổi hòa nhạc cổ điển đỉnh cao của cặp đôi nghệ sĩ Karolina Mikolajczyk và Iwo Jedynecki (Ba Lan), nhóm song tấu Christoph Angerer và Ines Schüttengruber (Áo), song tấu Nazareno Ferruggio và Phạm Quỳnh Trang (Ý) cũng sẽ mang đến những cung bậc cảm xúc đẹp nơi khán giả; buổi biểu diễn của Quintet Inattendu với âm nhạc đương đại (Bỉ) và Voiski với âm nhạc điện tử (Pháp) sẽ khép màn chuỗi đêm hòa nhạc trong liên hoan lần này.
Miễn phí vé vào cửa tham dự Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2017. Khán giả có thể đặt và nhận vé từ ngày 14-11 tại Hà Nội (Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace, Phái đoàn EU tại Việt Nam) và ngày 15-11 tại TPHCM (Viện Goethe, Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp - IDECAF).

Khắc Thi
(sggp.org.vn)
CÁC TIN KHÁC
Oscar 2019: Khó đoán đến phút chót (22-02-2019)
Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng được chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia (21-02-2019)
Nhạc Việt chuyển mình (20-02-2019)
Thăng trầm cuộc đời nghệ nhân hát bội (19-02-2019)
Kịch chuyển dịch sau thất bại đầu năm (18-02-2019)
Điện ảnh Việt và những băn khoăn đầu Xuân (15-02-2019)
Tranh đương đại Việt khẳng định vị thế (14-02-2019)
Rộn ràng sắc xuân (13-02-2019)
Ngày thơ 2019 hướng tới quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới (12-02-2019)
Đưa kịch phương Tây lên sân khấu Việt Nam (11-02-2019)
Sách Artbook: Cuộc chơi đầy tốn kém (30-01-2019)
Chơi tranh con giáp: Phong tục đẹp được hồi sinh (28-01-2019)
Viết và đọc- quá trình không ngừng sáng tạo (25-01-2019)
Lan tỏa giá trị đạo đức từ các thông điệp nghệ thuật (24-01-2019)
Giới thiệu tín ngưỡng thờ Mẫu qua những điệu hát văn (23-01-2019)
Thú chơi tranh tết đang trở lại (22-01-2019)
Tại sao Amazon trở thành đế chế tỷ USD trong ngành xuất bản? (21-01-2019)
Hoàng Sa chưa bao giờ bị lãng quên trong trái tim người Việt (19-01-2019)
Dịch thuật văn học Cuộc phiêu lưu mới (18-01-2019)
Điều chưa kể về dự án nghệ thuật dưới hầm nhà Quốc hội (17-01-2019)
Chủ Nhật, ngày 24/02/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn