GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
Lấp lánh một tình yêu âm nhạc

Ở tuổi 85, cái tuổi “xưa nay hiếm”, PGS, nhạc sĩ Vĩnh Cát (trong ảnh) vẫn đang tràn đầy nhiệt huyết để chuẩn bị ra mắt đêm nhạc của riêng mình. Đôi mắt ông như sáng lên lấp lánh, giọng nói cũng trở nên hào sảng hơn mỗi khi được chia sẻ về âm nhạc. Thế mới thấy, với người nhạc sĩ lão thành ấy, âm nhạc tựa suối nguồn đam mê tuôn chảy suốt cuộc đời.

Nhạc sĩ Vĩnh Cát sinh năm 1934 tại Hưng Yên nhưng sống từ nhỏ cùng gia đình ở Hà Nội. Tài năng sáng tác âm nhạc thiên bẩm của ông khiến không ít người bất ngờ khi ngay từ năm 14 tuổi, lúc còn là diễn viên Đoàn Thiếu nhi nghệ thuật do nhạc sĩ Lưu Hữu Phước phụ trách, ông đã là tác giả của những ca khúc được lựa chọn phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam từ Thủ đô kháng chiến như Nhớ Bác Hồ, Việt Bắc, Gửi bạn Thủ đô... Năm 1956, ông trúng tuyển khóa đầu tiên Khoa Sáng tác Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam). Ông tu nghiệp chương trình sau đại học tại Nhạc viện Alma-Ata (Liên Xô cũ). Nhạc sĩ Vĩnh Cát được người yêu nhạc biết đến với nhiều ca khúc để đời như: Ngôi sao Hà Nội, Kỷ niệm trái tim, Hà Nội của ta, Nụ hôn đầu, Sa Pa thành phố trong sương... Nhưng vì luôn trăn trở “Một nền âm nhạc chỉ có ca khúc là nền âm nhạc không đầy đủ” cho nên ông còn đau đáu với khí nhạc, dẫu biết đó là con đường nhiều khó khăn. Nhạc sĩ Vĩnh Cát được coi là một trong những nhạc sĩ góp phần đặt nền móng cho âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam bằng các sáng tác khí nhạc. Ngay từ năm 1958, ông đã có tác phẩm thính phòng pi-a-nô nổi tiếng Tiếng võng ru. Đặc biệt, tổ khúc giao hưởng kịch múa Hái hoa dâng Bác của ông đã trở thành tác phẩm giao hưởng đầu tiên của Việt Nam được Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Trường Múa Việt Nam biểu diễn mừng sinh nhật Bác lần thứ 70 (19-5-1960). Bên cạnh đó, dấu ấn sáng tác khí nhạc của ông còn được khẳng định với hàng loạt tác phẩm lớn như: Bản giao hưởng số một, Cuộc đối đầu lịch sử, Miền Nam có bông sen trắng, Tuổi trẻ anh hùng, Ngàn năm khoảnh khắc… So với sáng tác ca khúc, viết khí nhạc bao giờ cũng tốn nhiều thời gian, đòi hỏi công sức và tâm huyết nhiều hơn. Song nhạc sĩ Vĩnh Cát vẫn là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên có những đêm nhạc giao hưởng của riêng mình và có CD riêng về nhạc giao hưởng phát hành trên thị trường. Đủ thấy, ở lĩnh vực sáng tác âm nhạc, ông là nhạc sĩ tài hoa hiếm có khẳng định được dấu ấn bằng cả ca khúc và khí nhạc.

Còn trên phương diện một nhà quản lý, người ta biết đến nhạc sĩ Vĩnh Cát ở nhiều cương vị như Phó Giám đốc Nhạc viện Hà Nội, Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội, Giám đốc đầu tiên của Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám... Ông cũng là nhà sư phạm âm nhạc nặng lòng với sự nghiệp trồng người, được Nhà nước phong học hàm Phó Giáo sư từ năm 1992. Song nhạc sĩ Vĩnh Cát vẫn chỉ muốn nhận mình là “ngôi sao không tên”, giống như lời bài hát ông từng viết: Anh không làm sao Hôm, em chẳng làm sao Mai, chỉ làm ngôi sao không tên, để gần nhau suốt đời. Có thể ví, cuộc đời và sự nghiệp của ông cũng như một bản nhạc với đầy đủ giai điệu, tiết tấu. Và dù là khi còn sung sức hay khi đã ở tuổi thất thập cổ lai hy, người nhạc sĩ ấy vẫn luôn bền bỉ, lặng lẽ cống hiến cho đời những thanh âm nghệ thuật.

Đến nay, giới nhạc và công chúng hẳn vẫn chưa quên dấu ấn và tiếng vang từ chương trình giao hưởng “Nhạc sĩ Vĩnh Cát với Hà Nội Thủ đô yêu dấu” diễn ra ở Nhà hát Lớn đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Nhạc sĩ đã tri ân Hà Nội bằng hai tác phẩm công phu dày đến 500 trang tổng phổ: một là công-xéc-tô Đây Sông Hồng - Sông Cái gồm ba chương, một là bản giao hưởng Không chỉ là huyền thoại gồm năm chương. Và sau gần 10 năm, cũng ở thánh đường nghệ thuật này, nhạc sĩ Vĩnh Cát lại muốn tri ân người yêu nhạc bằng một chương trình nghệ thuật độc đáo của riêng mình. Có điều, lần này, ông không chọn khí nhạc mà chọn ca khúc để được thủ thỉ, tâm tình gần hơn với những người yêu nhạc. Diễn ra tối 6-4 tại sân khấu Nhà hát Lớn, Hà Nội, chương trình đánh dấu 85 năm nhạc sĩ Vĩnh Cát được ông đặt tên theo tên một ca khúc nổi tiếng của mình là “Ngôi sao Hà Nội”. Trong vai trò người biên tập âm nhạc, từ hàng trăm bài hát của nhạc sĩ Vĩnh Cát, nhạc sĩ Trọng Đài đã chọn lọc 18 ca khúc để đưa vào chương trình với hai phần “Đất nước” và “Con người” để phần nào khắc họa diện mạo chung của những sáng tác âm nhạc mang tên Vĩnh Cát. Đó không chỉ là khúc ca hào hùng của đất nước trong những năm tháng chiến tranh, xây dựng hòa bình, mà còn là những giai điệu trữ tình sâu lắng của tình yêu quê hương, tình yêu đôi lứa. Chương trình hứa hẹn mang đến những xúc cảm nghệ thuật đặc biệt với sự hòa trộn của dàn nhạc dây, nhạc nhẹ và nhạc dân tộc; cùng sự góp mặt của những ngôi sao thanh nhạc hàng đầu Việt Nam như: NSND Quang Thọ, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Lan Anh, NSƯT Phạm Phương Thảo, ca sĩ Trọng Tấn, Tùng Dương, Đinh Trang, Phúc Tiệp...

 Đắc Linh
(nhandan.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha: Dùng hội họa làm đẹp cho đời - Đinh Thị Trang (27-05-2020)
Nhà thơ Thu Bồn - Tráng sĩ hề... dâu bể (20-04-2020)
Văn chương Phan Du - Ở hai phía một đỉnh đèo (13-04-2020)
Thi sĩ lãng tử Nguyên Lâm Huệ - Thái Bá Lợi (08-04-2020)
Hoa trái miền nhiệt đới trong thơ Lưu Quang Vũ - Trần Thị Ánh Tuyết (23-03-2020)
Du Tử Lê - Kỷ niệm từ xứ Quảng - Trần Trung Sáng (11-03-2020)
Dụng ý của Nguyễn Văn Xuân khi sử dụng thủ pháp “mặt nạ tác giả”… của Vũ Đình Anh (05-03-2020)
Nhạc sĩ Thái Văn Hóa: Đau đáu bên bờ sóng (13-01-2020)
Aleksandra Pakhmutova: Nhạc sĩ vĩ đại, nhân cách lỗi lạc (08-01-2020)
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý: Đâu chỉ có 'Dư âm' (27-12-2019)
Nhà văn Khuất Quang Thụy: Sáng tạo là đi về phía trước và nuôi hy vọng (22-12-2019)
Nhà thơ Y Phương: Cao đo nỗi buồn, xa nuôi chí lớn (16-12-2019)
Điêu khắc gia Lê Công Thành (09-12-2019)
NSƯT Lê Tứ: Nặng lòng với sân khấu (02-12-2019)
Nhà văn với tấm lòng trong sáng (25-11-2019)
Cố nhạc sư - nghệ sĩ nhân dân Vũ Tuấn Đức: Một đời người gắn bó với âm nhạc dân tộc (18-11-2019)
Nhà văn DiLi - Mỗi trải nghiệm một bài viết (14-11-2019)
Nhà văn trinh thám xuất sắc của Nhật Bản (11-11-2019)
"Đối thoại" với nhà văn Nguyễn Minh Châu (04-11-2019)
Họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng: Cuộc chơi khó của những tay chơi hiếm (21-10-2019)
Thứ tư, ngày 27/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020