GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
Lặng lẽ góp vị ngọt cho đời

Các hội viên của Hội Văn nghệ dân gian (VNDG) là những nốt trầm, những khoảng lặng, những con ong chăm chỉ níu bước thời gian, để  dòng đời bớt vội vã...

Ông Võ Văn Hòe, Hội trưởng Hội VNDG Đà Nẵng cứ say sưa kể về Giao thoa văn hóa Việt - Chăm, nhìn từ tín ngưỡng dân gian, công trình theo ông là công phu nhất trong năm 2012 của Hội. Giao thoa văn hóa Việt - Chăm, nhìn từ tín ngưỡng dân gian gồm 11 chương là kết quả của chuyến đi thực tế kéo dài suốt mấy tháng của ông và 2 đồng tác giả khác vào vùng Chăm ở Ninh Thuận - Bình Thuận, những vùng có người Chăm sinh sống ở Quảng Nam, Đà Nẵng.


Thành quả sau những chuyến đi

Ông Hòe cho biết, trước đây không ít công trình đã đề cập đến vấn đề giao thoa văn hóa Việt - Chăm ở phương diện văn hóa dân gian nhưng định tính nhiều. Văn hóa cần những khảo tả, định lượng rõ ràng. Văn hóa dân gian cũng không ngoại lệ. Hơn nữa, lâu nay, chuyện người Chăm ảnh hưởng văn hóa, lối sống Việt và gần như “Việt hóa” đã được đề cập khá nhiều. Đó là sự tất yếu. Cuốn sách Giao thoa văn hóa Việt - Chăm, nhìn từ tín ngưỡng dân gian đặt ngược vấn đề về việc người Việt đã chịu ảnh hưởng của văn hóa Chăm như thế nào, qua lời ăn tiếng nói, trong âm nhạc, ẩm thực, trong ca dao tục ngữ, thành ngữ, trong truyện kể dân gian... với mong muốn có cái nhìn nhiều chiều, khách quan hơn trong sự giao thao văn hóa Việt - Chăm.

Ông Hòe còn tự hào khoe những tác phẩm vừa được in, những công trình mới hoàn thành trong năm nhưng chưa kịp in của các hội viên của hội như: Nông cụ cổ truyền Nam Trung Bộ (khảo tả chức năng nhiệm vụ của các nông cụ cổ truyền còn lại trong dân gian, của hội viên Ngô Văn Ban); Nhà nông Tiên Phước qua câu hát dân gian (công trình giảng bình nghề nông qua câu hát dân gian của hội viên Võ Khoa Châu); Câu đối dân gian và câu đối Hán - Nôm của tác giả Phan Thế Tài; Đình làng Đà Nẵng của Hồ Tấn Tuấn; Hò khoan đối đáp của Đinh Thị Hựu; cuốn phim về Người Ve nơi đại ngàn, Hò đưa linh của Trần Hồng...

Ông Hòe nói rằng, trong khó khăn chung, các anh em làm được vậy là nhiều, là quý. Vừa lần dở, vừa giới thiệu từng trang sách, bản thảo với tất cả sự nâng niu, trân trọng, ông cứ lo người trẻ không kịp hiểu. Nên chốc chốc ông lại ngẩng lên, cười hiền và cố giải thích cặn kẽ hơn.

Hội Văn nghệ dân gian Đà Nẵng đoạt giải đồng Sách hay toàn quốc, tại Lễ trao giải thưởng sách Việt Nam năm 2010, với tác phẩm Tập tục lễ hội đất Quảng.

Hội Văn nghệ dân gian Đà Nẵng đoạt giải đồng Sách hay toàn quốc, tại Lễ trao giải thưởng sách Việt Nam năm 2010, với tác phẩm Tập tục lễ hội đất Quảng.


Lấy đam mê làm niềm vui

Ông Hòe cho biết, trong hàng chục cuốn sách, công trình nghiên cứu hoàn thành, có dăm ba tác phẩm được các nhà xuất bản cho in là quý lắm. “Còn không thì mỗi người tự in lấy một cuốn, bạn bè đến thì khoe, cuối năm đem đến Hội (Hội VNDG - PV) khoe, vài bữa lại cất vào tủ, thỉnh thoảng lấy ra ngắm, còn thời gian để dành cho những chuyến đi và công trình khác”.

Tôi hỏi: “Vậy thì động lực nào để các bác say sưa với văn hóa dân gian, khi tất cả những gì làm ra cứ rơi vào im lặng như thế?”, thì ông nói rằng, niềm vui của người làm văn nghệ dân gian rất giản đơn, có thể gói gọn vào chữ “đam mê”. Niềm vui không gì khác là những phát hiện, những bất ngờ sau mỗi chuyến đi, về những điều khoa học chưa lý giải hết. Đó là niềm vui về nguồn, được hòa mình với cuộc sống của người lao động. Đó là sự thích thú khó tả mỗi khi “bắt” được sợi dây văn hóa nối dài giữa đời xưa với đời nay, thấm hiểu những kinh nghiệm quý báu, những bài học vô giá mà cha ông để lại… “Mỗi lần như thế, chúng tôi thấy phải ghi lại nhanh, phải ghi gấp kẻo một mai không còn thì sao”, ông Hòe bảo thế. Vì vậy, ông và bạn bè trong những chuyến đi ấy “đâu còn thời gian để tính toán xem được mất điều gì”.

“Chỉ cần được ghi chép lại thành bản thảo, lưu giữ cẩn thận sẽ không bị mất. Bây giờ không in được, sau này sẽ có người in, những giá trị đích thực nhất định sẽ còn mãi với thời gian, sẽ được trao truyền cho các thế hệ, từ đời này sang đời khác”, nhạc sĩ Trần Hồng, hội viên Hội VNDG, người một đời miệt mài sưu tầm, gìn giữ các khúc nhạc dân gian tâm niệm.

Hội Văn nghệ dân gian Đà Nẵng là tổ chức xã hội nghề nghiệp trong khối Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố, được thành lập theo Quyết định số 8195/QĐ-UB, ngày 24-2-2001 của UBND thành phố Đà Nẵng. Tôn chỉ của Hội là “sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến và truyền dạy vốn văn hóa - văn nghệ dân gian đất Quảng”.Sau gần 12 năm thành lập, đến nay, Hội có 46 thành viên, xuất bản được 12 đầu sách, trong đó có 5 tác phẩm đoạt giải A trong lần trao giải 5 năm lần thứ hai của thành phố Đà Nẵng, 1 tác phẩm đoạt giải đồng sách hay toàn quốc 2010...

Bài và ảnh: THANH TÂN

Nguồn: .baodanang.vn

CÁC TIN KHÁC
Nhạc sĩ Thái Văn Hóa: Đau đáu bên bờ sóng (13-01-2020)
Aleksandra Pakhmutova: Nhạc sĩ vĩ đại, nhân cách lỗi lạc (08-01-2020)
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý: Đâu chỉ có 'Dư âm' (27-12-2019)
Nhà văn Khuất Quang Thụy: Sáng tạo là đi về phía trước và nuôi hy vọng (22-12-2019)
Nhà thơ Y Phương: Cao đo nỗi buồn, xa nuôi chí lớn (16-12-2019)
Điêu khắc gia Lê Công Thành (09-12-2019)
NSƯT Lê Tứ: Nặng lòng với sân khấu (02-12-2019)
Nhà văn với tấm lòng trong sáng (25-11-2019)
Cố nhạc sư - nghệ sĩ nhân dân Vũ Tuấn Đức: Một đời người gắn bó với âm nhạc dân tộc (18-11-2019)
Nhà văn DiLi - Mỗi trải nghiệm một bài viết (14-11-2019)
Nhà văn trinh thám xuất sắc của Nhật Bản (11-11-2019)
"Đối thoại" với nhà văn Nguyễn Minh Châu (04-11-2019)
Họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng: Cuộc chơi khó của những tay chơi hiếm (21-10-2019)
Nhà thơ Ngân Vịnh: Thơ là nơi gửi gắm khát khao...- Đinh Thị Trang (14-10-2019)
NSND Lê Huân - Với những đóng góp cho nghệ thuật Múa - Hồ Thị Thùy Trang (07-10-2019)
NSND Thế Anh: Dang dở một giấc mơ 'Bảo tàng điện ảnh' (30-09-2019)
Lưu Quang Vũ - bài hát còn dang dở (23-09-2019)
Nhà văn Nguyễn Hiếu: Đầy ắp đam mê cho sân khấu (16-09-2019)
Họa sĩ Bửu Chỉ - Đi tìm ý nghĩa thời gian của người (09-09-2019)
Nhà thơ Bế Kiến Quốc: Hãy nhìn anh như một dòng sông luôn luôn chảy/ luôn luôn đi tới (03-09-2019)
Thứ tư, ngày 29/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn