VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Lần đầu trao giải Phan Châu Trinh cho nhạc sĩ, họa sĩ

Giải văn hóa Phan Châu Trinh mùa thứ 11 đã được trao vào tối 24-3 tại TP.HCM. Đây là mùa giải đầu tiên ở hạng mục giải nghiên cứu và vì sự nghiệp văn hóa-giáo dục trao cho một họa sĩ và một nhạc sĩ.
Năm nay là mùa giải lần thứ 11 của Giải văn hóa Phan Châu Trinh do Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh khởi xướng. Việc trao Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh hằng năm là một trong những hoạt động văn hóa quan trọng của quỹ nhằm vinh danh các cá nhân xuất sắc đã và đang có những nỗ lực không mệt mỏi cho sự nghiệp canh tân văn hóa và giáo dục Việt Nam.


Lan tỏa tri thức và học từ quá khứ

Nhạc sĩ Dương Thụ, một người miệt mài không chỉ trong sáng tác, các công trình khảo cứu âm nhạc Việt Nam mà còn đóng góp rất lớn trong việc quảng bá văn hóa và tri thức tinh hoa đã được vinh danh ở hạng mục Giải Vì sự nghiệp.văn hóa - giáo dục.

Ngoài vai trò nhạc sĩ, chuỗi những điểm Cà phê thứ bảy của nhạc sĩ Dương Thụ chủ trì đã trở thành điểm đến của văn hóa, tri thức cho TP.HCM và Hà Nội. Gần 10 năm qua, tại Cà phê thứ bảy đã có khoảng 800 buổi sinh hoạt văn hóa từ những chủ đề như âm nhạc, văn học đến đổi mới giáo dục, triết học…

“Dương Thụ cũng là người có lòng tin sâu sắc ở sức mạnh của nghệ thuật khi nó đi được vào đại chúng và phải đi vào đại chúng ở dạng tinh hoa”. nhà nghiên cứu văn hóa Nguyên Ngọc, Chủ tịch hội đồng khoa học Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh, nhận định về nhạc sĩ Dương Thụ.

Nhiều người có mặt ở giải thưởng đã đùa rằng năm nay showbiz lấn sân vào giải Phan Châu Trinh. Tuy nhiên, việc vinh danh nhạc sĩ Dương Thụ đã đánh dấu sự ghi nhận cởi mở hơn của giải thưởng trong việc chú trọng đến sự lan tỏa tri thức, nhận thức của xã hội chứ không chỉ dừng lại ở việc vinh danh những con người chọn độc hành trong nghiên cứu.

Cùng với nhạc sĩ Dương Thụ, họa sĩ Phan Cẩm Thượng, một cây bút quen thuộc trên nhiều mặt báo cũng được vinh danh ở Giải nghiên cứu bởi những đóng góp của ông trong việc đào sâu nghiên cứu văn hóa dân gian Bắc bộ. Như nhận định của nhà nghiên cứu văn hóa Nguyên Ngọc thì Phan Cẩm Thượng “là người lang thang trong đời thường và trong văn hóa dân gian, say mê và đầy ý thức để cho sự sống ấy ngấm vào mình, thành máu thịt và thành trí tuệ, đến uyên bác”.

Hành trình của nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng mang câu chuyện của một người nghiên cứu thời nay tìm về quá khứ để đọc và học từ nó. Ông cho rằng: “Thời gian thay đổi, một thời đại qua đi để lại những di vật, thượng tầng là nghệ thuật, hạ tầng là đồ dùng. Tôi nghĩ phải đọc từ đấy những thông điệp của quá khứ qua đồ vật tầm thường nhất, bởi con người ghi dấu ấn lên lao động và vật dụng mà họ làm ra, phản ánh các mức độ và tình trạng xã hội đương thời”.

Ý nguyện kiên trì theo tinh thần Phan Châu Trinh

GS Chu Hảo, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh, là người đọc diễn văn khai mạc lễ trao giải; theo lời GS Chu Hảo thì ngày 24-3 hằng năm là ngày mất của nhà văn hóa lỗi lạc Phan Châu Trinh. Chúng ta học từ nhà văn hóa Phan Châu Trinh tinh thần khai sáng, triết lý phát triển, ngày nay chúng ta vẫn đau lòng chứng kiến sự đi xuống của văn hóa, tâm lý bầy đàn mà đôi khi họ hồ hởi kiểu “lên đồng” tập thể.

Nói những điều đó để thấy rằng những nỗ lực của chúng ta chưa đầy đủ để xứng đáng là hậu duệ của nhà tư tưởng Phan Châu Trinh. “Vào những dịp này, chúng ta lại sum họp ở đây để cùng nhau chào đón các tân khoa của giải và cùng biểu lộ ý nguyện kiên trì đi theo tinh thần khai sáng và triết lý phát triển của Phan Châu Trinh” - GS Chu Hảo nhấn mạnh.

Giải văn hóa Phan Châu Trinh mùa thứ 11 cũng công bố những cá nhân nhận giải có được một khoản tiền thưởng 20 triệu đồng/giải. Đây là sự cố gắng rất lớn từ Quỹ văn hóa  bởi những người được vinh danh hầu hết là những nhà nghiên cứu, văn hóa, học giả… có những nỗ lực thầm lặng không mệt mỏi cho sự nghiệp canh tân văn hóa, giáo dục.

Quỳnh Trang
(plo.vn)

 
CÁC TIN KHÁC
Tìm cách đối thoại với khán giả (18-03-2019)
Có nên công khai giá tranh tại triển lãm? (15-03-2019)
Việt Nam đoạt Giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Bỉ (14-03-2019)
Hồi sinh dòng văn học cho tuổi mới lớn (13-03-2019)
Xem tranh Van Gogh ở Việt Nam (12-03-2019)
Giới sân khấu đau đầu vì kịch bản (11-03-2019)
Kỷ niệm 50 năm ngày nhà văn anh hùng Dương Thị Xuân Quý hy sinh: Trên mồ em có mùa xuân ở mãi (08-03-2019)
Nhiếp ảnh gia nữ: Sáng tác với trọn đam mê (07-03-2019)
Gian nan tìm sản phẩm mỹ thuật ứng dụng mang màu sắc Việt (06-03-2019)
Ứng xử lệch chuẩn trong lễ hội: Tuyên truyền có là giải pháp duy nhất? (05-03-2019)
Nhạc sĩ Đỗ Bảo xây dựng một “Thế giới tuyệt vời” về mẹ, về tình yêu (04-03-2019)
Muốn sân khấu tồn tại, người làm nghề phải 'cựa quậy' (02-03-2019)
Nghệ thuật thử nghiệm, phi lợi nhuận vẫn chơi! (01-03-2019)
Google vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào ngày sinh nhật thứ 80 (28-02-2019)
Chương trình nghệ thuật đặc sắc mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 (27-02-2019)
Kết quả Oscar lần thứ 91: Phân biệt chủng tộc vẫn là nỗi ám ảnh (26-02-2019)
Oscar 2019: Khó đoán đến phút chót (22-02-2019)
Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng được chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia (21-02-2019)
Nhạc Việt chuyển mình (20-02-2019)
Thăng trầm cuộc đời nghệ nhân hát bội (19-02-2019)
Thứ hai, ngày 18/03/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn