VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
"Ký Ức Phố Phường": Cuộc chơi nghệ thuật bằng xé dán

Đây là lần thứ 2 nhà văn, nhà báo Trần Trung Sáng mở cuộc triển lãm tranh xé, dán kể từ năm 1999. Đối với ông, vẽ tranh cũng giống như viết văn làm thơ, không cần điều kiện gì hết: không có giấy vẫn có thể làm thơ, không có sơn, màu cũng có thể vẽ tranh.
Triển lãm do Hội Nhà báo Đà Nẵng, Tạp chí Đô thị và phát triển, Hội Mỹ thuật Đà Nẵng, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức hướng đến kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019) đã thu hút đông đảo văn nghệ sĩ và công chúng tham dự.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng tới chúc mừng và cắt băng khai mạc Triển lãm.

Nhà báo - họa sĩ Trần Trung Sáng quê ở Hội An (Quảng Nam), nguyên Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Văn Hóa tại Đà Nẵng. Là người mê nghệ thuật từ nhỏ, Trần Trung Sáng viết văn, làm thơ, đăng ở các tạp chí trên cả nước. Tự nhận rằng bản thân luôn bị cuốn hút, mê đắm bởi những gì “nổi loạn, phản kháng”, nên tác phẩm của anh cũng như những mạch ngầm: Dữ dội và độc, lạ; thoát ra khỏi những điều “bình thường” mà một con người bình thường có thể hình dung và tưởng tượng.

Phần lớn những bức tranh của Trần Trung Sáng thường ra đời đồng hành với một bài thơ, một truyện ngắn hoặc một ký sự của chính mình. Chẳng hạn, tranh Mèo và trăng xanh là từ truyện ngắn Những con mèo trên mái ngói; tranh Bài thơ về nàng Maja là từ bài thơ Chiều thứ 7 nhớ nàng Ma khỏa thân; Ký ức Ga chợ Hàn từ ký sự Thành phố tiếng còi tàu…

 

Bức tranh Mèo và trăng xanh lấy cảm hứng từ truyện ngắn Những con mèo trên mái ngói.
Bức tranh Ký ức Ga chợ Hàn lấy cảm hứng từ ký sựThành phố tiếng còi tàu.

Nhà văn, nhà báo Trần Trung Sáng cho biết: “Ý tưởng phát sinh làm triển lãm lần này từ 20 năm trước, sau triển lãm tranh xé dán lần đầu tiên là Nhân vật và sự kiện, sau đó bận công việc nên hẹn mãi 10 năm, 15 năm và cuối cùng lần triển lãm này đã cách trước đó 20 năm. Ý tưởng này đã nung náu nhiều năm, những vấn đề đô thị hóa của Đà Nẵng đang làm mất dần đi những không gian, di sản đô thị, tôi đã có những lo lắng và tiếc nuối. Tất nhiên việc phát triển đô thị theo hướng hiện đại là tất yếu song cũng cần phải có sự nhìn lại, bảo tồn những di sản để không phải nuối tiếc về sau”.

Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng cho rằng: “Nhà văn, nhà báo Trần Trung Sáng viết văn, nhất là viết văn cho thiếu nhi rất nhiều do đó một số tác phẩm của anh là xé dán hay phóng bút trong triển lãm lần này mang tâm hồn trong sáng, hồn nhiên. Ngoài ra, một số tác phẩm như Ký ước phố phường, Nàng Maja có nội dung, bố cục, đường nét mang màu sắc, phong cách riêng. Hai phương diện này tương tác, hòa quyện với nhau tạo nên một cuộc chơi nghệ thuật phong phú, đặc sắc”.

Với 40 tác phẩm thể hiện chất liệu giấy báo, nhà báo - họa sĩ Trần Trung Sáng đã miêu tả lại những hình ảnh đẹp về cuộc sống con người và quê hương Đà Nẵng. Cách thể hiện có phần phóng túng và mới lạ của anh đã kích thích giác quan, liên tục chuyển tiếp cảm xúc của những người yêu nghệ thuật một bữa tiệc ấn tượng. Triển lãm cũng nhằm đánh thức lại những ký ức bị lãng quên, đồng thời cũng là gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự phát triển đô thị trong tương lai.

Minh Khuê

CÁC TIN KHÁC
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu (13-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Khơi mạch ngầm văn hóa (02-01-2020)
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019 (31-12-2019)
Bàn tiếp về chữ Quốc ngữ (30-12-2019)
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết hoạt động năm 2019 (27-12-2019)
Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan (27-12-2019)
Điện ảnh Việt sôi động hơn nhưng chưa đột phá (26-12-2019)
Phim Việt Tết Canh Tý có gì hấp dẫn? (25-12-2019)
Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới (24-12-2019)
Sách hay cho mùa Giáng sinh (23-12-2019)
Nhạc kịch “Lá đỏ” - khúc tráng ca về một thời hoa lửa (22-12-2019)
Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng tổng kết hoạt động năm 2019 (22-12-2019)
Khủng hoảng phê bình sân khấu chuyên nghiệp (20-12-2019)
Câu chuyện mới cho mỹ thuật đương đại Việt Nam (19-12-2019)
Họa sĩ Lương Xuân Đoàn làm Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN nhiệm kỳ 2019 - 2024 (18-12-2019)
Bảo tàng hướng đến cộng đồng (18-12-2019)
Sinh viên Việt Nam giành giải ba cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nga (17-12-2019)
Thứ năm, ngày 23/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn