VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu


Các sàn kịch thận trọng đầu tư cho kịch Tết vì khan hiếm kịch bản đạt chất lượng, đủ sức cuốn hút khán giả.
Kịch Tết Canh Tý đang vào mùa, các sân khấu kịch đang gấp rút ra mắt vở mới phục vụ khán giả. Tuy nhiên, chuyện khan hiếm kịch bản đạt chất lượng để kéo dài tuổi thọ cho kịch Tết khiến các sàn diễn đau đầu. Gần 20 vở diễn mới sẽ cạnh tranh mùa Tết năm nay. Cũng có vở chỉ mới phúc khảo đã phải ngưng, cho thấy kịch Tết khó đạt doanh thu như mong đợi.


Kịch bản yếu

"Kịch bản yếu vẫn là vấn đề muôn thuở của các sân khấu kịch TP HCM mỗi khi các sàn diễn chuẩn bị vào mùa phục vụ Tết. Năm nay cũng không ngoại lệ" - nhận định của NSND Trần Minh Ngọc, thành viên Hội đồng Nghệ thuật Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM. Theo ông, khán giả xem kịch ngày càng tinh tế, họ không dễ dãi như trước. Bằng chứng là mùa Tết năm ngoái, có vở tưởng sẽ sống đến mùng 10 nhưng chỉ mới mùng 4 Tết đã "rụng". Vì thế, việc đầu tư để có vở đạt chất lượng là vấn đề tiên quyết của các sàn diễn.

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn của Sân khấu Kịch IDECAF trăn trở: "Như mùa Tết mọi năm, chúng tôi tất tả đi tìm kịch bản mới thì năm nay, IDECAF chỉ đầu tư cho 2 suất diễn từ mùng 1 đến mùng 10 với 2 vở được chọn từ đầu năm, đó là "Mưu bà Tú" và "Ác nhân cốc". Ban đầu, dự kiến sẽ diễn mỗi ngày 3 suất nhưng cảm thấy khó đạt doanh thu nên chỉ tập trung 2 suất/ngày. Do vậy, kế hoạch tái dựng vở hài "Cướp dâu" cho các nghệ sĩ ngôi sao thế vai các diễn viên trẻ đã tạm dừng".

Đạo diễn Ngọc Hùng của Sân khấu Nhà hát Thế giới trẻ chia sẻ: "Kịch Tết phải bảo đảm chất lượng và đậm không khí vui Xuân đón Tết nên vở "Sóng gió gia tộc" (tác giả: Nguyễn Bảo Ngọc, đạo diễn: Quang Huy), sau khi phúc khảo được hội đồng góp ý chỉnh sửa vì cái kết quá bi lụy, đành gác lại sang Tết mới chỉnh sửa. Thay vào đó, sân khấu chúng tôi tập tiếp vở "Cuộc chiến sắc đẹp" (tác giả: Phan Ngọc Liên, đạo diễn: Ngọc Hùng) để diễn Tết cùng với các vở: "Chuyện cũ mình bỏ qua", "Thần tiên cũng nổi điên", "Duyên ma", "Thanh Xà, Bạch Xà"...".

Đồng ý với nhận định về khán giả của NSND Trần Minh Ngọc, NSƯT Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM (Sân khấu nhỏ 5B), bày tỏ nguồn kịch bản mới không có, bắt buộc các sân khấu kịch phải tìm kiếm các kịch bản cũ để dựng theo hình thức mới, đồng thời sử dụng những tác phẩm sân khấu đã dựng trong năm, ăn khách, vui tươi, để trình diễn xen kẽ. "Tuy nhiên Sân khấu nhỏ 5B hứa hẹn Tết này sẽ thu hút đông khán giả, vì sau phúc khảo đã thử diễn vài suất, hiệu ứng dành cho các vở: "Tía ơi, con lấy chồng" và "Giao kèo sống thật" rất tốt. Tôi cho rằng khán giả hôm nay rất tinh tế. Họ đánh giá rất chuẩn về tác phẩm sân khấu, không thể đầu tư theo kiểu hên xui".

Đa sắc màu

Nhìn chung, các sân khấu kịch chuẩn bị vở Tết đều chú trọng, chăm chút nội dung, thông điệp và hình thức thể hiện. Các sân khấu năm nay làm vở Tết đều tập trung khai thác đúng phong cách của từng thương hiệu.

Do vậy, bức tranh kịch Tết đa sắc màu, trong tiếng cười đều chứa đựng ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Kịch Sài Gòn vẫn đi theo phong cách "hài kịch pha kinh dị", qua các vở: "Tiếng hát nửa đêm", "Mượn hồn", "Oan hồn bên suối", "Mảnh đất nhiều ma", "Người yêu ma". Sân khấu Kịch Hồng Vân - Phú Nhuận với các vở: "Tám thần tài", "Ma nữ không chồng", "Oan hồn truyện"... Kịch Hồng Vân - Chợ Lớn diễn các vở: "Thanh Xà, Bạch Xà", "Ngẫm Kiều", "Căn hộ 404".

Còn tại Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh, Tết này có 2 vở mới là "Mút chỉ mút cà tha", "Tình yêu trời đánh" và ngày 15, 16-2 giới thiệu 2 suất diễn đặc biệt "Một thập kỷ yêu thương", kỷ niệm 10 năm thành lập sân khấu, gồm các lớp diễn xuất sắc trong những vở "đinh" như: "Nửa đời ngơ ngác", "29 anh về", "Thử yêu lần nữa", "Sông dài", "Bông hồng cài áo", "Nửa đời hương phấn"...

Có 2 ông bầu rất "máu" với chương trình Tết, cứ đến hẹn lại lên là "gom ngôi sao" để làm kịch, đó là Trần Bùm và Lê Nguyên Đạt. Năm nay, Trần Bùm gắn kết với Nhà hát Kịch TP HCM ra mắt 2 vở "Heo heo bố già" và "Ra giêng anh cưới em" (phần 2) tại Nhà hát Bến Thành; còn Lê Nguyên Đạt kết hợp với Sân khấu Kim Ngân dựng chương trình "Long phụng kỳ duyên", "Đại hỷ" tại Sân khấu Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh.

Các sân khấu kịch đã ý thức việc nâng cao giá trị của từng câu chuyện thông qua các kịch bản sân khấu đầy tiếng cười nhưng bảo đảm được tiêu chí hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu giải trí trong những ngày Xuân của khán giả. 

Giải trí nhưng phải ý nghĩa

Theo NSND Hồng Vân: "Kịch đa sắc màu mang tính giải trí nhưng phải thật sự ý nghĩa, tạo được giá trị và chất lượng, kịp thời đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí mùa Tết của khán giả. Tôi cho rằng mức đầu tư kịch phí các tác phẩm Tết không quá cao nhưng những câu chuyện về tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình, sự sẻ chia cùng số phận con người cần được giữ vững. Khán giả hôm nay không còn hời hợt. Tôi cho rằng kịch Tết năm nay xen kẽ những câu chuyện gay cấn, những chiêu trò đậm chất hài nhưng vẫn phải bảo đảm yếu tố văn hóa, giáo dục. Đừng ỷ vào tên tuổi tài năng diễn xuất của các nghệ sĩ mà thiếu chăm chút. Năm ngoái, nhiều vở diễn thất bại chính là do xem nhẹ yếu tố này".

Thanh Hiệp
(nld.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Đón đọc TẠP CHÍ NON NƯỚC số 268, tháng 6/2020 (28-05-2020)
Khơi dậy văn hóa đọc với cà phê sách (28-05-2020)
Số hóa vở diễn sân khấu, sao không? (26-05-2020)
Sắc phong duy nhất ở thành Điện Hải - Đinh Thị Toan (23-04-2020)
Câu chuyện xóm Dinh - Trần Trung Sáng (17-04-2020)
Nhớ bạn văn trẻ năm xưa - Tiểu Khê (09-04-2020)
Albert Camus: Từ Dịch Hạch đến Covid-19 - Quyên Gavoye (31-03-2020)
90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP. ĐÀ NẴNG (28-3) 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG ĐÀ NẴNG (29-3): Đồng hành vì lợi ích của nhân dân để xây dựng Đà Nẵng văn minh, hiện đại (26-03-2020)
Điều kiện hình thành ý thức nghề nghiệp của nhà văn - Phạm Thị Thu Hương (12-03-2020)
Văn nghệ sĩ với đường phố Đà Nẵng - Bùi Văn Tiếng (05-03-2020)
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Khơi mạch ngầm văn hóa (02-01-2020)
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019 (31-12-2019)
Bàn tiếp về chữ Quốc ngữ (30-12-2019)
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết hoạt động năm 2019 (27-12-2019)
Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan (27-12-2019)
Điện ảnh Việt sôi động hơn nhưng chưa đột phá (26-12-2019)
Phim Việt Tết Canh Tý có gì hấp dẫn? (25-12-2019)
Thứ năm, ngày 28/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020