VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Không một dân tộc nào có thể sống biệt lập trong cõi nhân gian này!

    (Trích phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Đà Nẵng tại khai mạc triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm Trăm năm cô đơn tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chiều ngày 18-12-2017)
(…) Chiều hôm nay, giới văn nghệ sĩ Đà Nẵng nói riêng và người Đà Nẵng yêu mến văn học nghệ thuật nói chung rất phấn khởi khi được tận mục sở thị một sự kiện văn chương và nhiếp ảnh độc đáo, cổ lai chưa từng có ở thành phố bên sông Hàn này: cuộc triển lãm ảnh “50 năm ra đời tác phẩm Trăm năm cô đơn - cuốn tiểu thuyết lừng danh của đại văn hào Gabriel García Márquez, người đoạt giải Nobel văn chương năm 1982.  


Suốt mấy thập niên qua, Márquez là một trong không nhiều nhà văn nước ngoài được công chúng văn học Đà Nẵng vô cùng mến mộ. Không ít tác phẩm văn chương của Márquez đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt và được những người mê đọc sách ở Đà Nẵng tìm đọc, chẳng hạn tiểu thuyết Ký sự về một cái chết đã được báo trước, tiểu thuyết Tình yêu thời thổ tả, tiểu thuyết Tướng quân giữa mê hồn trận, hồi ký Sống để kể lại, và nữa và nữa, và đương nhiên không thể không nhắc đến tiểu thuyết Trăm năm cô đơn với tất cả lòng khâm phục. Xin được nói thêm, độc giả Đà Nẵng nói riêng, độc giả cả nước nói chung có thể đến được, có thể cảm thụ/ tiếp nhận được, thậm chí đồng sáng tạo được với tài năng văn chương của Márquez chủ yếu là nhờ những bản dịch tài hoa và đáng tin cậy của dịch giả Nguyễn Trung Đức nay đã quá cố. Cũng xin được nói thêm, trong số những sáng tác của Márquez được dịch ra Việt ngữ, có hai cuốn do Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành ngay hai năm đầu Đà Nẵng vừa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương: năm 1997 với tập truyện Dấu máu em trên tuyết qua bản dịch của Nguyễn Trung Đức và năm 1998 với tiểu thuyết Tin tức về một vụ bắt cóc qua bản dịch của Đoàn Đình Ca.

Tôi đã chăm chú lắng nghe bài phát biểu khai mạc của Bà Claudia Liliana Zambrano Naranjo, Đại biện Colombia tại Việt Nam. Theo nhận thức của tôi thì đây không chỉ là một nghi thức đối với một cuộc triển lãm về nghệ thuật ngôn từ cũng như nghệ thuật của cái khoảnh khắc - tức là nhiếp ảnh, mà còn và quan trọng hơn là một thông điệp về tình hữu nghị giữa Colombia và Việt Nam. Qua bài phát biểu chân tình và sâu lắng của Bà Đại biện, tôi và chắc là tất cả người Việt Nam đồng bào của tôi đang có mặt tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chiều hôm nay càng thấu hiểu hơn về con người Colombia thân thiện, yêu chuộng hòa bình, công lý và cái Đẹp, và đương nhiên càng thấu hiểu hơn về Márquez, về phong cách hiện thực huyền ảo Mỹ La tinh mà Márquez được xem là một trong những gương mặt tiêu biểu, và nhất là về thông điệp nghệ thuật mà qua kiệt tác Trăm năm cô đơn, Gabo thân quý của chúng ta muốn gửi gắm đến mọi người/ đến mọi dân tộc trên thế giới. Với tư cách là một độc giả bình thường cũng như với tư cách một người từng học về lý luận văn chương, bản thân tôi cảm nhận được qua kiệt tác Trăm năm cô đơn, Márquez muốn truyền đi một thông điệp mang tầm thời đại: không một dân tộc nào có thể sống biệt lập trong cõi nhân gian này. Có thể nói đây là một dự báo/một tiên tri vĩ đại của Márquez với tư cách một nhà văn.

 

Tôi xin được nói thêm rằng những ai đã từng mê đắm trong không gian nghệ thuật của ngôi làng Macondo, đều rất ấn tượng với hình ảnh nàng Remedios xinh đẹp được gió thổi bay về trời. Đặc biệt với công chúng văn học Đà Nẵng, hình ảnh nàng Remedios diễm lệ được gió thổi bay về trời ấy dễ khiến người Đà Nẵng chúng tôi liên tưởng đến một truyện cổ dân gian đất Quảng ra đời cách nay đã mấy trăm năm - truyện Sự tích con tằm - trong đó cũng có một chi tiết thần kỳ thấm đẫm chất thơ thuần phác là chi tiết tấm da ngựa si tình bất thần quấn chặt lấy cô tiểu thư xinh đẹp bay bổng lên ngọn cây cao.       

 

Nhân đây tôi cũng xin được nói lời tri ân đối với nghệ sĩ nhiếp ảnh Colombia Nereo López - người mà vào năm 1982 đã đi cùng Márquez tới Thụy Điển để tham dự lễ trao giải Nobel và quan trọng hơn là bằng nghệ thuật nhiếp ảnh đã lưu giữ được nhiều khoảnh khắc của Gabo trước giờ trao giải, trong các buổi liên hoan chúc mừng Nhà văn do cộng đồng người Colombia sinh sống tại Thụy Điển tổ chức cũng như trong buổi Gala Dinner với sự tham gia biểu diễn của nhiều nhóm nhạc đặc trưng Colombia.

 

Một lần nữa xin cảm ơn bài phát biểu khai mạc triển lãm của Bà Đại biện, kính chúc Bà và cộng đồng người Colombia ở Việt Nam - những người đồng hương của đại văn hào Gabriel García Márquez, luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc cho tình hữu nghị giữa hai nước Colombia và Việt Nam ngày càng thêm bền chặt, chúc cho cuộc triển lãm ảnh “50 năm ra đời tác phẩm Trăm năm cô đơn” của chúng ta thành công như mong đợi./.

 

Bùi Văn Tiếng 

CÁC TIN KHÁC
Bế mạc liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 (21-05-2019)
Một đời thẩm bình thơ Bác (20-05-2019)
Khi đam mê nghệ thuật được "Bừng nở" (17-05-2019)
Đường đua hấp dẫn của Cannes 2019 (16-05-2019)
Công bố nhiều thước phim tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh (15-05-2019)
Phim đề tài gia đình khởi sắc trở lại (14-05-2019)
Văn học phi hư cấu đang yếu thế (13-05-2019)
Ký họa thời chiến (10-05-2019)
NSƯT Thành Trí qua đời - mất mát lớn của sân khấu Việt Nam (09-05-2019)
Tìm lại không gian nghệ thuật cho bài chòi (07-05-2019)
Nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn của Việt Nam đã giành giải 3 tại cuộc thi ảnh Pink Lady Food Photographer of The Year 2019 của Anh. (06-05-2019)
Xã hội hóa lĩnh vực xuất bản: Nhìn từ thực tế đời sống văn học (03-05-2019)
Điện Biên năm ấy: Nguồn cảm hứng chưa bao giờ vơi cạn (02-05-2019)
Tháng 4 lịch sử và bài hát "Như có Bác trong ngày đại thắng" ngân vang trong lòng người (29-04-2019)
Giới thiệu tuyển tập văn học Việt Nam bằng Quốc tế ngữ (26-04-2019)
Triển lãm ảnh “Không gian Di sản văn hóa Đà Nẵng” (25-04-2019)
Đầy đủ danh sách phim tại LHP Cannes 2019: Ít nữ đạo diễn, không Netflix, không Quentin Tarantino (19-04-2019)
Sức sống mới cho tuồng lịch sử (18-04-2019)
Hấp dẫn Hội sách Hải Châu 2019 (17-04-2019)
Nghệ thuật đương đại chật vật ở Sài Gòn (16-04-2019)
Thứ ba, ngày 21/05/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn