VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Không còn phim Việt cho thiếu nhi?


Phim dành cho khán giả nhỏ tuổi không còn được quan tâm sản xuất bởi tình trạng khó khăn chung của phim truyền hình khi lên sóng, kể cả phim điện ảnh.
Hè là dịp thiếu nhi được vui chơi và thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật qua sách, phim để bồi dưỡng tâm hồn. Tuy nhiên, phim truyền hình đề tài về thiếu nhi vốn đã khan hiếm vài năm gần đây, đến nay gần như chẳng còn tác phẩm mới nào ra mắt. Nhà sản xuất tư nhân "bỏ hoang" hoàn toàn mảnh đất này, trong khi các đài, hãng phim nhà nước lại trông chờ vào nhà nước.


Khan hiếm từ vài năm nay

Truyền hình từng có giai đoạn chú trọng sản xuất phim thiếu nhi. Nhiều tác phẩm ra đời chinh phục người xem như: "Đất phương Nam", "Kính vạn hoa", "Đội đặc nhiệm nhà C21", "Chiến dịch trái tim bên phải", "Trinh thám nghiệp dư", "Ngũ quái Sài Gòn"... Phim có nội dung đa dạng, thú vị, diễn viên diễn xuất tốt, tạo dấu ấn trong lòng khán giả, chuyển tải thông điệp về tình bạn, tình cảm gia đình. Hãng phim Truyền hình TP HCM (TFS) - Đài Truyền hình TP HCM, từng là đơn vị tích cực sản xuất phim thiếu nhi nhưng vài năm gần đây không thấy. Phim thiếu nhi cho khán giả màn ảnh nhỏ ngày càng hiếm. Tác phẩm mới nhất dành cho thiếu nhi là "Cậu bé nước Nam" do Đài Truyền hình Vĩnh Long hợp tác cùng Phương Nam Phim thực hiện. Phim này đã được phát sóng từ mùng 6 Tết Kỷ Hợi với tổng cộng 50 tập. Hiện tại, nếu muốn xem phim thiếu nhi, khán giả sẽ phải tìm phim cũ hoặc thưởng thức tác phẩm do nước ngoài sản xuất. Một mùa hè không phim, với những thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, nơi không có rạp để xem phim ngoại, chỉ trông chờ vào truyền hình sẽ là thiệt thòi nhân đôi. Các em sẽ phải tìm kiếm, thỏa mãn nhu cầu nghỉ ngơi ngày hè của mình vào những trò chơi khác có thể khiến phụ huynh lo ngại thay vì được thưởng thức những tác phẩm có nội dung, thông điệp phù hợp trên truyền hình.

Nhà sản xuất tư nhân không quan tâm

Phim truyện còn gặp khó thì nhà sản xuất đâu còn nhiệt tình, đam mê nào để làm phim phục vụ thiếu nhi. "Việc sản xuất phim truyền hình của tư nhân hiện nay trăm điều khó, nhất là phần vốn. Nếu phim bán quảng cáo không được, chuyện thua lỗ là điều chắc chắn, trong khi các thương hiệu, nhãn hàng có vô số kênh lựa chọn để quảng bá" - bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Giám đốc sản xuất Công ty Sena Film, nói.

Nhiều người trong giới cho rằng phim thiếu nhi Việt bị "ghẻ lạnh" không phải lỗi từ phía nhà sản xuất. Trong tình hình khó khăn chung, những nội dung có tính giáo dục, cần tuyên truyền phải có sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý. Bởi phim truyền hình cho thiếu nhi khó thu hồi vốn, sản xuất là lỗ. Nhà đài không hỗ trợ sóng, cơ quan quản lý nhà nước không hỗ trợ vốn nên nhà sản xuất tư nhân chẳng dám chạm tay đến mảng đề tài này. Kinh doanh buộc phải có lời hay ít nhất hoàn vốn.

Trách nhiệm của nhà nước

Nhà đài không hỗ trợ sóng, cơ quan quản lý ngó lơ thì phim thiếu nhi chắc chắn khó có thể được sản xuất trở lại như giai đoạn hoàng kim của nó. Khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về tình trạng thiếu vắng phim về đề tài lịch sử dân tộc và phim dành cho thiếu nhi ở cả điện ảnh lẫn truyền hình, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận thực tế này. Ông cho rằng giải pháp là nhà nước phải đặt hàng để sản xuất. Việc đặt hàng này cũng rất hiếm hoi trong vài năm trở lại đây. Nhiều người trong giới nhận định, với truyền hình, cơ quan quản lý cần có cơ chế buộc nhà đài phải dành thời lượng trình chiếu với tỉ lệ phim thiếu nhi Việt nhất định. Đó không phải phim mua bản quyền từ nước ngoài, chuyển ngữ rồi phát lại. "Lực lượng sáng tác, ê-kíp tạo ra những phim thiếu nhi hay không thiếu, nhà sản xuất cũng sẽ tham gia nếu họ được sự hỗ trợ phù hợp từ nhà nước. Nếu nhà nước chỉ kêu gọi trong khi sóng nhà đài vẫn bán cho các game show, cơ chế tính toán thu tiền quảng cáo theo kiểu phim truyện như hiện tại thì rất khó cho phim thiếu nhi" - nhà báo Cát Vũ trăn trở. 

Không có phim thiếu nhi Việt trên màn ảnh rộng

Không chỉ truyền hình, khán giả nhí muốn thưởng thức phim thiếu nhi Việt trên màn ảnh rộng cũng không có cơ hội. Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc phát hành phim của CGV Việt Nam, cho biết sẽ không có phim thiếu nhi Việt trên màn ảnh rộng trong suốt hè 2019. Các phim cho thiếu nhi hiện đang chiếu ngoài rạp từ hoạt hình đến phim truyện đều do nước ngoài sản xuất. Đây là điều rất đáng buồn cho nền điện ảnh, truyền hình của Việt Nam. "Thiếu nhi là mầm non hôm nay nhưng là rường cột tương lai của đất nước. Lẽ ra, các em phải được nuôi dưỡng từ vật chất lẫn tinh thần, thỏa mãn nhu cầu học tập, trau dồi kiến thức cho đến vui chơi, giải trí. Nhưng hiện nay, các em bị bỏ rơi ở mảng phim ảnh. Nhà sản xuất không mặn mà, cơ quan quản lý cũng chưa cải thiện được tình hình. Ở các nước, người ta rất chú trọng các chương trình, phim cho thiếu nhi, chi tiền đầu tư để các nhà sản xuất thực hiện. Họ lồng ghép vào các phim, chương trình giải trí từ văn hóa bản địa cho đến các bài học giáo dục nhân cách để phục vụ khán giả nhí của mình" - nhà báo Cát Vũ nói.

Minh Khuê
(nld.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Số hóa vở diễn sân khấu, sao không? (26-05-2020)
Sắc phong duy nhất ở thành Điện Hải - Đinh Thị Toan (23-04-2020)
Câu chuyện xóm Dinh - Trần Trung Sáng (17-04-2020)
Nhớ bạn văn trẻ năm xưa - Tiểu Khê (09-04-2020)
Albert Camus: Từ Dịch Hạch đến Covid-19 - Quyên Gavoye (31-03-2020)
90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP. ĐÀ NẴNG (28-3) 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG ĐÀ NẴNG (29-3): Đồng hành vì lợi ích của nhân dân để xây dựng Đà Nẵng văn minh, hiện đại (26-03-2020)
Điều kiện hình thành ý thức nghề nghiệp của nhà văn - Phạm Thị Thu Hương (12-03-2020)
Văn nghệ sĩ với đường phố Đà Nẵng - Bùi Văn Tiếng (05-03-2020)
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu (13-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Khơi mạch ngầm văn hóa (02-01-2020)
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019 (31-12-2019)
Bàn tiếp về chữ Quốc ngữ (30-12-2019)
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết hoạt động năm 2019 (27-12-2019)
Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan (27-12-2019)
Điện ảnh Việt sôi động hơn nhưng chưa đột phá (26-12-2019)
Phim Việt Tết Canh Tý có gì hấp dẫn? (25-12-2019)
Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới (24-12-2019)
Thứ tư, ngày 27/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020