VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Khơi mạch ngầm văn hóa

Trên mảnh đất ngàn năm văn hiến, mạch ngầm văn hóa vẫn đang âm thầm thấm dần vào những người trẻ.
Nhờ sức trẻ, tinh thần dám nghĩ, dám làm, họ đã tìm ra những lối đi riêng, cách làm mới để gìn giữ và làm giàu từ chính những giá trị văn hóa truyền thống mà ông cha để lại.
Chọn đường khó để đi
Một nhóm bạn trẻ đam mê cổ phục, nhờ sự giúp đỡ của nhiều chuyên gia cùng vị công tôn nữ hơn 90 tuổi nhà Nguyễn đã phục dựng, phỏng dựng trang phục xưa của hoàng tộc và người dân Việt ở giai đoạn phong kiến.

Đáng nói, liên kết giữa các mắt xích này là một thanh niên 9X - Nguyễn Đức Lộc. Tay ngang từ nghề truyền thông sang lập nhóm, mở công ty riêng để nghiên cứu, chàng trai trẻ đã dệt nên những tấm áo phủ hào quang bản sắc truyền thống từ cách đây cả trăm năm.
 
Mạnh dạn lựa chọn con đường khó, Nguyễn Đức Lộc cùng cộng sự của mình dồn tâm huyết từng bước hiện thực hóa giấc mơ làm sống dậy và lan tỏa những nét đẹp văn hóa dân tộc. “Nghiên cứu về trang phục cổ, tôi phải tự đọc, học từ tài liệu Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Nam thực lục; học hỏi từ các nhà nghiên cứu lịch sử, nghệ nhân các làng nghề. Tôi từng đi gặp nhiều nghệ nhân kim hoàn, nghệ nhân dệt vải để thuyết phục họ làm sản phẩm cho mình. Bởi thế, từ ý tưởng đến thực hiện đòi hỏi nhiều công sức, thời gian” – Nguyễn Đức Lộc chia sẻ.
Phục dựng trang phục cổ quả thực không dễ dàng bởi qua hàng trăm năm lịch sử, những tài liệu gốc, chất liệu phù hợp cũng dần mai một, thất truyền. Chuyên viên nghiên cứu của Công ty Ỷ Vân Hiên Nguyễn Văn Hiệu chia sẻ: “Ở Việt Nam, tư liệu hình ảnh khá ít, chúng tôi đọc hàng trăm, hàng nghìn tư liệu chỉ để lấy được một vài dòng”.
Cũng thuộc thế hệ 9X và mang trong mình niềm đam mê mãnh liệt với nghề truyền thống, chàng trai trẻ Đặng Đình Lân luôn tìm tòi, trăn trở phát triển nghề nặn tò hè của làng Xuân La, Phượng Dực, Phú Xuyên (Hà Nội). Tham gia Hội thi nặn tò he trong khuôn khổ Ngày hội di sản văn hóa, du lịch Việt Nam 2019 mới đây, Đặng Đình Lân đã giới thiệu đến công chúng tác phẩm Khuê Văn Các độc đáo bằng tò he. “Nghề tò he không chỉ mang lại thu nhập mà còn giúp tôi nuôi dưỡng đam mê với văn hóa dân tộc” - Lân chia sẻ.
Học nghề từ năm 7 tuổi, chàng trai trẻ tâm sự, cái khó nhất vẫn là việc “tạo hồn” cho tò he. Muốn làm được điều này, yêu cầu người thợ phải hóa thân vào cục bột nặn tưởng vô hồn ấy để kể câu chuyện về nhân vật mình sắp thể hiện. Và cứ thế, những con tò he Xuân La vẫn có sức sống bền bỉ trong dòng chảy hiện đại.

Vươn ra quốc tế
Hiện tại, mỗi khi có thời gian, Đặng Đình Lân lại liên hệ xin dạy miễn phí về nặn hình nghệ thuật cho các em nhỏ ở trường mầm non và tiểu học. Lân cũng không bỏ qua bất cứ một đơn hàng hay lời mời tham dự sự kiện triển lãm nào về tò he để có cơ hội giới thiệu nét văn hóa đặc sắc này tới bạn bè quốc tế. “Tôi muốn đưa con tò he với chất liệu cao cấp và mẫu mã đa dạng, giá cả cạnh tranh sang nước ngoài. Đó mới là mục tiêu lâu dài của làng nghề tò he Xuân La” - Lân bộc bạch.
Trước mắt, để thực hiện điều này, Lân đã chủ động áp dụng công nghệ trong việc quảng bá sản phẩm tò he Xuân La thông qua một số trang mạng xã hội, blog. Chia sẻ về kế hoạch phát triển nghề truyền thống, Đặng Đình Lân cho biết: “Tôi sẽ vận động các bạn trẻ tại địa phương tham gia phát triển nghề tò he. Đồng thời hợp tác với các làng nghề sản xuất đồ chơi truyền thống tương trợ nhau trong việc tiêu thụ, thiết lập các trang web thương mại điện tử nhằm quảng bá thương hiệu xa hơn”.
Còn đối với chàng trai trẻ 9X say mê cổ phục Nguyễn Bá Lộc, điều khiến anh hạnh phúc nhất là rất nhiều du học sinh Việt Nam tìm đến để may cổ phục. Đây là cơ hội để cổ phục có thể vượt qua tầm nghiên cứu trong nước mà ứng dụng ở nước ngoài.
Người Hà Nội luôn tự hào với một nền văn hóa phong phú được bồi đắp qua hàng ngàn năm lịch sử. Trải qua nhiều thăng trầm, nền văn hóa ấy đang dần bị mai một và bị lấn át bởi những trào lưu mới du nhập từ bên ngoài. Chính vì vậy, đội ngũ những người trẻ với kiến thức, lòng nhiệt thành đang miệt mài khôi phục, bảo tồn, phát huy những tinh hoa, giá trị truyền thống của văn hóa dân tộc cho thấy mạch ngầm của văn hóa ngàn năm văn hiến vẫn đang âm thầm chảy mãi.
CÁC TIN KHÁC
Albert Camus: Từ Dịch Hạch đến Covid-19 - Quyên Gavoye (31-03-2020)
90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP. ĐÀ NẴNG (28-3) 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG ĐÀ NẴNG (29-3): Đồng hành vì lợi ích của nhân dân để xây dựng Đà Nẵng văn minh, hiện đại (26-03-2020)
Điều kiện hình thành ý thức nghề nghiệp của nhà văn - Phạm Thị Thu Hương (12-03-2020)
Văn nghệ sĩ với đường phố Đà Nẵng - Bùi Văn Tiếng (05-03-2020)
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu (13-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019 (31-12-2019)
Bàn tiếp về chữ Quốc ngữ (30-12-2019)
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết hoạt động năm 2019 (27-12-2019)
Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan (27-12-2019)
Điện ảnh Việt sôi động hơn nhưng chưa đột phá (26-12-2019)
Phim Việt Tết Canh Tý có gì hấp dẫn? (25-12-2019)
Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới (24-12-2019)
Sách hay cho mùa Giáng sinh (23-12-2019)
Nhạc kịch “Lá đỏ” - khúc tráng ca về một thời hoa lửa (22-12-2019)
Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng tổng kết hoạt động năm 2019 (22-12-2019)
Khủng hoảng phê bình sân khấu chuyên nghiệp (20-12-2019)
Câu chuyện mới cho mỹ thuật đương đại Việt Nam (19-12-2019)
Thứ tư, ngày 01/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn