VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Khi những người trầm cảm đến với múa và vẽ


Những người trẻ gặp vấn đề gì khi vướng bệnh trầm cảm? Dự án nghệ thuật Wintercearig (tạm dịch: Nỗi cô quạnh mùa đông) đi tìm câu trả lời đó.
Chương trình diễn ra lúc 18h30 ngày 21, 22-9 tại Trung tâm nghệ thuật đương đại (số 15 Nguyễn Ư Dĩ, Q.2, TP.HCM) với phần triển lãm tranh, múa và nghệ thuật trình diễn (Performing art). Đặc điểm chung của những người tham gia là: Đa phần từng mắc phải chứng trầm cảm.


Ý tưởng dự án nghệ thuật xuất phát từ cô gái trẻ 9X Nguyễn Thanh Trang, bằng kinh nghiệm cá nhân của cô với bệnh trầm cảm. 

Xuất thân từ một gia đình nghệ thuật, Trang kể những triệu chứng trầm cảm đã xuất hiện ở Trang từ bé, trải qua thời Trang là sinh viên du học ở Anh, đến khi Trang về nước. 

Trang đã trị liệu ở Anh lẫn ở Việt Nam. Nhưng dường như việc ngồi trên ghế trò chuyện với bác sĩ trị liệu tâm lý chưa phải là cách dành cho Trang.

"Cho đến khi tôi đi học múa, tôi thấy bản thân như được giải tỏa. Nhảy múa giúp tôi giải phóng những vấn đề tâm lý nhiều hơn" - Nguyễn Thanh Trang tâm sự. 

Cũng như Trang, nữ họa sĩ 8X Nguyễn Ngọc Đan có những kinh nghiệm về hội chứng trầm cảm với 10 năm sống ở nước Nga trước khi về nước. 

Nguyên nhân là những căng thẳng, áp lực của cuộc sống, hội chứng sốc văn hóa… Những bức tranh được vẽ trong thời kỳ này của Đan được mô tả là màu sắc "u tối", "buồn", "yếm thế", "chịu đựng"…

Những người mắc triệu chứng trầm cảm thường che giấu, không bộc lộ. Nhưng chính càng che giấu, không bộc lộ đó sẽ khiến họ bị nặng hơn. Nguyễn Ngọc Đan chia sẻ

Nguyễn Ngọc Đan cho rằng hội họa, âm nhạc hay múa… đều là cầu nối chuyển tải cảm xúc của người nghệ sĩ đến với công chúng. 

Với Đan, hội họa giúp giải tỏa những cảm xúc lo âu, sợ hãi, buồn bã… những khi Đan bị rơi vào trạng trạng thái trầm cảm. 

Đó là lý do nữ họa sĩ đưa tranh và những kinh nghiệm trầm cảm của mình đến với dự án Wintercearig như sự khuyến khích những bệnh nhân khác có thể mạnh dạn bộc lộ vấn đề của mình, tìm cách đối phó, vượt qua chứng trầm cảm một cách hữu hiệu.

Wintercearig gồm hai phần, ở phần một sẽ là trưng bày bảy bức tranh của Nguyễn Ngọc Đan và trình diễn vở múa do biên đạo múa Sebastien Ly dàn dựng về những rối loạn lo âu ở người trẻ.

Phần hai là phần nghệ thuật trình diễn (performing art) của bốn bạn trẻ là những người bị chứng trầm cảm. 

Ở tuổi hai mươi, Lê Quốc Trí - một nghệ sĩ múa - cho rằng tâm lý của người trẻ phức tạp. Với Trí múa có thể giúp anh và những người bạn đi qua những vấn đề, trạng thái tâm lý đó. 

Bởi cũng như Nguyễn Thanh Trang, Lê Quốc Trí tin nghệ thuật múa có thể giúp con người chạm vào cõi sâu kín nhất của thế giới nội tâm chính mình.

Ballet hay các loại hình khác có thể thiên về kỹ thuật, nhưng sự tự do của múa đương đại giúp cho tôi giải tỏa được trạng thái tâm lý của mình (Lê Quốc Trí).

Nhưng dự án Wintercearig không chỉ có nghệ thuật, nó còn có sự tham gia của hai chuyên gia tâm lý trị liệu Anita North và Kuma Thach như một sự kết hợp giữa nghệ thuật và y thuật. 

Khi được hỏi nên tin vào y thuật hay nghệ thuật, Nguyễn Thanh Trang cho rằng liệu pháp nào hiệu quả thì tùy ở mỗi người. 

Với Trang, ý nghĩa của Wintercearig là: "Người ta hay bỏ qua và không để ý đến những triệu chứng tâm lý của mình nhiều. Trong khi, đây là vấn đề rất nghiêm trọng. Mục đích dự án chúng tôi là muốn mọi người chú ý hơn về vấn đề này!".

 
Quang Thi
(tuoitre.vn)
CÁC TIN KHÁC
Lễ hội bớt dần phản cảm (22-02-2018)
Tản mạn Đà Nẵng Xuân Mậu Tuất - Bùi Văn Tiếng (21-02-2018)
Phim, kịch Tết thắng lớn (21-02-2018)
Dựng cây nêu ngày Tết - phong tục độc đáo của người dân đảo Lý Sơn (10-02-2018)
Nhiều hoạt động văn hóa-nghệ thuật mừng Xuân Mậu Tuất (09-02-2018)
Triển lãm bức tranh đặc biệt của họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ về Đà Nẵng (08-02-2018)
Đậm tình cha con trên màn ảnh (07-02-2018)
Táo Quân 2018 sẽ là chương trình cuối cùng? (06-02-2018)
"Áng mây vàng" bay vào cõi thiên thu (05-02-2018)
88 mùa xuân, Đảng trường tồn cùng dân tộc (03-02-2018)
Ấn tượng mỹ thuật Việt (02-02-2018)
50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Điện ảnh quân đội hòa cùng cuộc chiến (01-02-2018)
Nhà văn thế giới chung tay bảo vệ môi trường (01-02-2018)
Oscar 90 vào cuộc đua tử thần (31-01-2018)
Grammy 60: Bất ngờ, khác biệt (30-01-2018)
Thế giới đang đọc sách như thế nào? (29-01-2018)
Giải Cống hiến Văn học lần 2: Vinh danh 10 tác giả vì sự phát triển văn học Việt (26-01-2018)
Dế Mèn và cuộc phiêu lưu mới (25-01-2018)
Vĩnh biệt danh hài Văn Chung: Tiếng cười dễ nhớ, khó quên (24-01-2018)
Nghi án đạo thơ và lương tâm người cầm bút (23-01-2018)
Thứ sáu, ngày 23/02/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn