VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Hướng mở trong sáng tác, lưu hành tác phẩm nghệ thuật

Ngày 31-10,  tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VH-TT-DL tổ chức hội thảo “Hoạt động sáng tác, lưu hành tác phẩm nghệ thuật ca múa nhạc trong thời kỳ hội nhập, phát triển hiện nay”.
Nhiều giải pháp đã được các nhà quản lý đưa ra, với mong muốn tạo một hành lang pháp lý thông thoáng, thuận lợi hơn cho người hoạt động nghệ thuật.Bớt tiền kiểm, tăng hậu kiểm

Hiện nay, hoạt động sáng tác, phổ biến, lưu hành tác phẩm nghệ thuật ca múa nhạc diễn ra vô cùng sôi động, đa dạng với sự xuất hiện ngày càng dày đặc các chương trình truyền hình về sáng tác, biểu diễn, tìm kiếm tài năng nghệ thuật hay đơn thuần chỉ là nghệ thuật giải trí. Với sự trợ giúp phổ biến, lưu hành vô cùng tốc độ và hiệu quả của truyền thông trên môi trường internet. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động này cũng bộc lộ một số hạn chế, từ việc xây dựng, hoàn thiện chính sách cho đến việc áp dụng, thực thi trong đời sống; cả về nâng cao nhận thức, định hướng phong cách thưởng thức, đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng… 
Chia sẻ về nội dung này, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên cho biết giữa các văn bản pháp lý và trong thực tế hoạt động nghệ thuật, sáng tác, biểu diễn vẫn còn nhiều độ chênh để điều chỉnh dần. Song xu hướng chung là sẽ quản lý bằng cách bớt tiền kiểm, tăng hậu kiểm, giảm bớt các thủ tục hành chính nặng nề. Ví dụ như nếu trước đây, các ca sĩ ở nước ngoài xin về nước biểu diễn với công ty tổ chức sự kiện nào thì công ty đó xin giấy phép và ca sĩ ấy chỉ được diễn cùng công ty ấy, muốn biểu diễn trong sự kiện khác, nơi khác lại phải làm thủ tục xin phép tiếp. Sắp tới, có thể sẽ thay đổi theo hướng cấp phép thẳng cho ca sĩ để họ tự do hoạt động nghệ thuật như các nghệ sĩ trong nước, Thứ trưởng nói. 
Chia sẻ những khó khăn trong vấn đề cấp phép biểu diễn nghệ thuật, Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật, Sở VH-TT Hà Nội cũng cho rằng, đôi lúc việc này mang nặng tính hình thức. Cụ thể như khi xin cấp phép, các ca khúc chỉ cần nộp một bản photo bản nhạc, tức là duyệt trên giấy, đến khi tổng duyệt mới thực sự được nghe bài đó ra sao, âm nhạc thế nào… Ngôn từ thì không có vấn đề nhưng âm nhạc thì đủ các thể loại từ rap, rock… lộn nhào với nhau. Đại diện Sở VH-TT Hà Nội cũng đề nghị, nên linh hoạt hơn đối với các trường hợp tổng duyệt mà đơn vị biểu diễn xin đổi bài (thay vì phải làm đủ thủ tục 5 ngày), có thể duyệt ngay, cấp phép ngay. 
Đồng tình quan điểm này, ông Vương Duy Biên cũng cho hay, nhiều đơn vị tổ chức biểu diễn than rằng, để làm một chương trình bán vé phải làm truyền thông trước hàng tháng, thế nhưng mãi đến lúc tổng duyệt xong mới được cấp phép, khi đó mới được làm quảng cáo… khó khăn vô cùng. Vì thế, phương án tăng hậu kiểm, gắn kèm đó nhiều hình thức chế tài mang tính răn đe, có lẽ sẽ khả thi hơn nhiều. 

Khoảng trống kiểm duyệt trên internet


Cùng với sự phát triển của công nghệ số, internet trở thành mảnh đất màu mỡ gieo mầm cho âm nhạc. Dù chưa hẳn là toàn bộ thực tế, song thế giới ảo đã cho thấy hoạt động biểu diễn ca nhạc hiện nay rất đa dạng. Đây là điều đáng mừng cho sự phát triển của nghệ thuật biểu diễn, nhưng lại là điều lo cho nhà quản lý.
Bên cạnh nhiều tác phẩm có nội dung tốt, có chất lượng nghệ thuật, cũng có những tác phẩm phổ biến ra công chúng nhưng không có chất lượng nghệ thuật, nội dung ca từ nhảm nhí. Song để hạn chế tối đa các sản phẩm âm nhạc này là chuyện không đơn giản, ông Lê Minh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, nói.
Cùng chung lo lắng này, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Châu chia sẻ: Nếu vở opera cách mạng Lá đỏ có gần 2.000 lượt xem sau nửa năm đưa lên website của Hội Nhạc sĩ Việt Nam thì ca khúc Lạc trôi của Sơn Tùng đạt mốc hơn 100 triệu view (lượt xem) chỉ sau 2 tháng xuất hiện trên YouTube. Nhiều ý kiến tại hội thảo cũng cho rằng, sở dĩ có độ chênh như vậy một phần do nhà quản lý chưa thực sự nắm bắt được những gì diễn ra trong đời sống và khi nó bùng nổ thành hiện tượng, lập tức vào cuộc chữa cháy, thậm chí là cấm đoán... Đời sống âm nhạc phải phong phú, đa dạng nhưng chúng ta đang sợ đa dạng, bị ép đi một chiều, chúng ta sẽ mất giới trẻ. Quản lý cần đa dạng và làm cho môi trường âm nhạc tốt lên.
Đối với việc cấp phép phổ biến các bài hát trước năm 1975, có nên “đẩy quả bóng” về cho địa phương khi chưa xây dựng được khung chuẩn cấp phép, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết: Hướng chuyển cấp phép phổ biến các bài hát này về địa phương vẫn đang được trao đổi. Khi nghị định chưa thay đổi thì những quy định vẫn được thực thi như trước. Tuy nhiên, với những ca khúc đã quen thuộc, xét thấy nội dung bài hát không vi phạm thuần phong mỹ tục, văn hóa của Việt Nam, sẽ đề nghị đơn vị xin phép xin cấp tại địa phương. Trong trường hợp các tác giả của ca khúc còn sống, họ nhận thấy và tự nguyện chỉnh sửa lời cho phù hợp thì sẽ được ghi nhận và ủng hộ.

Mai An
(sggp.org.vn)
CÁC TIN KHÁC
Người thông báo về những vẻ đẹp bị lạc (16-11-2018)
Gian nan đưa truyện cổ tích, dân gian lên phim (15-11-2018)
Nhà văn Bảo Ninh nhận Giải thưởng Văn học châu Á tại Hàn Quốc (14-11-2018)
Lối đi nào cho nghệ thuật truyền thống? (13-11-2018)
Tìm thấy ‘kho báu’ của tác giả đoạt giải Nobel Văn học Naguib Mahfouz (12-11-2018)
Gần 1.200 tác phẩm tham dự Cuộc thi ảnh đẹp du lịch “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi” (10-11-2018)
"Những dòng sông kể chuyện" (09-11-2018)
Trần Đăng Khoa rời xa danh hiệu thần đồng thơ như thế nào? (08-11-2018)
Sau giải thưởng là cơ hội hợp tác (07-11-2018)
Bước chuyển mình của truyện tranh Việt (06-11-2018)
Liên hoan Ca trù toàn quốc tại Hà Tĩnh: Hội ngộ các hình thức diễn xướng độc đáo (05-11-2018)
Giải cơn khát kịch bản sân khấu (02-11-2018)
Văn chương làm sáng đẹp số phận (01-11-2018)
Quy chế giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh: Sẽ không còn tranh nhái, ảnh chôm? (31-10-2018)
Việt Nam học gì từ thành công kì diệu của điện ảnh Iran? (30-10-2018)
Tranh được vẽ bằng trí tuệ nhân tạo có giá 432.000 USD (29-10-2018)
Khi nghệ thuật Tuồng, Dân ca kịch, Bài chòi hội tụ (26-10-2018)
Triển lãm tranh cắt giấy của nhà văn Andersen: Hấp dẫn không kém… truyện cổ tích (25-10-2018)
Đề cử Giải Mai Vàng 2018: Nhiều MV, ca khúc ăn khách (24-10-2018)
Không giao việc thẩm định tác phẩm mỹ thuật cho tư nhân (23-10-2018)
Thứ bảy, ngày 17/11/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn