VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Hư cấu không thể thiếu

Triển lãm chung 'Hư cấu không thể thiếu', hai họa sĩ Tammy Nguyễn và Hà Ninh đã tìm về những câu chuyện thần thoại và khai thác cuộc chiến nội tâm để thiết lập hình hài của một không gian giả tưởng của riêng họ.
Tuổi Trẻ ngày 11-8 có bài viết 'Thế giới mới - mỏ vàng của người sáng tạo', trong đó đặt ra những câu hỏi về khả năng thiết lập thế giới giả tưởng của tác giả Việt Nam. Một tuần sau, giới sáng tạo - những họa sĩ, đã có câu trả lời.


Triển lãm diễn ra tại Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, Q.2, TP.HCM) từ nay đến ngày 27-10.

1. Thế giới giả tưởng của họa sĩ Tammy Nguyễn với 12 bức tranh và một chuỗi sắp đặt được lấy cảm hứng từ câu chuyện về chàng Narcissus trong trường ca Metamorphoses của Ovid.

Narcissus là chàng trai đẹp nhất trần gian nhưng lại phải lòng chiếc bóng của mình phản chiếu trên mặt nước và cuối cùng chết trong đau khổ vì chiếc bóng không thể đáp trả tình yêu của chàng.

Cái chết đã biến Narcissus thành đóa hoa thủy tiên bên bờ sông và những tác phẩm của họa sĩ Tammy Nguyễn tiếp nối câu chuyện từ đây.

Narcissus và những đóa thủy tiên tượng trưng cho sự ái kỷ của loài người. Xuyên suốt các tác phẩm, họa sĩ Tammy Nguyễn đã để cho hạt giống đóa hoa thủy tiên theo dòng chảy của con sông đi khắp mọi nơi.

Trong bức tranh Ai Ai Ai Ai Ai Ai Ai, những hạt giống thủy tiên nảy mầm đến tận phía chân trời, còn ở Tiếng vọng từ đỉnh Mont Blanc du Tacul, hoa thủy tiên bao phủ cả một vùng đồi núi. Quá trình sinh sôi mãnh liệt này tượng trưng cho niềm khao khát quyền lực vô hạn của con người, khởi điểm cho chủ nghĩa thực dân ra đời.

 

Trong thế giới hư cấu của họa sĩ Tammy Nguyễn, con người - dưới hình hài của đóa thủy tiên, không phải là lực lượng duy nhất mà song song đó là sự tồn tại của thiên nhiên. Tác phẩm Nắng lên là một lời dự báo của nghệ sĩ về những hậu quả con người phải gánh chịu khi xem thường tự nhiên và tìm mọi cách để khai thác tài nguyên.

 

2. Nếu họa sĩ Tammy Nguyễn sáng tạo thế giới dựa trên thần thoại thì họa sĩ Hà Ninh lại kiến tạo mảnh đất của mình bằng những tấm bản đồ chằng chịt.

Không thỏa hiệp với cách vẽ bản đồ hiện tại đang phân cực thế giới và biến những người đến từ đất nước khó khăn thành những kẻ lạ lẫm ở một quốc gia phát triển, họa sĩ Hà Ninh đã tạo nên một bản đồ riêng cho thế giới nội tâm.

Được thể hiện qua chất liệu than, chì màu, acrylic, 11 tác phẩm của họa sĩ Hà Ninh thực ra là những chi tiết rất nhỏ của một không gian hư cấu cực lớn với hệ trục tọa độ và thời gian hoàn toàn tách biệt thế giới thực.

Theo họa sĩ Hà Ninh chia sẻ, các tấm bản đồ này từ tổng thể như Bản đồ mẹ cho đến chi tiết như tác phẩm B5 - Pháo đài sáp hay F7.B - Bảo tàng các phân đoạn ký ức đều đến từ những ký ức và sự vật lộn của họa sĩ trong đời sống cá nhân.

Thế nhưng, họa sĩ Hà Ninh cho rằng những nhân vật trong bản đồ của anh đang dần có đời sống và lý lẽ riêng, để rồi đôi khi anh phải chạy theo thế giới ảo do chính mình tạo ra và trở thành một phần của nó.

Mai Thụy
(tuoitre.vn)

CÁC TIN KHÁC
Ra mắt Tủ sách Văn học trong nhà trường (18-09-2019)
Nghệ thuật tiếp cận công nghệ hiện đại: Khó vẫn phải làm (17-09-2019)
Giải Sách hay để trống hạng mục văn học trong nước (16-09-2019)
Chấn hưng nghệ thuật sơn mài truyền thống (13-09-2019)
Nỗi niềm “thế hệ cuối” làm đồ chơi Trung thu truyền thống cho trẻ (12-09-2019)
Tín hiệu vui từ phim đề tài xã hội (11-09-2019)
Giỗ tổ và chuyện "đạo" làm nghề trong nghệ thuật (10-09-2019)
Liên hoan phim Venice 2019: Táo bạo và tranh cãi (09-09-2019)
Trưng bày 30 tác phẩm tranh Lụa về Đà Nẵng và miền Trung-Tây Nguyên (07-09-2019)
Nàng Kiều trên sân khấu múa rối thử nghiệm (06-09-2019)
Con đường lý tưởng tới phim dài đầu tay (05-09-2019)
Xúc động với chương trình nghệ thuật 'Mùa thu nhớ Bác' (04-09-2019)
Băn khoăn “Thành phố nhiếp ảnh” (03-09-2019)
“Phá rào” để phong danh hiệu (30-08-2019)
Khi nghệ sĩ tâm huyết với nhạc Việt trở về (28-08-2019)
Nội lực của văn học đồng bằng (27-08-2019)
Đa sắc màu trong triển lãm tranh của họa sĩ Duy Ninh (27-08-2019)
Điện ảnh khó mơ xa khi nhân lực thiếu và yếu (22-08-2019)
Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng (21-08-2019)
Ngàn năm mây trắng”: “Phép thử” thú vị của “4 trong 1” (20-08-2019)
Thứ tư, ngày 18/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn