GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
Họa sĩ Cao Ban Ban: Mỗi bức tranh là một câu chuyện

Trong đợt triển lãm của 9 họa sĩ đến từ Hà Nội đang diễn ra tại Bảo tàng TPHCM từ ngày 3 đến 15-3, họa sĩ Cao Ban Ban để lại cho người xem tranh nhiều ấn tượng qua những tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân, cũng như đầy sự chiêm nghiệm từ cuộc sống.
Trong số 9 họa sĩ đến từ Hà Nội lần này, ngoài họa sĩ Tô Ngọc Thành (77 tuổi, con trai của danh họa Tô Ngọc Vân) thì họa sĩ Cao Ban Ban là người nhiều tuổi nhất (64 tuổi) trong số những họa sĩ còn lại.
 


Trong khi họa sĩ Tô Ngọc Thành đã được nhiều người biết đến từ lâu thì Cao Ban Ban vẫn còn là một cái tên khá mới mẻ với nhiều người, dù ông hoạt động trong ngành hội họa gần 40 năm. Ông kể rằng, mình sinh ra tại Nho Quan, Ninh Bình, nhưng quê hương lại ở Lý Nhân, Hà Nam. “Nhiều người nghe tên, nghe cách nói chuyện cứ tưởng mình là người dân tộc, nhưng không phải như vậy. Bố mẹ sinh mình ra ở vùng hoa ban trong những năm kháng chiến, thấy hoa ban đẹp thế là đặt tên là Cao Văn Ban. Lúc đầu chỉ có mỗi chữ Ban, nhưng sau này thấy nhẹ quá nên thêm chữ Ban nữa vào cho mạnh”, ông tâm sự. 

Sinh ra trong gia đình không có truyền thống nghệ thuật, nhưng ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, Cao Ban Ban đã yêu thích mỹ thuật. Tuy nhiên, khi ước mơ còn chưa thực hiện được thì năm 1973, khi mới 20 tuổi, ông phải lên đường nhập ngũ. Đến năm 1977 thì ông trở về, làm qua nhiều việc để kiếm sống, rồi lấy vợ sinh con. Vì đam mê, ít năm sau, ông quyết định thi vào trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, đến năm 1985 thì tốt nghiệp, rồi trở thành giảng viên tại đây. 

Để có thể theo đuổi được đam mê, sống được với đam mê của mình, Cao Ban Ban đã phải làm rất nhiều việc từ đi vẻ chân dung, rồi đi dạy học từ Bắc vào Nam. Cho đến thời điểm này, khi gánh nặng cuộc sống mưu sinh đã vơi đi, ông mới toàn tâm toàn ý cho nghệ thuật. 

Có lẽ xuất phát từ cuộc sống mưu sinh vất vả mà những tác phẩm của Cao Ban Ban mang nhiều chất liệu cuộc sống, ẩn chứa nhiều chiêm nghiệm về đời sống nội tâm. Trong đợt triển lãm này ông mang tới TPHCM 25 bức tranh, chủ đề chính là con người, cuộc sống vùng quê, những nơi ông đã đi qua. 

Trong số 25 bức tranh ấy thì có lẽ bức “Ô lý thần tiên” để lại cho người xem nhiều ấn tượng nhất. Đó là bức tranh ông vẽ về một cô bé người H’Mông lên thị trấn Sapa kiếm sống.  “Con bé rất đáng thương, không có cái ăn, tôi đưa cho một cái bánh mì. Ăn xong thì con bé ngủ, ngủ bên chiếc ô giữa vùng đất đầy bụi, nhưng cây thì rất đẹp, thế là tôi quyết định vẽ lại”, Cao Ban Ban chia sẻ.


Tác phẩm ‘’Ô lý thần tiên’’

Tác phẩm ‘’Dấu ấn của tôi’’

Ngoài những tác phẩm được Cao Ban Ban thể hiện theo lối truyền thống, đơn giản thì có những bức tranh phá cách theo phong cách hậu hiện đại. Tác phẩm “Dấu ấn của tôi” là một trong số đó. Tác phẩm này ông vẽ một người đàn ông có khuôn mặt khắc khổ, chân vắt lên cổ, còn tay thì vươn lên trời như đang than thở. Họa sĩ Cao Ban Ban cho biết, đó chính là chân dung của ông. “Dấu ấn của tôi được tạo từ cả một chặng đường gian nan, rồi mới đi được đến ngày nay. Đấy là chặng đường mấy chục năm, phải vắt chân lên cổ để mà vẽ, để mà vừa lo cuộc sống, có lúc mất hết không còn gì”, ông tâm sự. 

Niềm đam mê hội họa của họa sĩ Cao Ban Ban đã được Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng giấy khen năm 2003 và tặng thưởng năm 2012. Ông cũng đã có 5 lần triển lãm cá nhân, trong đó có 2 lần triển lãm tại nước ngoài (tại Pháp và Đức). 

Nói về tranh của Cao Ban Ban, nhà nghiên cứu và phê bình nghệ thuật Trần Thức chia sẻ rằng, tranh của Cao Ban Ban đã gây được ấn tượng tốt với người xem bằng sự hồn nhiên, ngây thơ, chân thật. Cao Ban Ban không quan tâm nhiều tới chất liệu và kỹ thuật gia công. Mà như sự thừa nhận của ông, mỗi bức tranh với ông là một câu chuyện.

Xuân Thủy
(sggp.org.vn) 
CÁC TIN KHÁC
Nhà thơ Thu Bồn - Tráng sĩ hề... dâu bể (20-04-2020)
Văn chương Phan Du - Ở hai phía một đỉnh đèo (13-04-2020)
Thi sĩ lãng tử Nguyên Lâm Huệ - Thái Bá Lợi (08-04-2020)
Hoa trái miền nhiệt đới trong thơ Lưu Quang Vũ - Trần Thị Ánh Tuyết (23-03-2020)
Du Tử Lê - Kỷ niệm từ xứ Quảng - Trần Trung Sáng (11-03-2020)
Dụng ý của Nguyễn Văn Xuân khi sử dụng thủ pháp “mặt nạ tác giả”… của Vũ Đình Anh (05-03-2020)
Nhạc sĩ Thái Văn Hóa: Đau đáu bên bờ sóng (13-01-2020)
Aleksandra Pakhmutova: Nhạc sĩ vĩ đại, nhân cách lỗi lạc (08-01-2020)
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý: Đâu chỉ có 'Dư âm' (27-12-2019)
Nhà văn Khuất Quang Thụy: Sáng tạo là đi về phía trước và nuôi hy vọng (22-12-2019)
Nhà thơ Y Phương: Cao đo nỗi buồn, xa nuôi chí lớn (16-12-2019)
Điêu khắc gia Lê Công Thành (09-12-2019)
NSƯT Lê Tứ: Nặng lòng với sân khấu (02-12-2019)
Nhà văn với tấm lòng trong sáng (25-11-2019)
Cố nhạc sư - nghệ sĩ nhân dân Vũ Tuấn Đức: Một đời người gắn bó với âm nhạc dân tộc (18-11-2019)
Nhà văn DiLi - Mỗi trải nghiệm một bài viết (14-11-2019)
Nhà văn trinh thám xuất sắc của Nhật Bản (11-11-2019)
"Đối thoại" với nhà văn Nguyễn Minh Châu (04-11-2019)
Họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng: Cuộc chơi khó của những tay chơi hiếm (21-10-2019)
Nhà thơ Ngân Vịnh: Thơ là nơi gửi gắm khát khao...- Đinh Thị Trang (14-10-2019)
Thứ ba, ngày 26/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn