VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Giữ hồn văn hoá cổ qua điện ảnh

Trong vòng hai năm nay, có thể thấy được sự “hoài cổ” của điện ảnh Việt khi liên tục đưa các yếu tố văn hoá truyền thống Việt lên phim, nhờ đó, không chỉ tái hiện lại một phần những nét đẹp truyền thống, mà còn góp phần gieo những hạt mầm để làm sống dậy những nét đẹp tưởng chừng bị lãng quên.

Áo dài, áo bà ba quay về đời sống
Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của bộ phim “Cô ba Sài Gòn” đến thẩm mỹ về áo dài của phụ nữ Việt thời gian qua. 
Từ hai, ba năm nay, áo dài đang bắt đầu quay trở lại với đời sống thường nhật của người Việt, với việc chiếc áo dài xuất hiện nhiều hơn trong các dịp lễ, Tết, thay thế cho các bộ váy sang trọng. Tuy nhiên, cho đến Tết Nguyên đán 2017, những tranh cãi quanh chiếc áo dài, mặc thế nào cho đẹp vẫn nổ ra. Áo dài cách tân đi kèm váy đụp đã gây ra một cuộc tranh luận nhiều chiều với các luồng ý kiến, và sau đó thì thiên về chỉ trích.

Với sự thành công của tác phẩm điện ảnh “Cô ba Sài Gòn” công chiếu vào tháng 11 vừa qua (doanh thu hơn 60 tỉ đồng), dường như vẻ đẹp thuần khiết của áo dài truyền thống càng được phát lộ. Những chiếc áo dài truyền thống xuất hiện trên phim rất đẹp, được lồng ghép những ý nghĩa, giá trị văn hoá truyền thống sâu sắc cùng lòng yêu áo dài say đắm, đồng thời tôn vinh vóc dáng người phụ nữ đã tạo ra một trào lưu “quay về truyền thống” với áo dài Việt dịp cuối năm nay. Và “cô ba Sài Gòn” trở thành câu ví cửa miệng của nhiều người khi hãnh diện khoác lên mình mẫu áo dài truyền thống. Có lẽ, Tết năm nay, kiểu áo dài “cô Ba Sài Gòn” cũng sẽ chính thức được lên ngôi, tạo nên nét đẹp trang phục của phụ nữ Việt.

“Cô Ba Sài Gòn” còn chưa hết sốt, điện ảnh Việt đã tiếp tục chào đón “Mẹ chồng” với trang phục xuyên suốt là chiếc áo bà ba thân thuộc gắn bó với người Việt Nam bộ xưa. Trang phục bà ba trong phim “Mẹ chồng” giữ lại hồn bà ba Việt, nhưng được cách tân một cách công phu bởi nhà thiết kế để trở nên bắt mắt, lộng lẫy và nhiều ẩn ý hơn (mỗi một kiểu áo biểu tượng cho tính cách, bản chất và ước vọng của mỗi nhân vật trong phim). Phim tuy không quá thành công về mặt doanh thu, nhưng đã giúp khán giả Việt gần như lần đầu ngỡ ngàng nhận ra áo bà ba Việt có thể khiến người phụ nữ trở nên xinh đẹp, duyên dáng đến thế. Hiện, áo bà ba cách tân cũng bắt đầu trở thành thời trang được yêu thích mùa Tết năm nay.

Phục dựng văn hoá truyền thống qua điện ảnh - bài toán khả thi

Không hẹn mà gặp, từ năm ngoái đến năm nay, liên tục các bộ phim về văn hoá truyền thống Việt ra mắt khán giả. Nếu “Sài Gòn - Anh yêu em” đem đến những góc nhìn dung dị về những con người Sài Gòn, về những con người luôn yêu mến và quyết tâm gìn giữ nghệ thuật cải lương, thì với “Dạ cổ hoài lang”, những nét văn hoá Việt xưa như hát đình hiện lên trong sự giao thoa với văn hoá hiện đại, và như thế, càng làm đậm nét vẻ đẹp truyền thống, đem đến cho người xem sự lưu luyến, tiếc nhớ và mong muốn gìn giữ vẻ đẹp thiêng liêng ấy.

Cùng thời gian với “Dạ cổ hoài lang” là phim “Lô tô”, lát cắt của một nét văn hoá bình dân đã đi sâu vào kí ức nhiều người Việt: những đoàn hội chợ, gánh hát với những “đào hát” trai giả gái, ăn mặc diêm dúa, xướng lên những câu hát từ tân đến cổ.  Hình ảnh trang phục, nếp sống và văn hoá truyền thống Việt cũng xuất hiện trong rất nhiều phim điện ảnh gần đây như “Em là bà nội của anh”, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, “Cô gái đến từ hôm qua”... với cách ăn nói, đi đứng, hành xử, cách ăn mặc hay những mái đình làng, cây đa, nếp nhà và những phiên chợ quê…

Nhiều năm trước đây, không phải không có những bộ phim điện ảnh lồng ghép hoặc tái hiện văn hoá truyền thống, tuy nhiên, về mặt nghệ thuật có thể thành công nhưng đa phần lại thất bại về doanh thu. Nhiều người từng cho rằng, đưa các yếu tố văn hoá truyền thống lên phim là một bài toán nan giải, “bất khả thi”. Tuy nhiên, thực tế những bộ phim gần đây đã cho thấy, nếu làm phim một cách nghiêm túc, và biết khéo léo, uyển chuyển kết hợp giữa yếu tố truyền thống cùng thị hiếu người xem thì bài toán ấy sẽ trở nên khả thi, thậm chí rất hiệu quả.  

Có thể nói, những bộ phim điện ảnh hoài cổ gần đây không chỉ đem đến cho người xem những góc nhìn điện ảnh mới mẻ, quan trọng là nó vừa tái hiện được một phần những giá trị văn hoá Việt, thông qua những thước phim đẹp, những thông điệp duyên dáng còn khiến người xem nói chung và giới trẻ nói riêng được khơi dậy niềm yêu thương, khát vọng gìn giữ, chấn hưng những giá trị văn hoá cổ truyền ấy.

Ngọc Mai
(baophapluat.vn)

CÁC TIN KHÁC
Đề cử Giải Mai Vàng 2018: Nhiều MV, ca khúc ăn khách (24-10-2018)
Không giao việc thẩm định tác phẩm mỹ thuật cho tư nhân (23-10-2018)
Âm nhạc, múa đương đại thành liệu pháp tinh thần (22-10-2018)
Nhiều chương trình nghệ thuật dành cho "một nửa của thế giới" (19-10-2018)
Cơ hội nào cho phim Việt tại “đấu trường Oscar" (18-10-2018)
Giải Man Booker 2018 - Anna Burns đoạt giải với tiểu thuyết viết từ 'vài trăm chữ thừa' (17-10-2018)
Liên hoan phim quốc tế Tokyo 2018: Phim âm nhạc lên ngôi (16-10-2018)
Khai thác văn hóa, nghệ thuật biểu diễn thu hút khách du lịch: Vẫn là câu chuyện đường dài (15-10-2018)
Nhạc Chăm - nốt trầm huyễn hoặc giữa dòng chảy âm nhạc hiện đại! (12-10-2018)
Ấn tượng những tác phẩm gợi cảm về sex và nữ quyền (11-10-2018)
Ngắm những tác phẩm tuyệt đẹp từ trà và cà phê (10-10-2018)
Những vở diễn ghi dấu ấn đẹp (08-10-2018)
Cơ hội cho điện ảnh Đà Nẵng (05-10-2018)
Giải Nobel 2018: Khi giải văn học bỗng thành 'trang trắng' (04-10-2018)
Vấn đề bản quyền tác phẩm mỹ thuật: Vấn nạn cần phải báo động (03-10-2018)
Phim 'remake' sớm nở tối tàn (02-10-2018)
Nhạc giao hưởng: Âm nhạc đỉnh cao chứa đựng ‘giá trị vàng’ (01-10-2018)
Gu thưởng thức của khán giả ngày càng cao (24-09-2018)
Chung khảo Man Booker 2018: Xuất hiện nữ nhà văn trẻ nhất trong lịch sử giải (21-09-2018)
Đấu giá tác phẩm nghệ thuật bao giờ chuyên nghiệp? (20-09-2018)
Thứ tư, ngày 24/10/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn