VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Giải quyết những vấn đề “nóng” của nghệ thuật biểu diễn

Quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn phải khắc phục những hạn chế và xây dựng Nghị định mới về quản lý nghệ thuật biểu diễn nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các loại hình nghệ thuật phát triển; Các đơn vị nghệ thuật phải tự làm mới mình ngay từ việc xây dựng tác phẩm. Điều chỉnh lại thời hạn cấp phép cho chương trình nghệ thuật..

Đây là những nhiệm vụ trọng tâm của ngành nghệ thuật biểu diễn được ưu tiên giải quyết đã được Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác nghệ thuật biểu diễn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Trong công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm, Cục NTBD đã có văn bản gửi Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh/ thành đề nghị tăng cường công tác quản lý hoạt động NTBD, trong đó tập trung vào các nội dung như: Thẩm định thành phần hồ sơ, nội dung chương trình trước khi cấp Giấy phép tổ chức biểu diễn, trình diễn thời trang; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước và sau khi kết thúc các chương trình đã được cấp phép biểu diễn, xử lý nghiêm các vi phạm của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. Qua đường dây nóng và phản ánh của dư luận báo chí, Cục NTBD đã phát hiện kịp thời đề nghị Thanh tra Sở VHTTDL, Sở VHTT một số tỉnh/thành phố kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động NTBD.

Về công tác phát triển sự nghiệp, Cục NTBD cũng đã phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các Hội VHNT chuyên ngành từ TƯ đến địa phương để triển khai một số công tác cụ thể: Triển khai kế hoạch tuyển sinh diễn viên, nhạc công Cải lương và Dân ca Kịch năm 2017; Tổ chức Lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu” tại Hà Nội và TP.HCM: Lớp bồi dưỡng kiến thức Định hướng và Chỉ đạo nghệ thuật; Triển khai đặt hàng tác phẩm đối với các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ...


Lắng nghe các ý kiến đóng góp của đại diện các nhà hát và một số cán bộ của Cục NTBD, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho biết trong thời gian tới Bộ VHTTDL sẽ chỉ đạo và có biện pháp thực hiện để làm sao giải quyết thấu đáo những vấn đề vướng mắc của ngành NTBD trong đó có các ý kiến mà các nhà hát đã nêu ra tại Hội nghị. Ngay như việc cấp phép một tác phẩm sân khấu, có thể điều chỉnh theo hướng bỏ luôn cấp phép đối với các nhà hát của Bộ bởi lẽ Hội đồng nghệ thuật của Cục NTBD đã xuống tận từng nhà hát để xem duyệt các chương trình mới và sau những đóng góp, chỉnh sửa sẽ có biên bản. Biên bản đó có thể coi như là sự đồng ý cho công diễn rồi thì không cần tới thủ tục xin cấp phép sau đó nữa.Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Nhà hát Kịch VN, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Tuồng VN đã ghi nhận những nỗ lực của Cục NTBD ở vai trò quản lý nhà nước đã tạo nên những chuyển biến rõ rệt của ngành. Bên cạnh đó, các ý kiến cũng đặt ra một số vấn đề mà quản lý nhà nước cần quan tâm giải quyết như: Cần có văn bản điều chỉnh rõ ràng với các chương trình, vở diễn không thay đổi nội dung thì không phải xin cấp phép lại; Có đề án đào tạo biên kịch sân khấu để bổ sung nguồn kịch bản cho các đơn vị nghệ thuật; Trẻ hóa ban giám khảo tại các cuộc thi, liên hoan NTCN toàn quốc để có được những quan điểm cởi mở hơn cho các yếu tố sáng tạo nghệ thuật mới; Có quy định cụ thể cho việc nâng hạn, nâng ngạch lương riêng cho nghệ sĩ không thể áp dụng chung với các đối tượng khác trong Luật Viên chức; Việc đào tạo theo đề án đào tạo kết hợp giữa các nhà hát và các cơ sở đào tạo của Bộ cần phải được nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập...

Việc quan trọng đối với ngành NTBD là tạo nên những tác phẩm nghệ thuật hay, hấp dẫn khán giả. Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh: “Các đơn vị nghệ thuật, các nhà hát phải thay đổi và làm mới mình và bản thân hội đồng nghệ thuật duyệt vở cũng cần phải thay đổi cách đánh giá. Bởi trên thực tế không phải vở diễn, tác phẩm nào hội đồng nghệ thuật thấy tốt là đã bán được vé. Nghệ thuật là phải đến được với công chúng và muốn đến với công chúng thì phải thỏa mãn được yếu tố hấp dẫn. Sẽ khó kéo được cả một gia đình người dân thường đi xem nếu tác phẩm cứ rao giảng đạo đức, nặng nề mà thiếu đi yếu tố giải trí, giúp người dân xả stress. Các nhà hát hiện nay hoàn toàn chủ động về việc lựa chọn kịch bản và xây dựng tác phẩm, vì vậy việc xây dựng làm sao để tác phẩm hấp dẫn tùy thuộc vào chính bản thân sự nỗ lực của từng nhà hát. Cục NTBD chỉ có trách nhiệm hậu kiểm để xem vở diễn nào có vấn đề thì mới nhắc nhở, không có chuyện gây khó dễ gì. Mặt khác, các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật cũng như Cục NTBD cần phải làm ngay đó là phải có chiến lược truyền thông đối với các tác phẩm, các chương trình nghệ thuật”.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm mà Cục NTBD tập trung là phải khắc phục những hạn chế và xây dựng Nghị định mới về quản lý nghệ thuật biểu diễn trên cơ sở Nghị định 79 và Nghị định 15 nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các loại hình nghệ thuật phát triển. 

Thúy Hiền
(baovanhoa.vn)

CÁC TIN KHÁC
Sức ép khi dựng lại cải lương kinh điển (25-06-2018)
Chính chuyên bươn bả với nghề (22-06-2018)
Báo chí với việc bảo tồn di sản văn hóa, di tích lịch sử ở Đà Nẵng - Bùi Văn Tiếng (21-06-2018)
Phim Việt thiếu nhà sản xuất giỏi (21-06-2018)
Đường nào cho nhạc dân tộc? (20-06-2018)
“Lấy báo nuôi văn” (19-06-2018)
Sân khấu trong sự phát triển của kinh tế thị trường: Trăm mối tơ vò (18-06-2018)
Có gì mới tại Đà Nẵng – Điểm hẹn mùa hè 2018? (17-06-2018)
12 tác phẩm xuất sắc nhận Giải thưởng Văn học sông Mekong lần thứ 9 (15-06-2018)
Những nghệ sĩ vượt qua nghịch cảnh (14-06-2018)
Phó Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn: Không thể ươm mầm "Thánh Gióng văn chương" (13-06-2018)
Tác giả sân khấu và nhà hát (12-06-2018)
Chung kết lễ hội pháo hoa: Hai đội Mỹ và Italy so tài (11-06-2018)
Tìm kịch bản hay cho phim (07-06-2018)
Đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố Đà Nẵng phát triển ngày càng mạnh (06-06-2018)
Nghe, xem, ngửi, nếm, chạm vào các triển lãm của tháng 6 (05-06-2018)
Lý áo dài và thông điệp về trẻ tự kỷ (04-06-2018)
Vấn nạn 'đạo' các tác phẩm nghệ thuật: Cần thuốc đặc trị (03-06-2018)
Bảo tồn, phát huy nghệ thuật cải lương trong thời kỳ mới (02-06-2018)
Tranh lụa hồi sinh? (01-06-2018)
Thứ ba, ngày 26/06/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn