VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Giải Nobel 2018: Khi giải văn học bỗng thành 'trang trắng'

Sau một loạt cáo buộc quấy rối tình dục tới một nhân vật có liên quan đến Viện Hàn lâm Thụy Điển, tổ chức này đã quyết định hoãn trao giải Nobel Văn học, để lại một "trang trắng" đặc biệt cho năm 2018.
Cần nhắc lại, được Vua Gustav III sáng lập hồi năm 1786 và được gây dựng theo mô hình của Pháp, Viện Hàn lâm Thụy Điển bắt đầu tuyển chọn và trao giải văn học đầy thanh thế từ năm 1901.

Lần đầu tiên "khuyết" giải Nobel Văn học trong 70 năm
Kể từ đó, giải Nobel Văn học- "Chén Thánh" của các nhà văn, nhà thơ, nhà soạn kịch - đã được trao cho các cây bút lớn nhất mọi thời, từ Albert Camus tới Samuel Beckett và Ernest Hemingway.
Danh sách này còn gồm cả biểu tượng rock Mỹ Bob Dylan (được trao giải hồi năm 2016) và lựa chọn này đã gây tranh cãi lớn khi nhiều người chỉ trích Viện Hàn lâm đã "phớt lờ" các nhà văn nổi tiếng khác như cây bút Mỹ Philip Roth, người đã qua đời hồi tháng 5/2017.
 
Sau tranh cãi về việc trao giải cho Dylan, năm 2017 Viện Hàn lâm đã nỗ lực làm "trơn" mọi thứ, cố gắng tránh chỉ trích bằng việc trao giải cho nhà văn Anh gốc Nhật Bản Kazuo Ishiguro.
Có điều, chỉ 3 tuần sau đó Viện Hàn lâm tiếp tục vấp phải tranh cãi lớn song lần này đã trở thành "tâm bão" của phong trào #MeToo.
Cụ thể Jean-Claude Arnault, nhiếp ảnh gia, phu quân của Katarina Frostenson, một thành viên Viện Hàn lâm đồng thời là nhà điều hành của một câu lạc bộ văn hóa đầy ảnh hưởng ở Stockholm, đã bị nhiều phụ nữ lên tiếng tố cáo vì một loạt hành vi xâm hại tình dục từ năm 1996 đến năm 2017.
Thêm nữa, cuộc điều tra nội bộ còn cho thấy những xung đột về lợi ích giữa ông Arnault và Viện Hàn lâm sau nhiều năm tài trợ cho câu lạc bộ của ông. Cuối cùng, ông Arnault đã phải hầu tòa về với tội danh cưỡng bức một người phụ nữ hồi năm 2011.
Sau bê bối quấy rối của ông Arnault, Viện Hàn lâm tìm cách "xoay xở" với scandal này và tiến hành các cải cách.
Một số trong 18 thành viên, được bổ nhiệm suốt đời, đã từ chối tham gia công việc của Viện Hàn lâm, gồm cả nữ thư ký thường trực đầu tiên Sara Danius đã cắt đứt mọi liên hệ với ông Arnault.
Bị "tê liệt" và chế nhạo trên toàn thế giới, bê bối này đã buộc Viện Hàn lâm phải tuyên bố trì hoãn trao giải Nobel Văn học năm 2018, "sự cố" đầu tiên trong 70 năm qua.
"Tôi nhìn thấy có những điểm yếu trong tổ chức này nhưng tôi không bao giờ nghĩ rằng điều như vậy có thể xảy ra" - Lars Heikensten, Giám đốc Quỹ Nobel, đơn vị tài trợ giải, nói với AFP.Ông Jean-Claude Arnault rời phòng xét xử ở Stockholm hôm 24/9
Trong bối cảnh đầy lộn xộn và không có giải Nobel Văn học để ngóng chờ trong năm nay, hơn 100 nhân vật văn hóa Thụy Điển quyết định lập ra giải riêng trong thời gian chờ giải Nobel "tái xuất".
Giải "Nobel Văn học mới" được sáng lập coi như một sự phản đối về "tính thiên vị, sự ngạo mạn và thành kiến" và "nhắc nhở mọi người rằng văn học và văn hóa nói chung nên thúc đẩy tính dân chủ, minh bạch, đồng cảm và tôn trọng, không có đặc quyền" – theo nhóm người sáng lập giải "Nobel mới" gồm một số nhà văn, nghệ sĩ và nhà báo.
"Thụy Điển là một trong những đất nước dân chủ, minh bạch và bình đẳng giới nhất thế giới... đất nước này cần có một giải văn học lớn" - Alexandra Pascalidou, một trong những người sáng lập giải "Nobel Văn học mới", tuyên bố.
Giải "Nobel Văn học mới" sẽ được công bố vào ngày 12/10.
Hiện tại,Viện Hàn lâm Thụy Điển, "vòng tròn" khép kín với những cân nhắc lựa chọn giải thưởng được giữ kín trong 50 năm, đang bị nhìn nhận là "mất liên lạc" với hiện thực.
 
 
"Các thành viên vĩnh viễn và đang già hóa của Viện Hàn lâm cũng tạo nên một tình thế khó khăn khi có nhiều thành viên vẫn còn hoạt động ở độ tuổi mà họ không còn khả năng làm việc một cách chuyên nghiệp nữa. Thêm nữa, công chúng đã mất niềm tin vào tổ chức này. Viện Hàn lâm cần phải cải cách, cụ thể là phải minh bạch hơn và nghiêm ngặt hơn trong các quy định về lợi ích" - Madelaine Levy, nhà phê bình văn học thuộc tờ nhật báo Svenska Dagbladet, nói với AFP.
Giải Nobel Hòa bình thuộc về ai?
Năm nay không có giải Nobel Văn học, nhiều người lại càng "hóng trông" xem giải Nobel Hòa bình sẽ thuộc về ai khi giải thưởng này sẽ được công bố vào ngày 5/10.
Như thường lệ, nhiều tên tuổi có tiềm năng chiến thắng đang được "gọi tên". Nhưng đây luôn được xem là một trò chơi phán đoán với nhiều khó khăn khi danh tính của các ứng cử viên, năm nay là 329 người, luôn được giữ kín.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng được đề cập đến với những nỗ lực mang lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Tuy nhiên, Dan Smith, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) lại cho rằng tôn vinh ông Trump là "không phù hợp" do ông đã rút Mỹ ra khỏi các hiệp định quốc tế về khí hậu và chương trình hạt nhân của Iran.
Nhiều người đang nhắc tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, khi ông đã xúc tiến nhiều nỗ lực hàn gắn với Triều Tiên?
Nhiều tên tuổi khác cũng đang được bàn đến như bác sĩ phẫu thuật Denis Mukwege, và nhà hoạt động Yazidi Nadia Murad, cả hai đều tham gia chiến dịch chống lại nạn bạo lực tình dục, cũng như các chương trình Chương trình Lương thực Thế giới, Cao ủy Người tị nạn Liên hiệp quốc (UNHCR)...

Mùa giải Nobel năm nay được bắt đầu với việc trao giải Nobel Y học vào ngày 1/10. Sau đó, lễ trao giải Nobel 2018 sẽ được tổ chức trang trọng ở Nhà hát lớn ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 10/12 để tưởng nhớ ngày mất của Alfred Nobel, nhà khoa học Thụy Điển đã nhà sáng lập giải thưởng này.

Việt Lâm (tổng hợp)
(thethaovanhoa.vn)
CÁC TIN KHÁC
Điện ảnh khó mơ xa khi nhân lực thiếu và yếu (22-08-2019)
Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng (21-08-2019)
Ngàn năm mây trắng”: “Phép thử” thú vị của “4 trong 1” (20-08-2019)
Bảo vệ di sản theo cách châu Âu (19-08-2019)
Đạo diễn Huỳnh Văn Hùng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (16-08-2019)
Thách thức với cổ phục trong điện ảnh (15-08-2019)
Thêm một cánh cửa mở cho âm nhạc cổ điển Việt Nam (14-08-2019)
'Ngàn năm mây trắng', vở mới của kịch hát dân tộc (13-08-2019)
Đổi mới sản xuất phim do Nhà nước đặt hàng (12-08-2019)
Làm phim lịch sử là chấp nhận đối mặt thách thức (09-08-2019)
Khi văn học kết giao kỹ năng sống (08-08-2019)
Giám định tư pháp xác định yếu tố xâm phạm quyền tác giả: Sẽ đẩy lùi vấn nạn xâm phạm bản quyền (07-08-2019)
Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ sắp trình UNESCO (06-08-2019)
Giải trí lấn át nhân văn (05-08-2019)
Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật (02-08-2019)
Công thức ăn khách cho phim truyền hình Việt (01-08-2019)
25 năm ngày mất danh họa Trần Văn Cẩn (31/7/1994 - 31/7/2019): Về một Bảo vật quốc gia (31-07-2019)
Phim truyền hình Việt ngày càng gần gũi (29-07-2019)
Mỹ thuật ứng dụng công nghệ mới (26-07-2019)
Họa sĩ quốc tế từ 16 quốc gia giao lưu, sáng tác, triển lãm tại Đà Nẵng (25-07-2019)
Thứ hai, ngày 26/08/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn