VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Giải Man Booker 2018 - Anna Burns đoạt giải với tiểu thuyết viết từ 'vài trăm chữ thừa'

Anna Burns (56 tuổi) đã trở thành cây bút Bắc Ireland đầu tiên đoạt giải Man Booker (năm 2018) kèm theo số tiền thưởng 50.000 bảng, với cuốn tiểu thuyết Milkman.
Milkman là tác phẩm thứ 3 của bà và đây là cuốn tiểu thuyết đầy tính thử nghiệm. Câu chuyện trong tiểu thuyết do một cô gái 18 tuổi không được đặt tên thuật lại, song cô được biết là “chị gái”. Cô bị một người đàn ông bán quân sự lớn tuổi hơn nhiều, người bán sữa theo đuổi.


Theo triết gia Kwame Anthony Appiah, Chủ tịch Ban giám khảo giải Man Booker năm nay, cuốn tiểu thuyết này “cực kỳ độc đáo”.
“Chưa ai trong chúng ta từng đọc bất cứ tác phẩm nào như vậy trước đó” – Appiah nói khi thông báo về tác phẩm đoạt giải tại bữa tiệc tối được tổ chức tại  Guildhall ở London. “Giọng văn hoàn toàn khác biệt của Anna Burns thách thức tư duy và hình thức thông thường. Đây là câu chuyện về sự tàn bạo, xâm phạm tình dục và sự kháng cự được viết được đan dệt với sự hài hước”
Được viết với những đoạn văn dài, bỏ qua các tên nhân vật để mô tả, Appiah thừa nhận rằng Milkman có thể được xem là “thách thức. Tôi đã dành thời gian để đọc các bài báo trên Journal of Philosophy bởi vậy với chuẩn mực của tôi tác phẩm này không quá khó đọc. Nếu bạn kiên trì đọc, cuốn sách này vô cùng bổ ích bởi dòng chảy của ngôn ngữ và thực tế là nhiều từ ngữ không quen thuộc. Tôi nghĩ đây không phải là tác phẩm dễ đọc nhưng sẽ đọc được hết”.
Chiến thắng này giúp Burns trở thành nhà văn Bắc Ireland đầu tiên đoạt giải. Các nhà văn Ireland từng đoạt giải trước đó có John Banville, Anne Enright và Roddy Doyle. Chiến thắng này còn khiến Burns là cây bút nữ đầu tiên đoạt giải từ năm 2012 sau khi Hilary Mantel giành giải với cuốn tiểu thuyết Bring Up the Bodies.
Như vậy, Burns đã “đánh bại” các cây bút khác để đoạt giải năm nay, trong đó có nhà văn Mỹ Richard Powers, Daisy Johnson (27 tuổi), gương mặt trẻ tuổi nhất lọt vào danh sách chung tuyển, và  nhà văn Canada Esi Edugyan.
Theo Appiah, Ban giám khảo đã chọn tác phẩm đoạt giải từ danh sách chung tuyển với những cuốn sách mang chủ đề đen tối và tất cả đều nhất trí trao giải cho cuốn Milkman.
Burns, sinh ra ở Belfast và hiện sống ở East Sussex, đã quy tụ những trải nghiện của mình khi lớn lên ở nơi mà bà thấy “đầy rẫy bạo lực, mất lòng tin và hoang tưởng”. Khi người bán sữa tán tỉnh “chị gái” thì bắt đầu lan truyền lời đồn rằng cô đang có quan hệ với ông.Anna Burns nhận giải Man  Booker từ tay bà Camilla, nữ công tước xứ Cornwall
 
 
 
“Tôi không có quan hệ với người bán sữa. Tôi không thích người bán sữa và vô cùng sợ hãi, bối rối khi ông ta theo đuổi và cố gắng có quan hệ với tôi. Tôi không biết ông bán sữa là người như thế nào. Ông ta không phải là người bán sữa của chúng tôi. Tôi nghĩ ông ta chẳng là ai cả. Ông ta không phải là người giao sữa” – nhân vật trong cuốn tiểu thuyết của Burns thuật lại.
Theo Appiah: “Người phụ nữ này sống trong một xã hội bị chia rẽ, bị một người đàn ông quấy rối, người rất thích quan hệ tình dục với cô. Ông ta lợi dụng các lợi thế của những sự phân chia trong xã hội, lợi dụng sức mạnh mà ông ta có để theo đuổi cô.  Chủ nghĩa bè phái và sự phân chia ở Ireland đóng vai trò lớn trong cuốn tiểu thuyết nhưng Bắc Ireland không phải là nơi duy nhất trong thế giới này có xã hội bị chia cắt...”.
Milkman cũng nêu về những vấn đề của ngày hôm nay. “Tôi nghĩ cuốn tiểu thuyết này sẽ giúp mọi người nghĩ về phong trào #MeToo nữa... Cuốn tiểu thuyết được trao giải vì đã mang đến cho chúng ta một bức tranh tinh tế, sâu sắc và đầy thách thức về đạo đức và trí tuệ về những gì mà  phong trào #MeToo đang nêu ra” – Appiah nói.
Appiah còn nói thêm rằng nhân vật tường thuật trong cuốn tiểu thuyết, một cô gái vừa đi vừa đọc, có một giọng nói “đặc biệt”.
Burns, từng lọt vào danh sách chung tuyển giải Orange, chia sẻ với tờ Guardian rằng bà nảy sinh ý tưởng viết cuốn Milkman từ “vài trăm từ thừa trong một cuốn tiểu thuyết mà tôi đang viết”. Bà đã cố gắng viết một câu chuyện ngắn nhưng cuối cùng đã trở thành cuốn tiểu thuyết Milkman.
 
Tuấn Vĩ (Theo Guardian)
(thethaovanhoa.vn)
CÁC TIN KHÁC
Đà Nẵng - Nhiều hoạt động nghệ thuật sôi động vào cuối tuần (04-06-2020)
Đừng để nghệ sĩ tiếp tục bị tổn thương (03-06-2020)
Họa sĩ bán tranh gây quỹ "Gieo nhà, gặt nhà" cho người nghèo (02-06-2020)
Tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ du lịch tại khu phố An Thượng (01-06-2020)
Tác giả Vương Huyền Cơ: Trại sáng tác khó thành công nếu không được trẻ hóa (29-05-2020)
Đón đọc TẠP CHÍ NON NƯỚC số 268, tháng 6/2020 (28-05-2020)
Khơi dậy văn hóa đọc với cà phê sách (28-05-2020)
Số hóa vở diễn sân khấu, sao không? (26-05-2020)
Sắc phong duy nhất ở thành Điện Hải - Đinh Thị Toan (23-04-2020)
Câu chuyện xóm Dinh - Trần Trung Sáng (17-04-2020)
Nhớ bạn văn trẻ năm xưa - Tiểu Khê (09-04-2020)
Albert Camus: Từ Dịch Hạch đến Covid-19 - Quyên Gavoye (31-03-2020)
90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP. ĐÀ NẴNG (28-3) 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG ĐÀ NẴNG (29-3): Đồng hành vì lợi ích của nhân dân để xây dựng Đà Nẵng văn minh, hiện đại (26-03-2020)
Điều kiện hình thành ý thức nghề nghiệp của nhà văn - Phạm Thị Thu Hương (12-03-2020)
Văn nghệ sĩ với đường phố Đà Nẵng - Bùi Văn Tiếng (05-03-2020)
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu (13-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Khơi mạch ngầm văn hóa (02-01-2020)
Thứ sáu, ngày 05/06/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020