VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Giải Man Booker 2018 - Anna Burns đoạt giải với tiểu thuyết viết từ 'vài trăm chữ thừa'

Anna Burns (56 tuổi) đã trở thành cây bút Bắc Ireland đầu tiên đoạt giải Man Booker (năm 2018) kèm theo số tiền thưởng 50.000 bảng, với cuốn tiểu thuyết Milkman.
Milkman là tác phẩm thứ 3 của bà và đây là cuốn tiểu thuyết đầy tính thử nghiệm. Câu chuyện trong tiểu thuyết do một cô gái 18 tuổi không được đặt tên thuật lại, song cô được biết là “chị gái”. Cô bị một người đàn ông bán quân sự lớn tuổi hơn nhiều, người bán sữa theo đuổi.


Theo triết gia Kwame Anthony Appiah, Chủ tịch Ban giám khảo giải Man Booker năm nay, cuốn tiểu thuyết này “cực kỳ độc đáo”.
“Chưa ai trong chúng ta từng đọc bất cứ tác phẩm nào như vậy trước đó” – Appiah nói khi thông báo về tác phẩm đoạt giải tại bữa tiệc tối được tổ chức tại  Guildhall ở London. “Giọng văn hoàn toàn khác biệt của Anna Burns thách thức tư duy và hình thức thông thường. Đây là câu chuyện về sự tàn bạo, xâm phạm tình dục và sự kháng cự được viết được đan dệt với sự hài hước”
Được viết với những đoạn văn dài, bỏ qua các tên nhân vật để mô tả, Appiah thừa nhận rằng Milkman có thể được xem là “thách thức. Tôi đã dành thời gian để đọc các bài báo trên Journal of Philosophy bởi vậy với chuẩn mực của tôi tác phẩm này không quá khó đọc. Nếu bạn kiên trì đọc, cuốn sách này vô cùng bổ ích bởi dòng chảy của ngôn ngữ và thực tế là nhiều từ ngữ không quen thuộc. Tôi nghĩ đây không phải là tác phẩm dễ đọc nhưng sẽ đọc được hết”.
Chiến thắng này giúp Burns trở thành nhà văn Bắc Ireland đầu tiên đoạt giải. Các nhà văn Ireland từng đoạt giải trước đó có John Banville, Anne Enright và Roddy Doyle. Chiến thắng này còn khiến Burns là cây bút nữ đầu tiên đoạt giải từ năm 2012 sau khi Hilary Mantel giành giải với cuốn tiểu thuyết Bring Up the Bodies.
Như vậy, Burns đã “đánh bại” các cây bút khác để đoạt giải năm nay, trong đó có nhà văn Mỹ Richard Powers, Daisy Johnson (27 tuổi), gương mặt trẻ tuổi nhất lọt vào danh sách chung tuyển, và  nhà văn Canada Esi Edugyan.
Theo Appiah, Ban giám khảo đã chọn tác phẩm đoạt giải từ danh sách chung tuyển với những cuốn sách mang chủ đề đen tối và tất cả đều nhất trí trao giải cho cuốn Milkman.
Burns, sinh ra ở Belfast và hiện sống ở East Sussex, đã quy tụ những trải nghiện của mình khi lớn lên ở nơi mà bà thấy “đầy rẫy bạo lực, mất lòng tin và hoang tưởng”. Khi người bán sữa tán tỉnh “chị gái” thì bắt đầu lan truyền lời đồn rằng cô đang có quan hệ với ông.Anna Burns nhận giải Man  Booker từ tay bà Camilla, nữ công tước xứ Cornwall
 
 
 
“Tôi không có quan hệ với người bán sữa. Tôi không thích người bán sữa và vô cùng sợ hãi, bối rối khi ông ta theo đuổi và cố gắng có quan hệ với tôi. Tôi không biết ông bán sữa là người như thế nào. Ông ta không phải là người bán sữa của chúng tôi. Tôi nghĩ ông ta chẳng là ai cả. Ông ta không phải là người giao sữa” – nhân vật trong cuốn tiểu thuyết của Burns thuật lại.
Theo Appiah: “Người phụ nữ này sống trong một xã hội bị chia rẽ, bị một người đàn ông quấy rối, người rất thích quan hệ tình dục với cô. Ông ta lợi dụng các lợi thế của những sự phân chia trong xã hội, lợi dụng sức mạnh mà ông ta có để theo đuổi cô.  Chủ nghĩa bè phái và sự phân chia ở Ireland đóng vai trò lớn trong cuốn tiểu thuyết nhưng Bắc Ireland không phải là nơi duy nhất trong thế giới này có xã hội bị chia cắt...”.
Milkman cũng nêu về những vấn đề của ngày hôm nay. “Tôi nghĩ cuốn tiểu thuyết này sẽ giúp mọi người nghĩ về phong trào #MeToo nữa... Cuốn tiểu thuyết được trao giải vì đã mang đến cho chúng ta một bức tranh tinh tế, sâu sắc và đầy thách thức về đạo đức và trí tuệ về những gì mà  phong trào #MeToo đang nêu ra” – Appiah nói.
Appiah còn nói thêm rằng nhân vật tường thuật trong cuốn tiểu thuyết, một cô gái vừa đi vừa đọc, có một giọng nói “đặc biệt”.
Burns, từng lọt vào danh sách chung tuyển giải Orange, chia sẻ với tờ Guardian rằng bà nảy sinh ý tưởng viết cuốn Milkman từ “vài trăm từ thừa trong một cuốn tiểu thuyết mà tôi đang viết”. Bà đã cố gắng viết một câu chuyện ngắn nhưng cuối cùng đã trở thành cuốn tiểu thuyết Milkman.
 
Tuấn Vĩ (Theo Guardian)
(thethaovanhoa.vn)
CÁC TIN KHÁC
5 lý do khiến sách giấy không thay thế được (20-09-2019)
Đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 25-2019: Những diễn viên sân khấu có cá tính sáng tạo (19-09-2019)
Ra mắt Tủ sách Văn học trong nhà trường (18-09-2019)
Nghệ thuật tiếp cận công nghệ hiện đại: Khó vẫn phải làm (17-09-2019)
Giải Sách hay để trống hạng mục văn học trong nước (16-09-2019)
Chấn hưng nghệ thuật sơn mài truyền thống (13-09-2019)
Nỗi niềm “thế hệ cuối” làm đồ chơi Trung thu truyền thống cho trẻ (12-09-2019)
Tín hiệu vui từ phim đề tài xã hội (11-09-2019)
Giỗ tổ và chuyện "đạo" làm nghề trong nghệ thuật (10-09-2019)
Liên hoan phim Venice 2019: Táo bạo và tranh cãi (09-09-2019)
Trưng bày 30 tác phẩm tranh Lụa về Đà Nẵng và miền Trung-Tây Nguyên (07-09-2019)
Nàng Kiều trên sân khấu múa rối thử nghiệm (06-09-2019)
Con đường lý tưởng tới phim dài đầu tay (05-09-2019)
Xúc động với chương trình nghệ thuật 'Mùa thu nhớ Bác' (04-09-2019)
Băn khoăn “Thành phố nhiếp ảnh” (03-09-2019)
“Phá rào” để phong danh hiệu (30-08-2019)
Hư cấu không thể thiếu (29-08-2019)
Khi nghệ sĩ tâm huyết với nhạc Việt trở về (28-08-2019)
Nội lực của văn học đồng bằng (27-08-2019)
Đa sắc màu trong triển lãm tranh của họa sĩ Duy Ninh (27-08-2019)
Thứ sáu, ngày 20/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn