Thông qua Danh sách Tham khảo đề cử từ ban tổ chức thấy rõ sự ghi nhận và tôn vinh làn sóng mới, hơi thở mới đến từ những đóng góp của âm nhạc thính phòng và nhạc trẻ với đời sống âm nhạc năm 2017.


Cụ thể, ở các hạng mục giải thưởng như Nhà sản xuất của năm, Chương trình của năm, Bài hát của năm, Music video của năm, Ca sỹ của năm… xuất hiện các đề cử đến từ âm nhạc thính phòng như chương trình “Mặt Trời của tôi” nghệ sỹ ưu tú Đăng Dương có tên trong hạng mục Ca sỹ của năm; tên tuổi của những nhóm nhạc, nghệ sỹ indie như Ngọt, Nguyên Hà, Lê Cát Trọng Lý cũng xuất hiện ở nhiều hạng mục; cùng nhiều tên tuổi nhạc trẻ như Vũ Cát Tường, Hương Tràm, Bích Phương…

Nhìn lại đời sống âm nhạc năm 2017 dễ dàng nhận thấy sự đảo chiều mạnh mẽ đến từ những đóng góp của âm nhạc thính phòng và indie với hàng loạt tên tuổi nghệ sỹ, sản phẩm được đánh giá cao.

 
 
 
Nghệ sỹ ưu tú Đăng Dương trong đêm 'Mặt Trời của tôi' được lọt danh sách tham khảo đề cử ở vào hai hạng mục 'Chương trình của năm' và 'Ca sỹ của năm.' (Ảnh: BTC)

Trong buổi gặp mặt, các nhà báo phụ trách lĩnh vực văn hóa đã ghi nhận những nỗ lực của ban tổ chức ​đồng thời ​đề ​xuất thêm khá nhiều gương mặt nghệ sỹ có những hoạt động, đóng góp nổi bật nhưng lại vắng bóng trong Danh sách Tham khảo đề cử năm nay như trường hợp của nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng, Thanh Phương, Đức Phúc...

Trước những đóng góp của các nhà báo, nhà báo Hữu Trịnh – Trưởng Ban tổ chức giải thưởng cho rằng: “Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng của công luận, ban tổ chức luôn muốn phản ánh một cách đa chiều, toàn diện và công tâm để tôn vinh những đóng góp và cống hiến của các nghệ sỹ trong lĩnh vực âm nhạc. Chính vì vậy, ngoài Danh sách Tham khảo đề cử được gửi tới các nhà báo, ban tổ chức khuyến khích các nhà báo đưa ra đề xuất những nghệ sỹ, san phẩm chưa có trong danh sách dự kiến để ban tổ chức nghiêm túc xem xét."

Bên cạnh đó, với tiêu chí của giải thưởng Cống hiến: “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng,” để tránh những lùm xùm về bản quyền từ những sản phẩm được đề cử và tôn vinh tại các hạng mục Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến, ban tổ chức cũng cho rằng, việc "đạo nhạc" và "đạo nhái" thuộc lĩnh vực bản quyền tác phẩm âm nhạc. Kết luận vi phạm hay không là thuộc thẩm quyền của tòa án dân sự. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh người làm công việc sáng tạo, cần xét mức độ cụ thể về sự tương đồng để thấy có dấu ấn tác giả ở tác phẩm hay không thì mới đi đến kết luận được.


'Em gái mưa' của Hương Tràm được lọt vào Danh sách tham khảo ở đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 13. (Ảnh: BTC)

Dự kiến ban tổ chức sẽ công bố danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 vào cuối tháng ​Một. Lễ bầu chọn sẽ được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trước đêm trao giải một tuần lễ.

Cũng theo ban tổ chức, đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 sẽ được tổ chức vào cuối tháng ​Ba tại Hà Nội./.

Minh Minh
(vietnamplus.vn)