VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Đưa hoạt động lễ hội đi vào nền nếp

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức hội nghị toàn ngành nhằm nhìn nhận, đánh giá về công tác tổ chức và quản lý lễ hội trong dịp Xuân Mậu Tuất 2018 vừa qua. Tại hội nghị, bên cạnh những đánh giá về chuyển biến tích cực, các đại biểu cũng thẳng thắn đề cập những mặt hạn chế, tiêu cực còn tồn tại, cần sớm được chấn chỉnh để đưa hoạt động lễ hội đi vào nền nếp, phát triển lành mạnh.


Sau Tết Nguyên đán, các lễ hội trên cả nước đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia trảy hội, nhất là những lễ hội lớn như: chùa Hương, Yên Tử, hội Lim, hội đền Trần, lễ hội núi Bà Đen... Với sự vào cuộc chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng sự phối hợp của các cơ quan quản lý văn hóa, chính quyền địa phương và các ngành liên quan, công tác tổ chức lễ hội trên địa bàn cả nước đã chuyển biến tích cực, được quản lý chặt chẽ hơn, tuân thủ chỉ đạo của cơ quan quản lý trung ương và địa phương. Hoạt động lễ hội diễn ra khá lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa, thể thao, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Công tác quản lý, tổ chức lễ hội không còn nặng về hình thức như trước mà đi vào những việc cụ thể, trực tiếp giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc với tinh thần quyết liệt và sự vào cuộc với ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành. Các lễ hội có tập tục mang yếu tố bạo lực không phù hợp với xu thế thời đại đã được chuyển đổi hình thức nghi lễ như: Lễ hội Ném Thượng (Bắc Ninh) đã bước vào mùa lễ hội thứ ba không tổ chức chém lợn giữa sân đình; hội Phết Đình Đông Lai, xã Bàn Giản (Vĩnh Phúc) diễn ra an toàn, không có nội dung tổ chức cướp phết mà chỉ thực hành trình diễn nghi lễ mang tính tượng trưng; lễ hội Đền Sóc ở xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn cũng thay đổi hình thức cướp lộc, không còn cảnh tranh giành, cướp giò hoa tre đầy phản cảm như trước...

Đối với một số lễ hội còn xảy ra hiện tượng chen lấn, xô đẩy, vi phạm quy định nếp sống văn minh, các đơn vị chức năng đã có giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh. Tiêu biểu như tại hội làng Sơn Đồng, Hoài Đức (Hà Nội), Ban tổ chức đã rút ngắn thời gian giằng bông, không tổ chức trò chơi chọi gà nhằm loại trừ hiện tượng cờ bạc trá hình.

Tại lễ hội Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), các cơ quan chức năng và Ban tổ chức đã vận động nhân dân hạn chế đốt vàng mã bằng cách gửi đồ mã, vàng mã vào kho nhà đền sau khi thực hiện các nghi thức cúng lễ. Trong lễ khai ấn đền Trần (Nam Định), giá vé trông giữ xe được niêm yết công khai, Ban tổ chức cũng lập đường dây nóng, lắp ca-mê-ra để kiểm soát các sai phạm.

Năm nay, lễ hội chọi trâu Phù Ninh (Vĩnh Phúc) và Hải Lựu (Phú Thọ) đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo, đề ra phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho người tham gia lễ hội, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm khi mổ trâu, niêm yết giá bán công khai... Bên cạnh đó, nhiều lễ hội dân gian của đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp tục được quan tâm khôi phục và tổ chức đậm đà bản sắc, lành mạnh và tiết kiệm như: lễ hội Lồng Tồng của người Tày - Nùng, lễ hội Cầu mưa của người Khơ Mú, lễ hội Gầu Tào của người Mông, lễ hội Hoa ban của người Thái...

Tuy nhiên, do công tác quản lý, tổ chức lễ hội cũng liên quan đến hàng loạt vấn đề của nhiều ban, ngành khác nhau như an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, hoạt động kinh doanh hàng quán dịch vụ... nên chỉ cần lơ là, buông lỏng quản lý là lại xảy ra tiêu cực hoặc trở nên lộn xộn, diễn ra một cách tự phát, khiến hoạt động lễ hội bị lệch lạc, xô bồ.

Theo Cục Văn hóa cơ sở, hiện tại, vẫn còn tình trạng lễ hội được mở rộng với quy mô lớn, phô trương, thậm chí còn được định hướng nâng cấp tới quy mô cấp quốc gia và quốc tế, trong khi địa phương chưa có nghiên cứu đầy đủ về nguồn gốc của lễ hội, chưa chuẩn bị các phương án về xây dựng cơ sở hạ tầng như khu vực đón tiếp, đường đi, lối lại, nơi trông xe, phương tiện giao thông và công trình vệ sinh công cộng... Nhiều nơi có xu hướng thương mại hóa, biến lễ hội thành phương tiện tạo nguồn thu cho một nhóm lợi ích.

Hiện tượng tiêu cực chưa được xóa bỏ triệt để như mê tín dị đoan, đốt quá nhiều vàng mã, đồ mã tại các di tích đền, phủ gây tốn kém, ô nhiễm môi trường và nguy cơ hỏa hoạn. Vẫn còn tình trạng xả rác bừa bãi, chen lấn, xô đẩy mất trật tự, an toàn giao thông, bày và đổi tiền lẻ để hưởng chênh lệch, nạn bán hàng rong, ăn xin... gây mất mỹ quan ở không ít di tích. Các hàng quán và cơ sở dịch vụ tiếp tục tái diễn việc ép giá, “chặt chém” giá cả, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một vấn đề nổi cộm mà ngành văn hóa cần chú ý là lễ hội thường gắn liền với các di tích lịch sử văn hóa và được khai thác phục vụ cho du lịch ở nhiều địa phương. Tuy mang lại nguồn lợi ích không nhỏ, nhưng nguy cơ di tích bị xâm hại cũng rất lớn. Điển hình là mới đây, Công ty cổ phần Du lịch Tràng An xây dựng trái phép xuyên lõi di sản Tràng An, hay như cảnh quan của di sản phố cổ Hội An và khu bảo tồn sinh quyển Cù Lao Chàm đang bị đe dọa bởi những công trình kiến trúc không phù hợp... Với mục đích thương mại hóa, thu hút khách du lịch và tìm kiếm lợi nhuận, ở một số di tích đã xảy ra việc trùng tu, tôn tạo và xây mới nơi thờ tự sai quy định, đưa các vật thể lạ trái với thuần phong mỹ tục vào di tích. Chính vì vậy, công tác quản lý cần được tăng cường, sát thực tế nhằm phát hiện sớm những sai phạm, không để xảy ra tình trạng nhà quản lý luôn đi sau, thường phải chạy theo giải quyết khi dư luận lên tiếng.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, những thành tựu về công tác quản lý, tổ chức lễ hội thời gian qua cần được thường xuyên duy trì và đưa vào nền nếp hằng năm, nếu không rất dễ xảy ra tình trạng chỉ làm theo “chiến dịch” rồi đâu lại hoàn đó. Công tác quản lý không thể chỉ tập trung vào mùa, vụ mà phải đi vào từng việc cụ thể, thường xuyên chấn chỉnh các hoạt động vi phạm và chưa đúng với quy định của ngành chức năng. Trước mắt, tập trung giải quyết dứt điểm đối với các lễ hội có nhiều hiện tượng tiêu cực, phản cảm với thái độ kiên quyết, dứt khoát.

Đây cũng là quan điểm của lãnh đạo ngành văn hóa, thể thao và du lịch tại hội nghị sơ kết, đánh giá về mùa lễ hội năm nay: Tất cả các lễ hội còn để xảy ra hiện tượng phản cảm, tiêu cực phải nhanh chóng có biện pháp khắc phục và có phương thức tổ chức phù hợp. Thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân giảm đốt vàng mã, đồ mã; đề nghị các nhà khoa học vào cuộc để đưa ra giải pháp, lộ trình thực hiện hình thức tổ chức mới ở những lễ hội còn có các tập tục lạc hậu, phản cảm; tăng cường thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, đồng thời đề cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý, tổ chức để các lễ hội diễn ra an toàn, nghiêm túc

Nguyễn Thị Thu Hiền
(nhandan.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Điều chưa kể về dự án nghệ thuật dưới hầm nhà Quốc hội (17-01-2019)
Thêm dàn nhạc giao hưởng trẻ ra đời (16-01-2019)
Phim truyền hình tết: Tôn vinh giá trị truyền thống (14-01-2019)
Những người "cầm sổ hưu" và trọng trách vực dậy nền sân khấu (11-01-2019)
Đà Nẵng: Mời Thủ tướng trao bằng Di tích quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn (10-01-2019)
Ra mắt Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng (09-01-2019)
Nguyễn Trọng Tạo, người nghệ sĩ đa tài, đa mang trên nẻo đường vạn dặm (08-01-2019)
Ngày 12-1, Trao Giải Mai Vàng 24-2018: Thay "cảm ơn" bằng "xin lỗi" (07-01-2019)
Đỗ Văn Đông - Nhà thơ chiến sĩ (03-01-2019)
Kỳ vọng điện ảnh Việt khởi sắc (03-01-2019)
Thời trang điện ảnh và hành trình kiến tạo xu hướng (02-01-2019)
Danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt (28-12-2018)
Lực lượng trẻ trong lĩnh vực văn học nghệ thuật (27-12-2018)
Tranh truyện Việt Nam: Thể nghiệm mới của nhà văn, họa sĩ (26-12-2018)
Văn học tuổi 20 lần 6 viết từ sức sống trẻ trung (25-12-2018)
“Dế Mèn phiêu lưu ký” nổi tiếng được chuyển thể thành nhạc kịch (24-12-2018)
42 công trình, tác phẩm được trao giải Văn nghệ dân gian 2018 (23-12-2018)
Tư nhân hóa điện ảnh: Mất nhiều hơn được (20-12-2018)
Nhà văn trước 'cơn bão' kiếm tiền của phim truyền hình (19-12-2018)
Tranh của người 'điên rực rỡ' Bùi Giáng được bán với giá 11.000 USD (18-12-2018)
Thứ năm, ngày 17/01/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn