GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
Đỗ Hồng Quân - người kế tục hoàn hảo của nhạc sỹ Đỗ Nhuận

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân là một trong những nhạc sỹ phối khí hàng đầu Việt Nam với những bản khí nhạc mang đến cho người nghe sự yên bình và sâu lắng trong tâm hồn với những mạch nguồn dân gian.

Ông là con trai của cố nhạc sỹ nổi tiếng Đỗ Nhuận, nên khi nhắc đến nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, giáo sư, nghệ sỹ nhân dân Trọng Bằng (Nhạc trưởng đầu tiên của Việt Nam) đã cho rằng: “Đó là người kế tục hoàn hảo.”


Chúng tôi có dịp trò chuyện về mạch nguồn cảm hứng trong những sáng tác tại trụ sở của Hội Nhạc sỹ Việt Nam, nơi nhạc sỹ Đ​ỗ Hồng Quân đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội.


Theo ông thì chính những năm tháng trường nhạc sơ tán ở vùng đồng quê Yên Dũng (Bắc Giang) đã bồi đắp tâm hồn ông để trở thành hồn cốt trong tác phẩm sau này.

Với nhạc sỹ Đồ Hồng Quân, mạch nguồn sáng tạo nên những cảm hứng âm nhạc, nuôi dưỡng những tâm hồn ông chính là không gian của làng quê Viêt Nam, nơi ông từng được sống với những người nông dân tốt bụng, trong bầu không khí của một đại gia đình.

Ngày cả gia đình ông đi sơ tán, dù còn khó khăn nhưng người cha của ông, cố nhạc sỹ Đỗ Nhuận đã kỳ công chở bằng được về làng một chiếc đàn piano cũ cho ông tập.

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân xúc động chia sẻ: "Khi tôi lên bốn, cha đã cầm tay tôi ngắm nghía và bắt đầu dạy tôi những nốt nhạc đầu tiên trên cây đàn piano."

Bản nhạc nổi tiếng của ông "Gửi về sông Lục, núi Huyền" chính là cảm hứng có được từ vùng quê Lục Ngạn với những lời ru mà thuở nhỏ mẹ ông vẫn thường hát ru con.

Buổi biểu diễn đầu tiên trong đời tại Nhà hát lớn của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân là khi ông còn là cậu bé với tiết mục "Inh lả ơi.​" Khi đó vì bé quá nên nhạc sỹ Đỗ Nhuận đã phải kê hai cái ghế con để ông ngồi cho đủ độ cao. Biểu diễn xong, ông suýt ngã vì luống cuống nhảy xuống trong tiếng cười và vỗ tay của khán giả xem buổi biểu diễn đáng nhớ đó.

Sau 9 năm tu nghiệp tại Nhạc viện Tchaikovsky (Liên Xô cũ), năm 1986, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân trở về nước, hoạt động tích cực và gặt hái thành công trên con đường âm nhạc riêng của mình là khí nhạc. Ông được biết đến như một người chuyên viết khí nhạc ở Việt Nam.

Hàng loạt các bản nhạc ghi dấu ấn trong làng nhạc Việt của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân như: vở Ballet "Hồng Hoang"; nhạc kịch "Nàng Xa Mi"; album "Chiếc lá đầu tiên" đều có một phong vị, tiết tấu riêng và một tâm hồn riêng của ông mà không lẫn đâu được trong kho tàng âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Bố của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân là cố nhạc sỹ Đỗ Nhuận (1922-1991). Ông là Tổng thư ký đầu tiên của Hội nhạc sỹ Việt Nam khóa I và II từ 1958 đến 1983.
Nhạc sỹ Đỗ Nhuận cũng là một trong những nhạc sỹ tiên phong của âm nhạc cách mạng. Ông còn là nhạc sỹ Việt Nam đầu tiên viết opera với vở Cô Sao và là tác giả của bản Du kích Sông Thao nổi tiếng./.

BÁO ẢNH VIỆT NAM/VIETNAM+
(vietnamplus.vn)
CÁC TIN KHÁC
Nhạc sĩ Thái Văn Hóa: Đau đáu bên bờ sóng (13-01-2020)
Aleksandra Pakhmutova: Nhạc sĩ vĩ đại, nhân cách lỗi lạc (08-01-2020)
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý: Đâu chỉ có 'Dư âm' (27-12-2019)
Nhà văn Khuất Quang Thụy: Sáng tạo là đi về phía trước và nuôi hy vọng (22-12-2019)
Nhà thơ Y Phương: Cao đo nỗi buồn, xa nuôi chí lớn (16-12-2019)
Điêu khắc gia Lê Công Thành (09-12-2019)
NSƯT Lê Tứ: Nặng lòng với sân khấu (02-12-2019)
Nhà văn với tấm lòng trong sáng (25-11-2019)
Cố nhạc sư - nghệ sĩ nhân dân Vũ Tuấn Đức: Một đời người gắn bó với âm nhạc dân tộc (18-11-2019)
Nhà văn DiLi - Mỗi trải nghiệm một bài viết (14-11-2019)
Nhà văn trinh thám xuất sắc của Nhật Bản (11-11-2019)
"Đối thoại" với nhà văn Nguyễn Minh Châu (04-11-2019)
Họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng: Cuộc chơi khó của những tay chơi hiếm (21-10-2019)
Nhà thơ Ngân Vịnh: Thơ là nơi gửi gắm khát khao...- Đinh Thị Trang (14-10-2019)
NSND Lê Huân - Với những đóng góp cho nghệ thuật Múa - Hồ Thị Thùy Trang (07-10-2019)
NSND Thế Anh: Dang dở một giấc mơ 'Bảo tàng điện ảnh' (30-09-2019)
Lưu Quang Vũ - bài hát còn dang dở (23-09-2019)
Nhà văn Nguyễn Hiếu: Đầy ắp đam mê cho sân khấu (16-09-2019)
Họa sĩ Bửu Chỉ - Đi tìm ý nghĩa thời gian của người (09-09-2019)
Nhà thơ Bế Kiến Quốc: Hãy nhìn anh như một dòng sông luôn luôn chảy/ luôn luôn đi tới (03-09-2019)
Thứ bảy, ngày 25/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn