VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Điều chưa kể về dự án nghệ thuật dưới hầm nhà Quốc hội


Được Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch bình chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của năm 2018 vừa qua, vậy nhưng vẫn không nhiều người biết về quá trình thi công, cũng như những ý tưởng nghệ thuật của dự án này.
1. Và để bổ sung cho điều ấy, vào tuần qua, các nghệ sĩ thực hiện dự án đã giới thiệu một bộ phim tư liệu được quay trong quá trình thực hiện dự án. Kèm theo đó là những câu chuyện chia sẻ từ chính họ.


Bộ phim dài gần nửa tiếng, kể lại quá trình thực hiện dự án trong vòng hơn hơn 3 tháng của 15 nghệ sĩ làm việc tại hơn 10 xưởng khắp ở Hà Nội, Thái Bình và Huế với tổng số hơn 100 trợ lý kỹ thuật và những người thợ lành nghề. Để rồi, sau 3 tháng ấy, 35 tác phẩm của họ đã phủ kín gần 500 mét chiều dài ở phần hành lang đường hầm Nhà Quốc hội với 3 cấu trúc địa hình khác nhau.
 
Trong buổi công bố bộ phim này, giám tuyển nghệ thuật Nguyễn Thế Sơn cho biết: Các nghệ sĩ đương đại rất mừng, và có phần ngạc nhiên, khi được tạo điều kiện để góp sức trong dự án.
“Nghệ sĩ thường thích tự do sáng tác, dễ có tâm lý ngại bị can thiệp về ý tưởng khi làm việc với các cơ quan công quyền” - anh kể. “Vậy nhưng, những người có trách nhiệm của Hà Nội và Văn phòng Quốc hội lại rất lắng nghe chúng tôi. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rất yêu nghệ thuật và giúp đỡ chúng tôi rất nhiều".
Còn theo họa sĩ Trần Hậu Yên Thế, nghệ thuật - theo một cách nào đó - là một phương tiện hữu hiệu để kết nối ngày hôm nay với quá khứ. Khi làm việc, các nghệ sĩ đã xây dựng nhiều phương án để đề nghị các lãnh đạo cùng tham khảo và lựa chọn. Đồng thời, mỗi cá nhân trong số họ cũng đều ý thức rất rõ về trách nhiệm công dân của mình khi thực hiện chuỗi tác phẩm này.
“Trong triển lãm ở tầng hầm nhà Quốc hội hiện có một công trình tái hiện quang cảnh Hội nghị Diên Hồng vào thời nhà Trần của Phạm Khắc Quang và Vũ Xuân Đông” - anh kể. “Ít người biết, không gian đặt bức tranh dài 9 mét này ban đầu được bố trí làm nơi để xe của các đại biểu. Vậy nhưng, ấn tượng trước sự hoành tráng và chất lượng của tác phẩm, phía Quốc hội đã trao đổi với anh em chúng tôi và quyết định bố trí lại khu vực để xe, nhường không gian trang trọng cho tranh”.
 
2. Cũng theo lời các nghệ sĩ, bản chất của khái niệm nghệ thuật đương đại vẫn chưa được thống nhất hiện nay. Bởi thế, trong quá trình thực hiện, họ đã khá vất vả để thử nghiệm các chất liệu, hình thức và cách sắp đặt cho phù hợp với không gian tầng hầm, cũng như ý nghĩa của công trình nhà Quốc hội.
Chẳng hạn, theo nghệ sĩ Vũ Kim Thu, diện tích của không gian này khá lớn, trong khi số lượng nghệ sĩ tham dự có hạn, đồng thời thời gian lại khá khẩn trương. Thêm vào đó, chất lượng ánh sáng của đường hầm lại có những đặc thù rất riêng. Do vậy, các nghệ sĩ phải bàn cãi rất nhiều về cách “quy hoạch” và bố trí khoảng không gian cho tác phẩm.
Còn theo họa sĩ Nguyễn Oanh Phi Phi, việc tạo rạ sự tương tác giữa số tác phẩm của 15 cái tên khác nhau cũng là một vấn đề lớn. “Thiếu sự hòa hợp, thậm chí mải chạy theo cái tôi của mình mà không nghĩ tới bố cục chung, chúng tôi sẽ làm hỏng ấn tượng thị giác về những tác phẩm đứng bên cạnh sáng tác của mình” - chị nói
 
 
Chính họa sĩ Triệu Minh Hải là người rất hiểu câu chuyện này. Ban đầu, dự kiến tác phẩm của anh được thể hiện dưới dạng video. Thế nhưng, khi đặt trong không gian chung, với những điều kiện đặc thù, ý tưởng của Hải có thể tạo ra tác động không tốt tới những tác phẩm xung quanh - khi thị giác của người xem bị ảnh hưởng. Do vậy, sau quá trình trao đổi, anh quyết định không trình chiếu video trên tường của tầng hầm mà lựa chọn chất liệu tranh lụa.
Vậy nhưng, chính tinh thần vì cái chung của Hải lại được tưởng thưởng. Theo nhận xét của các đồng nghiệp, chất liệu tranh lụa của Hải đáp ứng được hai yêu cầu. Thứ nhất, chúng gợi lại cảm giác hoài niệm của người hôm nay khi nhớ về các bộ phim chiếu bóng ngày xưa. Thứ hai, chính vì đã tạo được cảm giác hoài niệm, nội dung lịch sử của bức tranh được “nâng” lên khá nhiều.
 
“Qua trường hợp của mình, tôi có thêm kinh nghiệm về sự thống nhất giữa nội dung và hình thức của các tác phẩm, đồng thời có những gợi ý thích hợp để thử nghiệm trong những tác phẩm nghệ thuật đương đại tiếp theo của mình” - Hải nói.
Hiện, Văn phòng Quốc hội cho biết đã có kế hoạch đưa không gian nghệ thuật này vào điểm đến đầu tiên của tuyến tham quan Nhà Quốc hội trong thời gian tới. Như lời chia sẻ, các nghệ sĩ sẽ cùng thảo luận để tìm hướng công bố bộ phim rộng rãi cho khách du lịch trong và ngoài nước trên mạng internet.


Làm giàu ý nghĩa cho không gian Nhà Quốc hội
“Xuất phát từ ý tưởng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, 15 nghệ sĩ đương đại tên tuổi của Việt Nam cùng trên 100 trợ lý kỹ thuật, thợ lành nghề của Hà Nội, Thái Bình và Thừa Thiên - Huế, đã hoàn thành công trình nghệ thuật độc đáo, có giá trị, sức ảnh hưởng lâu dài và giàu ý nghĩa trong không gian nhà Quốc hội.
Đây là không gian thể hiện cách nhìn về di sản qua thực hành của nghệ thuật đương đại, là sự kết nối lý tưởng với hai không gian Bảo tàng cổ vật Thăng Long và Tiền Thăng Long dưới hầm nhà Quốc hội” (Thuyết minh của Bộ VH, TT&DL khi bầu chọn 10 sự kiện tiêu biểu).

Nguyễn Thành
 (thethaovanhoa.vn)
 
CÁC TIN KHÁC
Sắc phong duy nhất ở thành Điện Hải - Đinh Thị Toan (23-04-2020)
Câu chuyện xóm Dinh - Trần Trung Sáng (17-04-2020)
Nhớ bạn văn trẻ năm xưa - Tiểu Khê (09-04-2020)
Albert Camus: Từ Dịch Hạch đến Covid-19 - Quyên Gavoye (31-03-2020)
90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP. ĐÀ NẴNG (28-3) 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG ĐÀ NẴNG (29-3): Đồng hành vì lợi ích của nhân dân để xây dựng Đà Nẵng văn minh, hiện đại (26-03-2020)
Điều kiện hình thành ý thức nghề nghiệp của nhà văn - Phạm Thị Thu Hương (12-03-2020)
Văn nghệ sĩ với đường phố Đà Nẵng - Bùi Văn Tiếng (05-03-2020)
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu (13-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Khơi mạch ngầm văn hóa (02-01-2020)
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019 (31-12-2019)
Bàn tiếp về chữ Quốc ngữ (30-12-2019)
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết hoạt động năm 2019 (27-12-2019)
Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan (27-12-2019)
Điện ảnh Việt sôi động hơn nhưng chưa đột phá (26-12-2019)
Phim Việt Tết Canh Tý có gì hấp dẫn? (25-12-2019)
Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới (24-12-2019)
Sách hay cho mùa Giáng sinh (23-12-2019)
Thứ hai, ngày 25/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn