SÁNG TÁC
Giữa truyền thống và hiện đại - Đỗ Thanh Tân

Với hơn 400 năm định cư, canh tác nông nghiệp trên vùng đất này, tất cả cư dân Hòa Vang, rộng hơn là cả thành phố Đà Nẵng, như một khối thống nhất, cùng văn hóa, có họ hàng và cội nguồn gốc gác, di cư từ Bắc hoặc ở các tỉnh Thanh - Nghệ vào trong quá trình Nam tiến. Họ mang theo văn hóa bản xứ phía Bắc và khi đến vùng đất mới, có lẽ họ đã làm nên cuộc “cách mạng” văn hóa nên có được những đặc trưng của người xứ Quảng như ngày nay. 

Trải qua bao biến thiên của lịch sử, cho đến tận ngày nay, trên con đường đổi mới và tiếp cận với văn hóa thế giới, Hòa Vang vẫn còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa rất có giá trị, thiết thực cho cuộc sống hôm nay và các thế hệ mai sau. Đó là những phong tục, tập quán được truyền lại từ bao đời nay, ít nhiều đã góp phần hun đúc và nuôi dưỡng tính cách người dân Hòa Vang xưa và nay như phong tục trợ tang, mừng thọ, cúng xóm, vần công trong lao động sản xuất… Đặc biệt hơn, ở mảnh đất không mấy rộng lớn này người Hòa Vang lại còn tạo ra đến hai lễ hội độc đáo mà không tìm thấy ở bất cứ nơi đâu, là lễ hội Rước Mục đồng ở thôn Phong Nam, xã Hòa Châu và lễ hội “Tắt bếp” của thôn Trà Kiểm, xã Hòa Phước. Những phong tục, lễ hội này cơ bản giống với các địa phương khác nhưng đã được người Hòa Vang tiếp nhận và bổ sung, biến thành sở hữu của mình, chúng đã trở thành một bộ phận của giá trị bản sắc văn hóa Hòa Vang. Không ai có thể phủ nhận rằng, trợ tang mặc dù là phong tục của dân tộc Việt Nam, nhưng đã trở thành bộ phận đặc trưng, khăng khít của bản sắc Hòa Vang, đã được người Hòa Vang tạo ra sự độc đáo riêng và biến thành sở hữu thật sự của mình.

Với sức sống của mình, qua biến chuyển của lịch sử, văn hoá Hòa Vang  vẫn không bị sai lạc, phai mờ, thậm chí không những không mất mà nó ngày càng được khẳng định và phát triển, không ngừng gạn lọc, tiếp thu những tinh hoa tốt đẹp của nền văn hóa dân tộc Việt Nam làm giàu có và phong phú thêm cho bản sắc của mình. Tuy nhiên, đó là kết quả của sự giao lưu, tiếp biến trong điều kiện không gian tương đối hẹp, ít có yếu tố văn hóa đột biến. Từ khi nước ta hội nhập rộng rãi với khu vực và thế giới, đất nước phát triển mạnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, không chỉ ở thành thị Đà Nẵng mà cả ở nông thôn Hòa Vang, điều kiện sống, tiện nghi sinh hoạt, lối sống đã có sự thay đổi lớn, sự thay đổi đó diễn ra không chỉ ở bề ngoài mà cả ở chiều sâu. Sự khủng hoảng một số mặt trong nhiều phương diện đời sống đang hình thành, ảnh hưởng làm thay đổi trên giao diện văn hóa. Những lối sống, nếp sống trước đây được cho là xa lạ, ngoại lai hoặc của người dân ở phố thì nay đã phổ biến tại Hòa Vang, đã khống chế hoặc phá vỡ dẫn văn hóa, lối sống truyền thống. Nhiều cách sinh hoạt, cách sống, cách nghĩ... thực sự đã xung đột với những giá trị truyền thống. Nhiều hiện tượng trước đây hoàn toàn xa lạ thì nay ở không ít người được xem như là chuyện bình thường: bạo lực, sống hưởng thụ, xem tiền là tối thượng, cởi mở trong quan hệ nam nữ. Xu hướng này nếu không được nhận diện và ngăn chặn, đến một lúc, lối sống, văn hoá truyền thống không riêng ở Hòa Vang mà trên phạm vi toàn thành phố sẽ bị coi là cổ hũ, lạc lõng.

Giao lưu hội nhập một mặt làm nâng cao chất lượng sống, mặt khác cũng hình thành nên những chuẩn mực mới lạ trong đời sống văn hóa, có thể dẫn đến va chạm, xung đột giữa lối sống, lối tư duy truyền thống với lối sống và tư duy hiện đại. Ở giai đoạn đầu, lối sống, cách tư duy hiện đại với nhịp sống khẩn trương của tác phong công nghiệp của người dân đô thị sẽ không mấy phù hợp với truyền thống thanh đạm của con người Hòa Vang… Nhưng giai đoạn “giằng xé” này là bắt buộc đối với bất kỳ quốc gia, dân tộc nào nếu muốn hội nhập. Những yếu tố giữa truyền thống và hiện đại, cái cũ và cái mới, nông thôn và thành thị, các yếu tố nội sinh lẫn ngoại sinh đang tạo ra những đan xen, cọ xát nên văn hóa truyền thống ở Hòa Vang đang không ngừng tiếp biến, loại trừ, bổ sung, tiếp nhận và tự tìm hướng phát triển. Tuy không sôi nổi, ồn ào như lĩnh vực kinh tế, quy hoạch đô thị nhưng cùng với đó, văn hóa và truyền thống ở Hòa Vang đã và đang có sự biến đổi to lớn. Cần nhìn thấy trước điều này và tìm cho nó những trợ lực phù hợp để phát triển.

Học tập cái mới, cái tốt và đào thải những cái lạc hậu là quy luật vận động của văn hoá. Ở tầm phát triển như hiện nay, mặc dù nhiều giá trị mới chưa hình thành ổn định, nhưng người Hòa Vang đã có điều kiện mới để làm giàu văn hóa của mình và tạo ra bản sắc riêng trong điều kiện sống hiện đại.

Đ.T.T

CÁC TIN KHÁC
Vị khách trở lại sân bay - Nguyễn Minh Ngọc (14-08-2020)
Hòn Kẽm - Đá Dừng - Nguyễn Xuân Tư (12-08-2020)
Bão phương nam - Phan Thị Thu Loan (11-08-2020)
Lời của nắng - Nguyễn Thị Anh Đào (10-08-2020)
Chiếc xe đạp - Nguyễn Khắc Phước (07-08-2020)
Có một vuông trăng - Nguyễn Giúp (06-08-2020)
Vết chàm - Nguyễn Trọng Hoạt (03-08-2020)
Ngôn ngữ chính luận trong Tạp văn Phan Thị Vàng Anh - Nguyễn Đăng Kiên (31-07-2020)
Vợ người ta (29-07-2020)
Nắng ở ngoài sân... (28-07-2020)
Thương người - Thương mình - Lê Anh Dũng (27-07-2020)
Anh về với em - Hà Vinh Tâm (24-07-2020)
Đường về miền Trung - Hoàng Khánh Duy (23-07-2020)
Nhặt lên phiến lá xanh - vàng - Nguyễn Thị Anh Đào (22-07-2020)
Một đóa antigone - Nguyễn Nhã Tiên (21-07-2020)
Giấc mơ sông - Nguyễn Minh Hùng (20-07-2020)
Đồng xa nghi ngút (17-07-2020)
Tập thơ Ngược dòng thời gian - Tiếng nói từ trái tim về tình yêu và thân phận con người - Trần Mai Hường (16-07-2020)
Những bông hoa tình yêu - Trần Thúy Lành (15-07-2020)
Sự bí ẩn của yên lặng - Huỳnh Minh Tâm (14-07-2020)
Thứ sáu, ngày 14/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020