VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Đà Nẵng – Thành phố của những thương hiệu riêng biệt – Bùi Văn Tiếng

Thay mặt cả nước và cùng cả nước đăng cai tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng đã chọn biểu tượng nhận diện thành phố mình tại sự kiện quốc tế quan trọng này là Voọc Chà vá chân nâu - loài linh trưởng quý hiếm được tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng. 


Qua sự lựa chọn ấy, người Đà Nẵng muốn gửi đến hàng nghìn khách quý đến từ các nước châu Á - Thái Bình Dương và nhiều nước khác trên khắp thế giới một thông điệp đầy tâm huyết về bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng thời Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng là cơ hội tuyệt vời để Đà Nẵng quảng bá hình ảnh một thành phố của những thương hiệu riêng biệt. Từ khi Đà Nẵng thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, người Đà Nẵng quyết tâm không để thành phố mình trở nên một đô thị “nhân bản vô tính”, hơn thế nữa còn quyết tâm gầy dựng một số thương hiệu riêng biệt đúng theo cách nghĩ: chỉ có khác biệt mới làm nên giá trị!Có một thời gian, Đà Nẵng được mệnh danh là Thành phố những cây cầu. Muốn gầy dựng thương hiệu này thì trước hết phải có nhiều cầu nhưng điều quan trọng hơn là phải tạo được sự đa dạng từ những cây cầu ấy - trong đó cây cầu tạo ấn tượng độc đáo nhất về mỹ thuật và vì vậy mà góp phần đáng kể tạo nên sự đa dạng của những cây cầu Đà Nẵng chính là cầu Rồng. Đặt tên cầu Rồng là vì cây cầu này thể hiện hình dáng một con rồng thép đang bay qua sông Hàn hướng ra biển lớn - nếu không có một số đoạn thân rồng nằm bên dưới mặt cầu do yêu cầu kỹ thuật phải đúc bằng bê tông cốt thép thì đã được sách Kỷ lục Guinness 2013 công nhận là con rồng thép lớn nhất thế giới hiện nay. Nhưng có lẽ ấn tượng độc đáo về mỹ thuật không chỉ nằm ở nghệ thuật tạo dáng con rồng mang phong cách Việt mà còn nằm ở chỗ cây cầu đã được thiết kế sao cho không làm mất đi mỹ quan của một công trình mỹ thuật khác cũng có thể gọi là độc nhất vô nhị trên thế giới - Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

 

Thế nhưng người Đà Nẵng luôn ý thức rằng tạo nên sự khác biệt về hạ tầng đô thị cũng cần thiết nhưng chắc không phải là ưu thế của thành phố bên sông Hàn. Chính vì vậy người Đà Nẵng tập trung gầy dựng một số thương hiệu có khả năng tận dụng được nguồn lực vô cùng quý giá mà Đà Nẵng đang có được là sức mạnh đồng thuận của người dân. Ai cũng thừa nhận muốn phát triển thành phố trở thành một đô thị văn minh hiện đại, người Đà Nẵng không thể không chỉnh trang đô thị, không thể không mở những con đường mới, không thể không nâng cấp những con đường nhỏ hẹp... Ai cũng thừa nhận muốn phát triển thành phố trở thành một đô thị văn minh hiện đại, người Đà Nẵng không thể không hình thành thêm những khu dân cư hoặc những chung cư cao tầng… Trong công cuộc chỉnh trang đô thị với quy mô và tốc độ như thời gian qua, cái được là rất lớn, rất bao trùm; nhưng công bằng mà nói, để có cái được rất lớn, rất bao trùm cho hàng chục vạn người thụ hưởng ấy, dân nghèo vẫn là những người chịu thiệt thòi nhiều hơn cả. Cho nên không phải ngẫu nhiên mà người Đà Nẵng quyết tâm gầy dựng những thương hiệu riêng biệt theo hướng an dân, gắn liền với an sinh xã hội.

 

Đầu tiên là thương hiệu Thành phố Năm không khởi sự từ năm cuối cùng của thế kỷ XX. Đứng trước ngưỡng cửa thiên niên kỷ thứ ba mà người Đà Nẵng vẫn khiêm tốn tự đặt ra năm mục tiêu: Không có hộ đói, Không có người mù chữ, Không có người lang thang xin ăn, Không có người nghiện ma túy trong cộng đồng và Không có giết người để cướp của. Qua mấy năm thực hiện, hai mục tiêu đầu được “nâng cấp”: Không có hộ đặc biệt nghèo và Không có học sinh bỏ học vì lý do kinh tế. Rồi lại tiếp tục “nâng cấp” cả chương trình bằng một chương trình khác vừa mang tính kế thừa vừa mang tính phát triển - chương trình Thành phố Ba có: Có nhà ở, Có việc làm, Có nếp sống văn hóa văn minh đô thị. Rồi mới đây nhất, người Đà Nẵng quyết tâm theo đuổi một thương hiệu đầy khát vọng nữa là chương trình Thành phố Bốn an - cách người Đà Nẵng tự giới hạn phạm vi của một mục tiêu mang tính chiến lược và toàn diện hơn nhiều là Thành phố an bình vào bốn lĩnh vực cụ thể: An ninh trật tự, An toàn giao thông, An toàn vệ sinh thực phẩm và An sinh xã hội. Có thể dễ dàng nhận ra khi đề ra cái An thứ nhất là An ninh trật tự, người Đà Nẵng đã kế thừa mục tiêu Không có giết người để cướp của trong chương trình Thành phố Năm không. Hoặc khi đề ra cái An thứ tư là An sinh xã hội - lĩnh vực từng làm cho thương hiệu Đà Nẵng tỏa sáng trong cả nước, người Đà Nẵng vừa kế thừa hai mục tiêu Không có người lang thang xin ăn và Không có người nghiện ma túy trong cộng đồng trong chương trình Thành phố Năm không, vừa kế thừa hai mục tiêu Có nhà ở và Có việc làm trong chương trình Thành phố Ba có

 

Bao trùm hơn cả là thương hiệu Thành phố đáng sống. Thật ra đối với Đà Nẵng hiện nay thì thương hiệu này chỉ mới là một khát-vọng-vươn-lên hơn là một hiện-thực-nhãn-tiền. Nói như vậy có nghĩa là mặc dầu đã nỗ lực tạo ra cho thành phố mình một sức bật mới, một diện mạo mới rất đáng tự hào và khiến cho khát vọng vươn lên trở thành một thành phố thực sự đáng sống, thực sự thái bình hoàn toàn không phải là hoang tưởng hay ảo tưởng, nhưng người Đà Nẵng vẫn còn phải làm rất nhiều việc để đạt được mục tiêu cao đẹp ấy, với những người lãnh đạo có tầm nhìn xa rộng, với những cán bộ công chức có đạo đức công vụ sẵn sàng dấn thân vì đại cuộc, với những nhà kinh doanh có cách kiếm tiền và cách tiêu tiền thấm đẫm văn hóa doanh nhân và đương nhiên với những công dân yêu nước luôn đồng thuận với các chủ trương chính sách của Đảng bộ và chính quyền... Tất, tất cả đều nhằm góp phần làm nên thương hiệu Đà Nẵng - Thành phố đáng sống trong tương lai. Chính vì muốn góp phần làm nên thương hiệu này mà các chuyên gia quy hoạch và các nhà quản lý đô thị Đà Nẵng đã quan tâm đến câu hỏi nên giữ lại, đừng phá bỏ cái gì nhiều hơn, sâu sắc hơn là quan tâm đến câu hỏi nên xây thêm, cần làm mới cái gì; đã đặt vấn đề xây thêm, làm mới cái gì đó sau khi đã trả lời rốt ráo câu hỏi nên giữ lại, đừng phá bỏ cái gì. Chẳng hạn vì muốn giữ lại nguyên vẹn không gian kiến trúc của Bảo tàng Điêu khắc Chăm mà - như nói trên - đã cho thiết kế Cầu Rồng theo một cách rất độc đáo: gắn kết cây cầu vào với phố phường - chứ không phải ngược lại, nói khác đi cầu Rồng chỉ có thể bắt đầu và kết thúc tại mép nước sông Hàn… 

 

*

 

Trên hành trình gầy dựng những thương hiệu riêng biệt, điều mà người Đà Nẵng lo nhất là làm sao để có được cách nhìn, cách nghĩ thực sự nghiêm túc, cầu thị, biết người biết ta và không tự mãn, làm sao để không nhầm lẫn ngộ nhận giữa đề bài và đáp số, để thấy rằng những mục tiêu như Thành phố Những cây cầu, Thành phố Năm không, Thành phố Ba có, Thành phố Bốn an, Thành phố đáng sống và như bài viết này hướng đến là Thành-phố-khác-biệt… tất, tất cả mới chỉ là đề bài, thậm chí là đề bài khó còn đang loay hoay tìm cách giải hoặc tìm cách giải tối ưu, chứ chưa phải là những đáp số có sẵn. Mà ở đời làm gì có cái có sẵn, đáp số chưa có sẵn - điều đó đã đành, ngay cả đề bài cũng đâu có sẵn. Cái đề bài Đà-Nẵng-thành-phố-khác-biệt cho tới nay vẫn chưa được định dạng định hình. Công bằng mà nói thì Đà Nẵng cũng đang nỗ lực tìm kiếm sự khác biệt qua mấy thương hiệu vừa nêu, nhưng chừng ấy dường như cũng chưa đủ để tạo nên một Đà-Nẵng-thành-phố-khác-biệt… Và ngay cả mục tiêu Thành phố Môi trường thể hiện trong thông điệp Voọc Chà vá chân nâu tại diễn đàn Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng mới là đề bài chứ chưa là đáp số, bởi người Đà Nẵng còn phải cố gắng rất nhiều để bán đảo Sơn Trà thực sự là “vương quốc” của loài linh trưởng được tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới xếp vào danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện./.  

 

B.V.T

CÁC TIN KHÁC
Người thông báo về những vẻ đẹp bị lạc (16-11-2018)
Gian nan đưa truyện cổ tích, dân gian lên phim (15-11-2018)
Nhà văn Bảo Ninh nhận Giải thưởng Văn học châu Á tại Hàn Quốc (14-11-2018)
Lối đi nào cho nghệ thuật truyền thống? (13-11-2018)
Tìm thấy ‘kho báu’ của tác giả đoạt giải Nobel Văn học Naguib Mahfouz (12-11-2018)
Gần 1.200 tác phẩm tham dự Cuộc thi ảnh đẹp du lịch “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi” (10-11-2018)
"Những dòng sông kể chuyện" (09-11-2018)
Trần Đăng Khoa rời xa danh hiệu thần đồng thơ như thế nào? (08-11-2018)
Sau giải thưởng là cơ hội hợp tác (07-11-2018)
Bước chuyển mình của truyện tranh Việt (06-11-2018)
Liên hoan Ca trù toàn quốc tại Hà Tĩnh: Hội ngộ các hình thức diễn xướng độc đáo (05-11-2018)
Giải cơn khát kịch bản sân khấu (02-11-2018)
Văn chương làm sáng đẹp số phận (01-11-2018)
Quy chế giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh: Sẽ không còn tranh nhái, ảnh chôm? (31-10-2018)
Việt Nam học gì từ thành công kì diệu của điện ảnh Iran? (30-10-2018)
Tranh được vẽ bằng trí tuệ nhân tạo có giá 432.000 USD (29-10-2018)
Khi nghệ thuật Tuồng, Dân ca kịch, Bài chòi hội tụ (26-10-2018)
Triển lãm tranh cắt giấy của nhà văn Andersen: Hấp dẫn không kém… truyện cổ tích (25-10-2018)
Đề cử Giải Mai Vàng 2018: Nhiều MV, ca khúc ăn khách (24-10-2018)
Không giao việc thẩm định tác phẩm mỹ thuật cho tư nhân (23-10-2018)
Thứ bảy, ngày 17/11/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn