VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Cuộc thi viết phóng sự - ký sự 2019-2020: Khắc họa sâu đậm chân dung người lao động


Chất lượng các tác phẩm dự thi cho thấy phóng sự - ký sự vẫn là thể loại đắc dụng của báo chí, đặc biệt trong việc khắc họa chân dung nhân vật hay tái hiện những câu chuyện nhân bản trong nhiều góc khuất của cuộc sống.
Tròn một năm kể từ khi phát động, cùng với cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động", cuộc thi viết phóng sự - ký sự 2019-2020 do Báo Người Lao Động tổ chức đã khép lại với lễ trao giải diễn ra chiều nay (23-7).


Gần 300 tác phẩm dự thi

Cuộc thi lần này tổ chức trong bối cảnh báo chí gặp nhiều khó khăn do cùng cả nước phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Hơn nữa, trên mặt bằng chung, báo chí trong nước đang thưa vắng thể loại phóng sự - ký sự, do đây là thể loại rất khó thể hiện và cần đầu tư lớn cả về công sức lẫn nội lực chữ nghĩa.

Dù vậy, rất đáng mừng là với sự đồng hành của các mạnh thường quân, Báo Người Lao Động vẫn bảo đảm hành trình cuộc thi trọn vẹn với những giải thưởng hơn hẳn cuộc thi năm 2017-2018. Điều đáng mừng hơn nữa, chính là sự tham gia của đội ngũ tác giả trong và ngoài nước với gần 300 tác phẩm dự thi. Điều đó cho thấy cuộc thi đã có sức lan tỏa và thu hút rộng rãi.

Tác giả Võ Quý Cầu lần này tham gia bằng 3 tác phẩm: "Tình biển Hoàng Sa", "Ra đi để trở về", "Vua thợ cày xứ Quảng". Vẫn với tính phát hiện đề tài rất thời sự, lối kể chuyện mộc mạc nhưng sâu sắc của người xứ Quảng, anh đã chứng tỏ đẳng cấp của mình trong thể loại này khi trước đó đã đoạt giải đặc biệt của cuộc thi phóng sự - ký sự năm 2017-2018 và tiếp tục đoạt giải cao nhất của cuộc thi lần này cho tác phẩm "Tình biển Hoàng Sa".

 

"Tình biển Hoàng Sa" viết về một làng biển ở Quảng Ngãi, nơi có những ngư dân "ăn sóng nói gió", đã nhiều thế hệ neo đời mình vào vùng biển Hoàng Sa. Với họ, Hoàng Sa không chỉ là vùng biển rất giàu có hải sản để khai thác mà còn là chủ quyền thiêng liêng về biển đảo của Tổ quốc, cha ông đã ủy thác cho hậu sinh. Khi già cả, không còn sức để chinh phục gió to sóng cả, họ trở về, thành những trợ thủ đắc lực cho lớp trẻ tiếp tục vươn khơi. Ký ức về những chuyến xa khơi được họ lưu giữ như một thứ bảo tàng quý́, gây nhiều xúc động. Vì vậy, không có gì bất ngờ khi tác phẩm thuyết phục tuyệt đối cả giám khảo sơ khảo và chung khảo.

Nhà báo Phạm Xuân Dũng, cây bút xông xáo của miền đất nắng gió Quảng Trị, tham gia với tác phẩm "Người từ giới tuyến", viết về ông Phạm Quyến - người con của huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nơi cuối thập niên 1960, người Mỹ dựng lên hàng rào điện tử McNamara ngăn chia hai miền. Dù tuổi cao sức yếu, con cháu đề huề, tiền bạc đủ sống ở Mỹ, ông Quyến vẫn đi về Việt Nam như con thoi chỉ để thực hiện một ước mơ cháy bỏng trong lòng là mở dự án "du lịch hoài niệm" cho vùng đất nơi ông đã sinh ra, nhằm góp công sức mình vào công cuộc tái thiết sau chiến tranh và giúp dân nghèo đổi đời. Ý tưởng của ông đã nhận được sự đồng tình của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và sự ủng hộ của rất nhiều cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở vùng đất này.

Những tác giả từng đoạt giải cao trong các cuộc thi phóng sự - ký sự trước đây của Báo Người Lao Động như Văn Công Hùng (Gia Lai), Trương Điện Thắng (Đà Nẵng), Vu Gia (TP HCM), Uông Thị Bích Ngọc (Hà Nội)... vẫn tiếp tục tham gia giải lần này. Tác phẩm của họ, dù đoạt giải hay không, vẫn là những thiên phóng sự - ký sự đẳng cấp, có chiều sâu thuyết phục trong việc chọn đề tài và tinh tế trong câu chữ.

 

Thật xúc động với những ký ức và nỗi đau đáu với tình quê trong "Đi chợ Nồi Rang" của nhà văn - nhà báo Trương Điện Thắng hay những tấm lòng thiện lương, day dứt trước nỗi đau nhân thế trong "Trại điên nhà Phước Hạt" của nhà văn Văn Công Hùng. Thật trân trọng trước những giá trị nhân bản như GS-NGND Lê Trí Viễn trong "Người cắm choái" của nhà văn Vu Gia khi GS-NGND Lê Trí Viễn không chỉ là tấm gương sáng về đạo đức, trí tuệ, lao động mà còn là người kiên trì với việc duy trì những giá trị thuần Việt của gia đình, dòng họ, quê hương, dẫn dắt nhiều thế hệ trí thức nước ta. Thật ngưỡng mộ khi một bà lão tuổi ngoài thất thập vẫn đi lại như con thoi giữa Việt Nam và Lào chỉ với một mục đích trọn đời là gắn bó tình nghĩa giữa hai nước Việt - Lào trong "Bà Việt lại đi Lào" của Uông Thị Bích Ngọc.

Như những viên ngọc quý

Một trong những chủ đề trọng tâm của cuộc thi được nhiều tác giả tham gia viết chính là "phát hiện nhân tố điển hình xuất sắc trong mọi lĩnh vực, gương người tốt, việc tốt, cá nhân nổi bật với sáng kiến hoặc mô hình làm ăn kinh tế - lao động sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực cho bản thân và cho đời sống cộng đồng".

Nhóm đề tài này cũng là nơi ghi nhận sự phát hiện đề tài rất tinh tế của nhiều tác giả. Qua đó, chân dung của những người yêu lao động và lao động giỏi được khắc họa sâu đậm, sáng rỡ như những viên ngọc quý giữa cuộc sống còn nhiều khó khăn. Thật đáng yêu những chàng trai trẻ của tuyến lửa Quảng Bình đang quyết tâm làm sống lại những cây sâm Bố Chính danh truyền trong "Sống lại một vùng sâm" (Đỗ Thành Đồng - Quảng Bình). Cũng không thể tiếc một lời khen thật trang trọng cho vị cán bộ quân đội luôn đau đáu với sự nghiệp xóa đói giảm nghèo cho bà con dân tộc ở vùng biên cương trong "Ông sáng kiến ở vùng biên" (Lê Quang Hồi - Gia Lai), những cán bộ khoa học kỹ thuật ngày đêm trăn trở với quyết tâm làm xanh một vùng khô hạn trong "Xanh một vùng cao" (Nguyễn Như Thừa - Ninh Thuận)...

Trong một cuộc thi tập hợp rất nhiều những tác phẩm chất lượng như thế, thật khó khăn cho các giám khảo khi phải cân nhắc trước quyết định 25 tác phẩm cho vòng chung khảo, từ đó chọn ra 6 tác phẩm để trao giải. 

"Nét đẹp lao động" - ngày càng chuyên nghiệp

So với lần 1 - chỉ trong vòng 3 tháng - cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" 2019-2020 diễn ra với thời gian dài hơn. Trong 1 năm, cuộc thi đã nhận được 720 tác phẩm của 98 tác giả gửi tham gia. So với lần 1 (105 tác giả - 510 tác phẩm), dù số lượng người tham gia lần này giảm nhẹ nhưng ảnh dự thi tăng khá nhiều.

Từ một "cuộc chơi" chủ yếu dành cho CNVC và người lao động (phần lớn là các tay máy không chuyên), "Nét đẹp lao động" lần này ghi nhận sự tham gia đông đảo hơn của các tác giả chuyên nghiệp. Có người còn đầu tư cả flycam để sáng tác.

Người tham gia cuộc thi ở khắp mọi miền đất nước; ảnh chụp cũng đa dạng chủ đề: Từ ảnh chân dung đến ảnh lột tả công việc của công nhân, nông dân, giáo viên, ngư dân, diêm dân, thợ mỏ, tiểu thương, nhân viên y tế, lao động phổ thông, chiến sĩ PCCC...

 

Hôm nay, trao giải 2 cuộc thi

Chiều nay (23-7), Báo Người Lao Động sẽ tổ chức trao giải cuộc thi viết phóng sự - ký sự và cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" 2019-2020.

Với cuộc thi viết phóng sự - ký sự 2019-2020, trong 25 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, Ban Tổ chức đã chọn ra 6 tác phẩm vượt trội để trao giải gồm: 1 giải đặc biệt, 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích.

Với cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" 2019-2020, trong 51 tác phẩm vào vòng chung khảo, Ban Tổ chức chọn ra 11 tác phẩm để trao giải gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích.

Lương Duy Cường
(nld.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Âm nhạc lan tỏa thông điệp mùa Covid-19 (03-08-2020)
Taylor Swift phá vỡ kỷ lục với “đứa con” mới (31-07-2020)
NSND Thoại Miêu cứu nguy diễn viên bị cách ly (29-07-2020)
KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2020): Một số cây bút đã hy sinh còn ít người biết đến (27-07-2020)
Thơ Tagore và văn hóa Ấn Độ (26-07-2020)
Triển lãm "Ký họa chiến trường": Giới thiệu 60 bức ký họa độc đáo (24-07-2020)
Ẩn số” của Kiều Bích Hậu được dịch ra tiếng Ý (22-07-2020)
Kỳ vọng lớp nghệ sĩ trẻ nhà nòi (21-07-2020)
"Sắc màu tình yêu 2" - Bữa tiệc nghệ thuật phục vụ công nhân, người lao động (20-07-2020)
Cú hích cho văn học thiếu nhi (16-07-2020)
Nghịch lý CD album nhạc (15-07-2020)
Đa dạng không gian văn hóa trong tiểu thuyết sử thi (14-07-2020)
Đạo đức học thuật trong KHXH&NV và những khoảng trống (13-07-2020)
Trang sách thiếu nhi trong ký ức (10-07-2020)
Làm phim từ tác phẩm văn học kinh điển: Thuận lợi đi cùng áp lực (07-07-2020)
Sân khấu Việt trước những đòi hỏi mới (06-07-2020)
Câu lạc bộ Điện ảnh thành phố tổ chức chiếu phim thiếu nhi miễn phí và đào tạo học viên (03-07-2020)
Báo chí Đà Nẵng với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc - Bùi Văn Tiếng (01-07-2020)
Điện ảnh thế giới mất mùa phim hè (30-06-2020)
Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn: Thoáng, nhưng… khó quản (29-06-2020)
Thứ năm, ngày 06/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020