VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Con giáp “Tuất” trong hội họa Việt Nam

Mặc dù con giáp “Tuất” được cho là ít xuất hiện trong hội họa, nhưng không hẹn mà gặp, rất nhiều bức tranh hội ngộ trong triển lãm “Tranh Tết Mậu Tuất 2018” lại được các họa sĩ cùng vẽ về con giáp Tuất.
Con giáp Tuất ít xuất hiện trong hội họa
Theo họa sĩ – nhà nghiên cứu hội họa Phan Cẩm Thượng, trong số 12 con giáp thì con giáp “Tuất”  ít được xuất hiện so với các con giáp khác hơn cả. 

Các con giáp được xuất hiện nhiều nhất trong hội họa gồm: Gà, lợn, ngựa, mèo, dê, hổ, chuột… Họa sĩ cũng cho rằng dường như trong tranh dân gian Việt Nam chưa bao giờ đủ bộ tranh giáp.


Con giáp Tuất – chó, là con vật khá gần gũi với người, nhưng vì sao lại ít xuất hiện trong hội họa? Lý giải điều này, một số họa sĩ cho rằng vì so với các con vật khác thì chó khó vẽ hơn, không phải phong cách nào của họa sĩ cũng hợp với vẽ chó, cùng với đó là do “sở thích” của họa sĩ. Tuy nhiên, dù ít xuất hiện nhưng hình tượng con chó lại được “thiêng hóa”, được tạc tượng để canh lăng mộ, được thờ là thần giữ của - “cẩu nhi”. Đây là điểm khác biệt mà không phải con giáp nào cũng được như con giáp Tuất.Họa sĩ Phan Cẩm Thượng, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên và họa sĩ Phạm An Hải (từ trái qua) chia sẻ câu chuyện về con giáp trong hội họa Việt Nam


Bức chó đá của họa sĩ Thành Chương. Ảnh chụp lại

Hội họa về con chó được xuất hiện có lẽ từ thời chạm khắc Đông Sơn, trên các họa tiết trống đồng Đông Sơn. Thời đó là chủ yếu là chó sói đã được thuần hóa, chứ không phải giống chó như bây giờ - họa sĩ Phan Cẩm Thượng cho biết.

Tiết lộ về việc vẽ con giáp của các họa sĩ

Nói thêm về con giáp Tuất trong hội họa Việt Nam, họa sĩ Phan Cẩm Thượng cho rằng trong vòng 60-70 năm qua, các họa sĩ vẽ “con giáp nhiều nhất” là: Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái, Lê Trí Dũng, Đỗ Phấn, Thành Chương… mỗi người vẽ một con giáp theo quan niệm riêng của mình.

Trong đó vẽ nhiều nhất, để lại dấu ấn là họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm và Bùi Xuân Phái. Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm không chỉ vẽ con giáp theo từng năm mà ông còn vẽ con giáp theo cả hoa giáp, chẳng hạn như con giáp Tuất thì có: Giáp Tuất, Nhâm Tuất, Đinh Tuất… với đường nét khác nhau, có sự học tập tranh dân gian, chạm khắc đình chùa, và màu sắc thì thay đổi theo âm dương ngũ hành… Còn họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ con giáp có xu hướng tả thực hơn, với nét vẽ đơn giản, có thể sử dụng bút dạ, bút chì… ông thường vẽ theo cách của riêng mình và thường vẽ lên tấm thiếp để tặng bạn bè.


Đồng quan điểm này, họa sĩ Phạm An Hải cũng cho biết mình cầm tinh con gà nhưng vẫn thích vẽ về con chó của năm nay. Tuy nhiên họa sĩ Phạm An Hải cho rằng, thường nếu họa sĩ cầm tinh con gì cũng hiểu và hay vẽ về con đó rất nhiều. Họa sĩ này cũng “bật mí”, giới cầm cọ hay khai bút đầu năm bằng việc "vẽ tự họa" hoặc "vẽ con giáp", nhưng họ ít khi công khai điều này.Với họa sĩ Thành Chương, Lê Trí Dũng thì gần như năm nào cũng vẽ con giáp. Một số người cho rằng, thường chính họa sĩ cầm tinh con gì thì sẽ thích và vẽ nhiều về con giáp đó. Nhưng theo tiết lộ của họa sĩ Phan Cẩm Thượng thì điều này chưa hẳn đúng, bởi riêng hai họa sĩ này thì họ thích vẽ con giáp nào thì sẽ vẽ, bất kể bản thân cầm tinh con gì. Chẳng hạn họa sĩ Lê Trí Dũng không phải cầm tinh con ngựa nhưng ông vẫn thích vẽ ngựa, mê vẽ ngựa từ bé, cho đến nay, gia tài của Lê Trí Dũng phải có đến hàng nghìn bức tranh về ngựa.

                     
                                         Bức Phúc đáo môn của họa sĩ Quách Việt Hà. Ảnh chụp lại.


Trong buổi  khai mạc triển lãm, các họa sĩ khẳng định, hình ảnh con giáp Tuất chỉ là cái cớ để hình thành bức tranh, bức tranh vẫn hướng đến chủ đề chung là mùa xuân. Nói cách khác, các họa sĩ muốn khi nhìn vào bức tranh thì cái mà người ta cảm nhận không phải là họa sĩ vẽ con chó đó như thế nào, mà bức tranh đó như thế nào.Tại triển lãm “Tranh Tết Mậu Tuất 2018”, các họa sĩ đều chia sẻ một điều trùng hợp thú vị là khi Đông A (đơn vị tổ chức triển lãm) ngỏ ý muốn có phòng tranh dịp đầu xuân nên đã gọi điện “đặt hàng” các họa sĩ. Tuy nhiên việc đặt hàng này chỉ nói chung chung là vẽ về mùa xuân. Vậy nhưng không hẹn mà gặp, khi các họa sĩ hoàn thành tác phẩm mang đến phòng tranh triển lãm thì phần lớn là tranh con giáp – con giáp của năm 2018.

Sáng 25/2 tại Gallry Đông A – Nhà sách Cá chép Hà Nội đã diễn ra triển lãm “Tranh Tết Mậu Tuất 2018” với 31 tác phẩm của 18 họa sĩ đương đại. Tại buổi khai mạc, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, họa sĩ Phan Cẩm Thượng và một số họa sĩ đã chia sẻ về câu chuyện sự hiện diện cả con giáp trong mỹ thuật Việt Nam và trong sự nghiệp hội họa cá nhân.

Hà Anh
(toquoc.vn)

CÁC TIN KHÁC
Điều chưa kể về dự án nghệ thuật dưới hầm nhà Quốc hội (17-01-2019)
Thêm dàn nhạc giao hưởng trẻ ra đời (16-01-2019)
Phim truyền hình tết: Tôn vinh giá trị truyền thống (14-01-2019)
Những người "cầm sổ hưu" và trọng trách vực dậy nền sân khấu (11-01-2019)
Đà Nẵng: Mời Thủ tướng trao bằng Di tích quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn (10-01-2019)
Ra mắt Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng (09-01-2019)
Nguyễn Trọng Tạo, người nghệ sĩ đa tài, đa mang trên nẻo đường vạn dặm (08-01-2019)
Ngày 12-1, Trao Giải Mai Vàng 24-2018: Thay "cảm ơn" bằng "xin lỗi" (07-01-2019)
Đỗ Văn Đông - Nhà thơ chiến sĩ (03-01-2019)
Kỳ vọng điện ảnh Việt khởi sắc (03-01-2019)
Thời trang điện ảnh và hành trình kiến tạo xu hướng (02-01-2019)
Danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt (28-12-2018)
Lực lượng trẻ trong lĩnh vực văn học nghệ thuật (27-12-2018)
Tranh truyện Việt Nam: Thể nghiệm mới của nhà văn, họa sĩ (26-12-2018)
Văn học tuổi 20 lần 6 viết từ sức sống trẻ trung (25-12-2018)
“Dế Mèn phiêu lưu ký” nổi tiếng được chuyển thể thành nhạc kịch (24-12-2018)
42 công trình, tác phẩm được trao giải Văn nghệ dân gian 2018 (23-12-2018)
Tư nhân hóa điện ảnh: Mất nhiều hơn được (20-12-2018)
Nhà văn trước 'cơn bão' kiếm tiền của phim truyền hình (19-12-2018)
Tranh của người 'điên rực rỡ' Bùi Giáng được bán với giá 11.000 USD (18-12-2018)
Thứ năm, ngày 17/01/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn