VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan


Sau nhiều năm âm thầm nghiên cứu và biên soạn các bộ sách kì công, nhiều tác giả tại lễ trao giải Sách Quốc gia năm 2019 chưa từng nghĩ rằng sẽ được giải.
Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai đã diễn ra vào lúc 20h ngày 26/12 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội). Theo đó, 27 bộ sách đã đạt Giải thưởng Sách Quốc gia Việt Nam, trong đó có 2 giải A, 13 giải B và 12 giải C.


Chia sẻ tại lễ trao giải, tác giả Đỗ Thị Xuyến, đang giảng dạy tại Khoa Sinh học, trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), nói rằng cảm xúc của bản thân không thể tả được bằng lời. Tiến sĩ Đỗ Thị Xuyến đã tham gia viết các tập sách đạt giải A năm nay của bộ sách Thực vật chí Việt Nam.

Cũng trải qua một quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng, PGS.TS. Vương Xuân Tình, chủ biên bộ sách 4 tập Các dân tộc ở Việt Nam cũng chia sẻ rằng ông thực sự rất bất ngờ khi được trao giải.Về quá trình viết sách, tác giả Đỗ Thị Xuyến bày tỏ: “Tôi rất xúc động khi tham gia làm công trình này. Chúng tôi đã trải qua một quá trình lâu dài để làm nên một công trình lớn như vậy. Đối với riêng tôi, tôi bắt đầu nghiên cứu công trình này từ năm 1996 và cho đến năm 2017 mới hoàn tất để xuất bản. Và đến năm nay cuốn sách mới được trao giải thưởng. Cảm xúc khi nhận được giấy mời tới lễ trao giải giống như Hội Xuất bản đã ghi nhận công lao của tôi trong suốt một thời gian dài”.


Đề cập thêm về khoảng thời gian viết sách, tác giả Vương Xuân Tình cho biết bộ sách này gồm 4 tập 5 quyển và dài gần 5.000 trang. Bộ sách được hoàn tất trong vòng 6 năm, khởi động từ 2012 và đến năm 2018 mới hoàn thành. Trong đó, PGS.TS. Vương Xuân Tình là chủ biên và bộ sách cũng có sự tham gia của 102 lượt tác giả.Tác giả Vương Xuân Tình cho hay: “Khi làm bộ sách này chúng tôi chỉ mong sách được xuất bản. Bộ sách này là sự tham gia của tập thể cán bộ Viện Dân tộc học cùng sự phối hợp của một số chuyên gia từ bên ngoài và được xây dựng trong một điều kiện hết sức khó khăn, hạn chế về kinh phí. Trong quá trình viết sách cũng hết sức tiết kiệm và luôn nỗ lực phát huy, thúc đẩy tinh thần khoa học của nhóm. Thời điểm biên soạn, chúng tôi chỉ mong bộ sách được xuất bản và rất may được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đỡ đầu. Đây là một bộ sách lớn và rất khó có một nhà xuất bản nào có được nguồn lực xuất bản như vậy. Khi sách được xuất bản thì chúng tôi cũng hết sức vui mừng và không ngờ là trong giải Sách quốc gia năm nay lại được trao giải. Đây cũng là một niềm vui rất lớn của tập thể tác giả”.

Tại lễ trao giải, tác giả Trần Hậu Yên Thế cũng bày tỏ sự xúc động khi nhận được giải thưởng và gửi lời cảm ơn báo điện tử Zing khi ngay từ ban đầu đã chia sẻ nghiên cứu của nhóm tác giả.

Trần Hậu Yên Thế là chủ biên cuốn Phác họa Nghê - gã linh vật bên rìa (Nhìn từ đền Vua Đinh, Vua Lê) – cuốn sách nhận được giải C năm nay.

Tác giả cũng bày tỏ: “Thông qua cuốn sách này tôi thấy một điều là rất nhiều người Việt Nam, dù trong quá trình học tập và lao động không ở Việt Nam nữa nhưng biểu tượng linh vật, biểu tượng linh thiêng của dân tộc sẽ cùng đồng hành trong hành trang của những người xa xứ”.

Minh Hoa
(news.zing.vn)

CÁC TIN KHÁC
Sắc phong duy nhất ở thành Điện Hải - Đinh Thị Toan (23-04-2020)
Câu chuyện xóm Dinh - Trần Trung Sáng (17-04-2020)
Nhớ bạn văn trẻ năm xưa - Tiểu Khê (09-04-2020)
Albert Camus: Từ Dịch Hạch đến Covid-19 - Quyên Gavoye (31-03-2020)
90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP. ĐÀ NẴNG (28-3) 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG ĐÀ NẴNG (29-3): Đồng hành vì lợi ích của nhân dân để xây dựng Đà Nẵng văn minh, hiện đại (26-03-2020)
Điều kiện hình thành ý thức nghề nghiệp của nhà văn - Phạm Thị Thu Hương (12-03-2020)
Văn nghệ sĩ với đường phố Đà Nẵng - Bùi Văn Tiếng (05-03-2020)
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu (13-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Khơi mạch ngầm văn hóa (02-01-2020)
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019 (31-12-2019)
Bàn tiếp về chữ Quốc ngữ (30-12-2019)
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết hoạt động năm 2019 (27-12-2019)
Điện ảnh Việt sôi động hơn nhưng chưa đột phá (26-12-2019)
Phim Việt Tết Canh Tý có gì hấp dẫn? (25-12-2019)
Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới (24-12-2019)
Sách hay cho mùa Giáng sinh (23-12-2019)
Nhạc kịch “Lá đỏ” - khúc tráng ca về một thời hoa lửa (22-12-2019)
Thứ hai, ngày 25/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn