VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Cơ hội trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể từ Hà Nội đến Phú Thọ

Hát Xoan, ca Huế, hát quan họ… di sản văn hóa phi vật thể được các tỉnh, thành “biến” thành sản phẩm du lịch độc đáo thu hút nhiều du khách. Các địa phương đang nâng cao kỹ năng biểu diễn của các nghệ nhân và nâng cao ý thức trách nhiệm trong bảo tồn, phát huy giá trị của di sản.
Du khách nghe điệu ca cổ
Ngày 4/4/2018, Sở VHTTDL Phú Thọ đã phối hợp với UBND TP Việt Trì tổ chức Lễ công bố sản phẩm du lịch “Hát Xoan làng cổ” và tour du lịch hàng ngày Hà Nội-Phú Thọ. Theo đó tour du lịch sẽ xuất phát từ Hà Nội vào buổi sáng sau đó di chuyển đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Bảo tàng Hùng Vương, làng cổ Hùng Lô, miếu Lãi Lèn và chiều sẽ quay trở lại Hà Nội.

Tham gia tour du khách còn được tìm hiểu về Hát Xoan Phú Thọ- di sản văn hoá phi vật thể đại diện cho nhân loại. Du khách sẽ được thực hành nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, nghi lễ thờ cúng tổ tiên- truyền thống đạo lý tốt đẹp của người Việt.

Du khách cũng được tham quan Bảo tàng Hùng Vương để tìm hiểu không gian trưng bày về thiên nhiên, con người, lịch sử, văn hoá tỉnh Phú Thọ qua các thời kỳ từ tiền sơ sử đến hiện đại. Tour xem hát Xoan làng cổ gồm ba chặng hát: hát thờ, hát quả cách và hát hội để du khách hiểu được nét văn hóa có nguồn gốc từ thời đại Hùng Vương. 

Không chỉ có tỉnh Phú Thọ, một số tỉnh thành khác đã “biến” di sản văn hóa phi vật thể thành sản phẩm du lịch. Bắt đầu tháng 8/2017, vào tối thứ 7 hàng tuần, tại 2 hồ nước trước trụ sở Tỉnh ủy và trụ sở HĐND- UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức hát quan họ trên thuyền.

Chương trình hát quan họ trên thuyền vào tối thứ bảy hàng tuần nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sâu rộng về những giá trị đặc sắc và độc đáo của Di sản văn hóa quan họ, tiếp tục thực hiện cam kết với UNESCO trong việc bảo vệ dân ca quan họ Bắc Ninh, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Qua đó, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa của quê hương, nâng cao ý thức trách nhiệm trong bảo tồn, phát huy giá trị của di sản. Đây cũng là hoạt động tạo ra một sản phẩm du lịch mới để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Bắc Ninh.

Chương trình bao gồm các tiết mục dân ca quan họ (lời cổ) do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát dân ca quan họ thực hiện, thời lượng khoảng 60 phút gồm các tiết mục đơn ca, song ca, tốp ca... 

Về hình thức, sẽ có hai thuyền rồng di chuyển trên mặt hồ theo phương thức sử dụng mái chèo hoặc sào đẩy, không sử dụng thuyền gắn động cơ. Mỗi thuyền rồng được thiết kế, trang trí bảo đảm tính mỹ thuật, phù hợp với hình thức biểu diễn, gọn nhẹ, an toàn, dễ điều khiển và vận chuyển, có sức chứa khoảng 11 người, trong đó có 10 diễn viên và 1 chèo thuyền. Sau 8 tháng hoạt động, chương trình “Hát quan họ trên thuyền” thu hút hàng rất nhiều du khách tới thưởng thức.

“Ca Huế về đêm” từ lâu đã là loại hình nghệ thuật truyền thống đặc trưng và là điểm dừng chân không thể thiếu của du khách khi đặt chân đến Cố đô Huế. Du khách đến Huế, ngoài nhu cầu thăm thú, thưởng ngoạn những đền đài, lăng tẩm Huế, ai cũng mong được một lần tựa mạn thuyền rồng để nghe những làn điệu ca Huế ngọt ngào, sâu thẳm cất lên trên bồng bềnh sông nước Hương Giang. Đặc biệt là những người yêu Huế, muốn thẩm thấu trọn vẹn cái hồn, cái tình của Huế ẩn sâu trong thú chơi nghệ thuật tinh tế, đặc sắc này.

Mỗi năm, tỉnh Thừa Thiên-Huế có hơn 10.000 suất diễn ca Huế, phục vụ cho hơn 250.000 lượt khách đi nghe ca Huế trên sông Hương hoặc tại các cơ sở dịch vụ du lịch và một số địa điểm khác trên địa bàn tỉnh, tạo thành nét đẹp văn hóa hấp dẫn khách du lịch.

Tạo sản phẩm đặc sắc

Đưa di sản văn hóa phi vật thể thành sản phẩm du lịch là việc làm cần thiết để bảo tồn di sản và phát triển du lịch. Tuy nhiên, những vấn đề tồn tại như hiện tượng ngả nón xin tiền hay biểu diễn chụp giật là điều cơ quan địa phương quan tâm. Để khắc phục, tỉnh Thừa Thiên- Huế  đã chấn chỉnh các hoạt động ca Huế trên sông Hương và đường thủy nội địa, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch tham quan các tour du lịch trên sông, biển. Đối với việc nâng cao chất lượng ca Huế trên sông Hương, tỉnh quy định mỗi chương trình ca Huế theo quy định phải dài ít nhất 60 phút trở lên; phải có tối thiểu 3 nhạc cụ trong các loại thập lục, tỳ bà, nhị, nguyệt, bầu, sáo.

Còn Giám đốc Sở VHTTDL Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết với trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, của cộng đồng cùng với các doanh nghiệp để thúc đẩy sản phẩm du lịch này. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, chúng tôi sẽ tạo điều kiện về môi trường, không gian văn hóa, các vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường, quản lý sản phẩm, dịch vụ. Đối với các nghệ nhân các phường Xoan gốc thì sẽ bố trí chương trình để thực hiện các lịch trình tham quan của các hãng lữ hành, đáp ứng nhu cầu của du khách. Đối với doanh nghiệp thì nắm bắt được giá trị của di sản, đồng thời kết nối thông tin để gắn kết với các nghệ nhân để thực hiện các tour một cách hữu hiệu”.

Thùy Dương

(http://baophapluat.vn)

CÁC TIN KHÁC
Họa sĩ Việt bước ra thế giới (12-12-2018)
Âm nhạc dân tộc trong dòng chảy đương đại (11-12-2018)
Giải thưởng Làn sóng xanh 2018: Thay đổi để tiệm cận đời sống âm nhạc (10-12-2018)
Tạo thị trường mỹ thuật, nhiếp ảnh lành mạnh (07-12-2018)
Phim ngắn Việt chờ ngày thi quốc tế (06-12-2018)
Bộ sưu tập nhạc xưa hiếm thấy (05-12-2018)
Kết nối các thiết chế phát triển văn hóa đọc (04-12-2018)
Việt Nam thắng lớn tại giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Thổ Nhĩ Kỳ (03-12-2018)
Sân khấu tuồng ở Đà Nẵng đi tìm khán giả (30-11-2018)
Giới hạn cho nhiếp ảnh nghệ thuật (29-11-2018)
Đưa sân khấu vào học đường: Có gì diễn nấy! (27-11-2018)
Khi văn học và điện ảnh kết giao (23-11-2018)
Bảo tồn và phát huy giá trị Bài Chòi ở Đà Nẵng: Khó khăn và thách thức (22-11-2018)
Vì sao tranh mỹ thuật đắt thế? (21-11-2018)
‘Táo Giao thông’ Chí Trung đưa kịch Lưu Quang Vũ ‘Nam tiến’ (20-11-2018)
Bà giáo Việt viết sách, báo kỷ lục, nhuận bút hàng chục lượng vàng (19-11-2018)
Người thông báo về những vẻ đẹp bị lạc (16-11-2018)
Gian nan đưa truyện cổ tích, dân gian lên phim (15-11-2018)
Nhà văn Bảo Ninh nhận Giải thưởng Văn học châu Á tại Hàn Quốc (14-11-2018)
Lối đi nào cho nghệ thuật truyền thống? (13-11-2018)
Thứ ba, ngày 25/06/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn