VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Cơ hội cho điện ảnh Đà Nẵng


Sự ra đời của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh mới đây cùng với dự án đầu tư xây dựng nâng cấp rạp chiếu phim Lê Độ vào đầu năm 2019 kỳ vọng sẽ mang lại làn gió mới cho điện ảnh Đà Nẵng, đáp ứng phần nào nhu cầu thưởng thức “nghệ thuật thứ bảy” của người dân thành phố.


Rạp Lê Độ ra đời trước năm 1975, đã qua một lần sửa chữa vào năm 1993. Đến tháng 10-2016, để thực hiện dự án cải tạo nút giao thông cầu Sông Hàn, phần mặt tiền rạp Lê Độ bị thu hồi 121m2, diện tích rạp chỉ còn 500m2, chưa đủ tiêu chuẩn xây dựng cụm rạp loại 3 (diện tích 1ha), loại 2 (1,5 - 2ha), loại 1 (3ha). Trong khi đó, hệ thống trang thiết bị của rạp quá lạc hậu nên không thu hút người xem.

Đáng chú ý, từ năm 2017 đến nay, hoạt động chủ yếu của rạp là phục vụ công tác tuyên truyền, liên hoan phim..., hoạt động kinh doanh bán vé rất ít, mặc dù đơn vị này thường xuyên có lịch chiếu những bộ phim mới, ăn khách.

“Hệ thống ghế ngồi không còn phù hợp, công nghệ chiếu lạc hậu nên khó sánh với các rạp chiếu phim tư nhân được đầu tư quy mô lớn”, một nhân viên của rạp Lê Độ chia sẻ.

Có thể nói, bài toán vận hành hiệu quả thiết chế văn hóa này đang là vấn đề được dư luận quan tâm, vì vậy, thành phố mới đây quyết định phê duyệt chủ trương nâng cấp rạp với tổng mức đầu tư gần 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và dự kiến tiến hành vào đầu năm 2019. Sau khi được đầu tư, rạp phim sẽ có 3 phòng chiếu với công nghệ, cơ sở vật chất hiện đại.

Ông Ngô Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố cho biết, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng trước đây đã được sáp nhập và trở thành một bộ phận thuộc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố.

Do đó, việc nâng cấp rạp phim Lê Độ rất cần thiết, nhằm bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất để rạp tiếp tục hoạt động, phù hợp với sự phát triển của ngành điện ảnh và làm nền tảng cho hoạt động điện ảnh của Trung tâm sau này.

Hơn nữa, bộ phận tổ chức sự kiện của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh cùng phối hợp thì hoạt động chiếu phim sẽ mang tính chuyên nghiệp hơn, tạo bước đột phá cho rạp.

Trong chức năng, nhiệm vụ mới, ngoài những hoạt động điện ảnh trước đây, Ban Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố sẽ nghiên cứu, triển khai bổ sung một số hoạt động như: thành lập câu lạc bộ những người yêu điện ảnh, sinh hoạt chuyên đề bình luận về phim, tổ chức hội thi kể chuyện phim, tổ chức chiếu phim kinh điển một thời của Việt Nam (phim nhựa 35ly) vào cuối tuần, phát huy chương trình Điện ảnh học đường...

Cũng theo ông Bảy, trước khi sáp nhập trung tâm, thành phố tồn tại hai đội gồm: Đội Chiếu bóng lưu động (thuộc Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng thành phố) và Đội Tuyên truyền lưu động (thuộc Trung tâm Văn hóa thành phố).

Sau khi sáp nhập hai trung tâm, hai đội này vẫn chưa có kế hoạch nhập làm một, công việc mỗi đội độc lập; tuy nhiên, vì cùng thuộc sự quản lý của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố nên chắc chắn hai đội sẽ rất thuận lợi trong công tác phối hợp phục vụ nhiệm vụ chính trị cũng như nhu cầu giải trí của người dân vùng ven thành phố về chiếu bóng và tuyên truyền lưu động.

“Công tác sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập (sáp nhập, giải thể) theo hướng tinh gọn, hiệu quả và thực hiện lộ trình tự chủ tài chính là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và thành phố. Tuy nhiên, đó cũng là việc hết sức phức tạp, liên quan đến con người nhưng Đảng ủy và lãnh đạo sở đã quán triệt, làm tốt công tác tư tưởng, tiến hành các bước theo quy định, bảo đảm tính dân chủ, công khai, khách quan.

Tôi tin rằng, trong xu thế mới, đơn vị sẽ chủ động nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đặc biệt tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, điện ảnh hấp dẫn, đạt chất lượng thu hút đông đảo nhân dân”, ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết.


Ngọc Hà
(baodanang.vn)

CÁC TIN KHÁC
Ấn tượng về thế giới tuổi thơ qua tranh vẽ (04-06-2019)
Đưa cải lương tiếp cận giới trẻ (03-06-2019)
Thị trường tranh Việt ngày càng có sức hấp dẫn bến vững (01-06-2019)
Âm nhạc cho thiếu nhi đâu rồi? (31-05-2019)
Cuộc thi làm phim ngắn “Chance or Choice”: Sân chơi mới cho bạn trẻ yêu thích điện ảnh (30-05-2019)
Hồng Minh - Ngọc Hà lần đầu kết hợp ra mắt MV 'Mẹ Tôi' nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (29-05-2019)
Cần đổi mới để bứt phá (27-05-2019)
Sách thiếu nhi vào mùa (26-05-2019)
Chiến thắng của nền văn học Oman (24-05-2019)
Đưa sách đến gần hơn với công chúng (23-05-2019)
Đề kháng văn hóa (22-05-2019)
Bế mạc liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 (21-05-2019)
Một đời thẩm bình thơ Bác (20-05-2019)
Khi đam mê nghệ thuật được "Bừng nở" (17-05-2019)
Đường đua hấp dẫn của Cannes 2019 (16-05-2019)
Công bố nhiều thước phim tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh (15-05-2019)
Phim đề tài gia đình khởi sắc trở lại (14-05-2019)
Văn học phi hư cấu đang yếu thế (13-05-2019)
Ký họa thời chiến (10-05-2019)
NSƯT Thành Trí qua đời - mất mát lớn của sân khấu Việt Nam (09-05-2019)
Thứ năm, ngày 21/11/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn